CHỦ NHẬT, 01/10/2023

S&P Global Market nhận định tốc độ suy giảm GDP trong quý 4 của Eurozone sẽ thấp hơn dự báo

Thứ sáu, 25 Tháng 11 2022 03:25

Ngày 23/11, theo thông tin công bố của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Market cho biết, hoạt động kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 11 tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Chỉ số quản lý nhà mua hàng (PMI) của Eurozone tăng từ mức 47,3 trong tháng 10 lên 47,8 trong tháng 11.

Mặc dù chỉ số PMI đã tăng nhưng chỉ số này vẫn ở dưới ngưỡng 50, thể hiện hoạt động kinh tế tiếp tục giảm tháng thứ 5 liên tiếp. Trong khi đó, lạm phát ở hầu hết các nền kinh tế tại các nước thành viên vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, S&P Global Market đánh giá áp lực lạm phát đối với các doanh nghiệp đang tăng chậm lại và ở mức khiêm tốn do chỉ số lòng tin kinh doanh cũng bắt đầu tăng.

Theo nhà kinh tế trưởng của S&P Global Market Chris Williamson, cảnh báo hoạt động kinh doanh tháng 11 tiếp tục giảm càng gia tăng nguy cơ đẩy kinh tế Eurozone vào suy thoái. Cho đến nay, các dữ liệu quý 4 cho thấy GDP quý sẽ giảm khoảng 0,2%. Tuy nhiên, Chris Williamson đánh giá áp lực nguồn cung đang có nhiều dấu hiệu giảm, trong đó hoạt động của các nhà cung ứng ở trung tâm sản xuất của khu vực là Đức thậm chí có dấu hiệu cải thiện.

Dù nguồn cung cho các doanh nghiệp được cải thiện nhưng nền kinh tế Đức vẫn đang có tốc độ giảm mạnh nhất, với PMI tháng 11 là 46,4. Tiếp theo là Pháp đã có những dấu hiệu hoạt động tốt hơn nhưng sản lượng vẫn giảm trong tháng 11, đánh dấu tháng đầu tiên giảm kể từ tháng 2/2021.

Theo ông Jack Allen-Reynolds, nhà kinh tế cao cấp tại Capital Economics, cho biết hoạt động sản xuất tăng nhẹ là yếu tố giúp các dữ liệu tháng 11 tốt hơn dự tính. Dựa trên những dữ liệu mới có thể tin rằng tốc độ suy giảm GDP trong quý 4 của Eurozone có thể sẽ thấp hơn mức 0,5% được dự báo.

Dù vậy, các tín hiệu cải thiện vẫn còn yếu cho thấy vấn đề lạm phát khó có thể được giải quyết sớm.

Theo TTXVN

Xem 306 lần