Tiền giấy mệnh giá lớn nhất Argentina được đưa vào lưu thông

Thứ tư, 24 Tháng 5 2023 07:05

Tiền giấy mệnh giá mới 2.000 peso của Argentina - mệnh giá lớn nhất của nước này - đã được đưa vào lưu thông từ ngày 22/5.

Tien giay menh gia lon nhat Argentina duoc dua vao luu thong

Hình ảnh tờ Tiền giấy mệnh giá 2.000 peso của Argentina

Tuy nhiên, do đồng peso mất giá nhanh, đồng 2.000 peso chỉ trị giá 8,50 USD theo tỷ giá hối đoái chính thức và khoảng 4 USD trên thị trường chợ đen.

Trong tuyên bố ngày 22/5, Ngân hàng trung ương Argentina cho biết tiền giấy mệnh giá 2.000 peso sẽ cải thiện hoạt động của các cây ATM và tối ưu hóa lượng tiền mặt lưu thông. Bên cạnh đó, tờ tiền mệnh giá cao này cũng giảm áp lực đối với các kho trữ tiền của ngân hàng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và khách du lịch thanh toán bằng tiền mặt.

Ngân hàng trung ương Argentina cho biết thiết kế tờ tiền 2.000 peso tôn vinh những phát triển trong lĩnh vực khoa học và y khoa của quốc gia này. Tờ tiền này có mệnh giá lớn nhất, thay thế tiền mệnh giá 1.000 peso đang lưu thông trên thị trường.

Trong năm nay, đồng peso đã mất giá tới 25% so với đồng USD bất chấp những nỗ lực của chính phủ kiểm soát gắt gao nguồn vốn. Hầu hết người dân Argentina mua USD ở các thị trường phi chính thức với tỷ giá hơn 480 peso/1 USD thay vì 235 peso theo tỷ giá niêm yết.

Argentina đang ứng phó với lạm phát ở mức 109%, một trong những tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, kéo theo lãi suất tăng cao tới 97%. Khảo sát của ngân hàng trung ương nước này dự báo lạm phát tại nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh có thể tăng tới gần 130% vào cuối năm nay.

Theo TTXVN

Xem 81 lần