Australia tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25%

Thứ tư, 07 Tháng 6 2023 02:54

Ngày 6/6/2023, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) đã tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%, nâng lãi suất lên mức 4,1%. Đây là quyết định tăng lãi suất lần thứ 12 kể từ tháng 5/2022 và là mức lãi suất cao nhất tại Australia trong 11 năm qua.

Theo các số liệu của Chính phủ Australia công bố tuần trước cho thấy giá cả tại nước này tăng 6,8% trong tháng 4, cao hơn so với mức 6,3% và vẫn còn quá cao so với mức mục tiêu là từ 2 đến 3% do RBA đặt ra.

Ngoài ra, việc tăng lương tối thiểu thêm 5,75% vào tuần trước trong khi năng suất lao động chưa được cải thiện đã gây thêm áp lực lạm phát vẫn có thể tăng trở lại. Đồng thời, tình trạng thiếu việc làm trong các doanh nghiệp vẫn ở mức cao khoảng 3,7% vào tháng 4/2023.

Vì vậy, RBA vẫn phải quyết định tăng lãi suất để đảm bảo lạm phát sẽ dần trở về mức mục tiêu trong một khoảng thời gian có thể chấp nhận được.

Đợt tăng lãi suất mới nhất này đã gây thêm áp lực đối với những người vay thế chấp, khi mỗi tháng họ phải chi thêm tiền để trả đủ nợ.

Thống đốc Lowe thừa nhận nhiều hộ gia đình Australia đang "bị siết chặt về tài chính," song ngân hàng trung ương có thể vẫn phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Ông cho biết các quyết định chính sách còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của nền kinh tế và lạm phát. Do đó, không loại trừ khả năng nếu thấy cần thiết có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai.

T.H

Xem 1167 lần