Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất thêm 0,25%

Thứ hai, 27 Tháng 3 2023 01:57

Ngày 23/3, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25%, lên mức 4,25%, trong bối cảnh lạm phát cao và những lo ngại xoay quanh hệ thống ngân hàng.

Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 liên tiếp tại các cuộc họp của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE kể từ tháng 12/2021 trong nỗ lực ngăn chặn đà lạm phát hiện đang ở mức cao. Tại kỳ họp trước đó, MPC đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5%, lên mức 4%.

Quyết định tăng lãi suất của BoE, vốn đã được các nhà kinh tế dự báo, được đưa ra 1 ngày sau khi các số liệu thống kê cho thấy lạm phát tại Anh tháng 2 vừa qua bất ngờ tăng từ vọt lên mức 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 5 lần so với mức mục tiêu của BoE.

Tuy nhiên, BoE đánh giá các ngân hàng Anh hiện có khả năng chống chịu và có thể tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong một loạt các kịch bản kinh tế khác nhau. BoE đồng thời để ngỏ khả năng tiếp tục nâng lãi suất tùy thuộc vào tình hình thực tế.

Theo báo cáo, BoE cũng cho rằng Anh sẽ không rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay khi dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng nhẹ vào quý II/2023 so với mức giảm 0,4% được ngân hàng này dự báo trước đó vào tháng 2 vừa qua.

Ngoài ra, BoE cũng nhận định lạm phát giá tiêu dùng sẽ tiếp tục giảm trong quý II/2023, do giá năng lượng giảm và Chính phủ Anh kéo dài chương trình hỗ trợ hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình đến tháng 6 tới. BoE lưu ý, với mức giá thị trường hiện nay, có thể sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối mùa Hè này.

Xem 131 lần