BoK tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm

Thứ sáu, 25 Tháng 11 2022 09:57

Ngày 24/11, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng lãi suất chính sách thêm 0,25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát đang ở mức cao, nâng lãi suất chuẩn từ mức 3% lên 3,25%.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 6 liên tiếp trong năm nay và là lần tăng thứ 9 kể từ tháng 8/2021, thời điểm BoK bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và đối phó với lạm phát tăng nhanh.

Quyết định mới nhất của BoK được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang cố gắng kiểm soát lạm phát hiện ở mức cao, bất chấp một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh và nền kinh tế có nhiều dấu hiệu suy thoái. Chỉ số giá tiêu dùng ở Hàn Quốc trong tháng 10 là 109,21, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% trong trung hạn của BoK.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) gần đây đã hạ triển vọng tăng trưởng của Hàn Quốc trong năm 2023 từ mức 2,2% xuống còn 1,8%. Từ trước đến nay, OECD mới chỉ có 2 lần đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc ở dưới mốc 2% là vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 (0,8%) và khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020 (0,7%).

OECD nhận định về ngắn hạn, xuất khẩu của Hàn Quốc vẫn sẽ chịu ảnh hưởng từ nhu cầu chip bán dẫn toàn cầu thu hẹp. Bên cạnh đó, OECD còn lo ngại giá nhà ở sẽ được điều chỉnh vì lãi suất cao khiến nợ hộ gia đình và doanh nghiệp ngày càng lớn, trong khi nguy cơ vỡ nợ của các doanh nghiệp ngày càng tăng cũng sẽ là yếu tố khiến tiêu dùng và đầu tư giảm.

Trong dự báo triển vọng kinh tế sẽ được cập nhật cùng ngày, các chuyên gia kỳ vọng BoK sẽ điều chỉnh lại triển vọng tăng trưởng cho năm tới từ mức 2,1% trong dự báo từ 3 tháng trước. Nhận định về đợt tăng lãi suất cơ bản lần này, các chuyên gia cho rằng BoK đã cân nhắc đến sự phục hồi gần đây của đồng won so với đồng USD, quyết định tránh tăng lãi suất khắc nghiệt hơn ở lần này.

BoK cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ động thái của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 12 tới, bởi việc tăng mạnh lãi suất hơn nữa có thể nới rộng khoảng cách lãi suất giữa hai quốc gia và thúc đẩy dòng tiền rời đi để theo đuổi lợi nhuận cao hơn ở Mỹ. Đầu tháng 11 này, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.

Nhiều chuyên gia dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Trong khi đó, cuộc họp tiếp theo về lãi suất của BoK đã được lên kế hoạch vào ngày 13/1/2023.

Theo TTXVN

Xem 329 lần