Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ 3 liên tiếp

Thứ sáu, 23 Tháng 9 2022 02:09

Ngày 21/9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25% để nỗ lực giảm lạm phát xuống từ mức hiện tại là 8,3%. Đây là lần thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 6 và đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Theo Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến chính sách lãi suất sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn và ở mức cao hơn dự kiến, đồng thời báo hiệu một đợt nâng lãi suất mạnh khác vào cuối năm nay.

“Chúng tôi đã chỉ ra những gì chúng tôi nghĩ là một con đường hợp lý cho lãi suất quỹ liên bang. Con đường mà chúng tôi thực sự thực hiện sẽ đủ để khôi phục sự ổn định giá cả”, ông nói. Đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy các quan chức sẽ không ngần ngại tăng lãi suất nhiều hơn mức họ mong đợi nếu đó là điều cần thiết để hạ nhiệt lạm phát.

Các quan chức dự báo rằng tỷ lệ lãi suất sẽ đạt 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào năm 2023, điều đó có nghĩa là mức tăng 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp có thể được đưa ra cho cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 11, khoảng một tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

Fed "dự đoán rằng các mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ phù hợp".

"Ủy ban cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%", ông Powell tuyên bố chính sách sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, nhấn mạnh rằng ông cùng các đồng nghiệp sẽ cố gắng “giữ mức đó cho đến khi hoàn thành công việc”.

Các dự báo hàng quý của Fed, cho thấy một lộ trình lãi suất dốc hơn so với các quan chức đưa ra vào tháng 6, nhấn mạnh quyết tâm của Fed trong việc hạ nhiệt lạm phát bất chấp rủi ro rằng chi phí đi vay tăng cao có thể đẩy Mỹ vào suy thoái.

Ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2023 giảm xuống 1,2% và 1,7% vào năm 2024, phản ánh tác động lớn hơn từ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Ông Powell thẳng thừng về "nỗi đau" sắp xảy ra là một cuộc suy thoái với nước Mỹ, với lý do tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng và thị trường nhà đất vắng bóng người, một nguyên nhân dai dẳng dẫn đến lạm phát tiêu dùng gia tăng, vì có khả năng cần một "sự điều chỉnh".

“Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động suy yếu đều gây đau đớn cho công chúng mà chúng tôi phục vụ. Nhưng không đau đớn bằng việc không khôi phục được sự ổn định giá cả và phải quay lại và làm điều đó một lần nữa”, ông nói.

Động thái mới của Fed diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác cũng đang thắt chặt chính sách tiền tệ hơn để đối mặt với áp lực giá đã tăng đột biến trên toàn cầu. Tính chung, khoảng 90 ngân hàng đã tăng lãi suất trong năm nay, và một nửa trong số đó đã tăng ít nhất 75 điểm cơ bản trong một lần.

Xem 156 lần