XAG mang đến công nghệ drone tiên tiến cho nông dân Campuchia giúp sản xuất sắn bền vững

Thứ ba, 14 Tháng 6 2022 09:20

Ngày 13/6/2022, XAG mang đến nguồn năng lượng mới cho ngành trông sắn Campuchia thông qua thiết bị drone nông nghiệp có thể sử dụng ít nước và hóa chất hơn, đồng thời giảm bớt khối lượng công việc tại nông trại.

Gần đây công nghệ drone đã được áp dụng trong canh tác sắn tại Campuchia để giúp nông dân quy mô nhỏ thu được năng suất cao hơn đồng thời giảm chi phí đầu vào tại nông trại. Sắn là cây trồng công nông nghiệp quan trọng nhất ở Campuchia, mang lại việc làm và sinh kế cho hàng nghìn lao động nông thôn. Để hỗ trợ chính sách sắn quốc gia, XAG mang đến nguồn năng lượng mới cho ngành thông qua thiết bị drone nông nghiệp có thể sử dụng ít nước và hóa chất hơn, đồng thời giảm bớt khối lượng công việc tại nông trại.

Một bước tiến lớn về năng suất

Sắn được trồng rộng rãi trên hơn 600 nghìn ha đất nông nghiệp ở Campuchia, với diện tích đất trồng rộng thứ hai sau lúa gạo và đóng góp vào 4% mức tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, việc canh tác sắn truyền thống đòi hỏi nhiều sức lao động và thời gian. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm làm từ sắn bao gồm thực phẩm, bột sắn, giấy và rượu, nông dân Campuchia đã nhanh chóng mở rộng diện tích trồng trọt và bắt đầu sử dụng các thiết bị drone của XAG để tăng năng suất.

Chhay Thi là một trong người đầu tiên sử dụng drone để phun thuốc, anh sở hữu 20 ha đất ở huyện Varin, tỉnh Siem Reap, Campuchia. Tháng 5 năm nay, anh đã đặt hàng dịch vụ từ Red Sparrow Campuchia, một đối tác địa phương của XAG và sử dụng thiết bị drone nông nghiệp của XAG Agricultural Drone để diệt cỏ tự động trên cánh đồng sắn rộng 10 ha của mình.

Không giống như các máy móc nông nghiệp lớn, nông dân có thể vận chuyển và sử dụng drone tại các cánh đồng một cách thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều. Sau khi đổ đầy thuốc diệt cỏ vào bình chứa, thiết bị drone nông nghiệp XAG sẽ tự động bay lên khi người điều khiển thực hiện vài thao tác nhấn chọn trên ứng dụng di động.

Thiết bị drone bay qua các luống sắn, phun thuốc chính xác theo lộ trình đã cài đặt sẵn và phun hết 8 ha đất mà không cần người điều khiển. Trước đây, nông dân mất hơn một tuần để thực hiện công việc tương tự, nhưng giờ đây, một thiết bị drone nông nghiệp có thể hoàn thành công việc trong một giờ.

Mặc dù ngành nông nghiệp vẫn duy trì đủ lực lượng lao động, chủ nông trại cũng phải chịu mức phí tăng tới 18-25 đô trên mỗi ha khi họ thuê nhân công phun thuốc trừ sâu. Một nhóm nông dân chỉ có thể phun 1 ha mỗi ngày, công việc sẽ rất vất vả khi vào mùa sắn phát triển.

Một lựa chọn an toàn hơn để chống lại chi phí gia tăng

Không chỉ hỗ trợ tăng hiệu suất, drone còn giúp những người nông dân như anh Chhay Thi giảm chi phí trồng trọt tổng thể. Anh Chhay Thi, người đã chứng kiến toàn bộ quá trình thực nghiệm của drone cho hay: "Nếu có một chiếc drone XAG giúp phun thuốc bảo vệ mùa màng trong những vụ mùa bận rộn, tôi có thể tiết kiệm 8-10 đô la cho mỗi ha mà trước đây chi cho việc phun thuốc thủ công. Việc vận hành drone cũng giúp giảm lượng hóa chất sử dụng từ 10-30%, nhờ đó, tôi có thể phân bổ lại nguồn lực và số tiền tiết kiệm được cho việc canh tác cây trồng khác".

Thêm vào đó, việc sử dụng drone trong sản xuất nông nghiệp còn có lợi ích thu hẹp khoảng cách năng suất và bảo vệ nông dân khỏi tiếp xúc với hóa chất. Cách drone phun thuốc từ trên không xuống ngoài việc ngăn chặn thành công sự tiếp xúc trực tiếp của máy móc lớn trên mặt đất lên cây sắn thì còn đảm bảo thuốc trừ sâu hoặc phân bón có thể thẩm thấu vào cây trồng một cách chính xác mà không gây thiệt hại.

Việc phun thuốc truyền thống đòi hỏi người nông dân phải mang máy phun dạng đeo ba lô hoặc lái máy kéo vào ruộng trong khi cây sắn có thể cao hơn một mét và đôi khi cao hơn cả chiều cao của con người. Thay vì phải đích thân ra canh tác, drone sẽ là giải pháp giúp người nông dân tránh khỏi các nguy cơ về sức khỏe do hít phải hóa chất và bị nhiễm độc.

Tại quê hương của anh Chhay Thi, trồng sắn được xem là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân. Anh chia sẻ: "Tôi tin rằng với lợi ích hiệu suất cao và giá cả phải chăng sẽ thúc đẩy nhiều nông dân sử dụng drone hơn. Thiết bị drone nông nghiệp XAG không chỉ giúp tôi tăng sản lượng thu hoạch mà còn có thể phục vụ những nông dân khác có cùng nhu cầu về sự nở rộ của cây sắn".

Sản xuất, chế biến và xuất khẩu sắn là động lực kinh tế chính của nền nông nghiệp Campuchia. Theo "Chính sách quốc gia về cây trồng sắn 2020-2025" do Chính phủ Hoàng gia Campuchia ban hành, Campuchia đang ở vị thế là quê hương của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến sắn, đồng thời trở thành nhà cung cấp đáng tin cậy các sản phẩm về sắn cho thị trường khu vực và toàn cầu.

Công nghệ drone đã cho thấy những ưu điểm khác nhau trong việc quản lý nông trường, từ việc cải thiện năng suất cây trồng, giảm sử dụng thuốc trừ sâu đến việc bảo vệ cuộc sống của người lao động nông thôn. Với việc Campuchia là nhà sản xuất sắn lớn thứ 10 trên thế giới và đang có các kế hoạch vươn xa hơn nữa, XAG dự đoán sẽ thu hút được nhiều nông dân trồng sắn sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp và sẽ thu được nguồn lợi nhuận tốt hơn một cách ổn định.

Tìm hiểu thêm: https://www.xa.com/vi/news

Theo XAG

Xem 466 lần