EC đề xuất Tiêu chuẩn trái phiếu xanh châu Âu

Chủ nhật, 11 Tháng 7 2021 16:26

Ngày 06/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một Tiêu chuẩn trái phiếu xanh châu Âu nhằm thu hút đầu tư vào các dự án, qua đó giúp Liên minh châu Âu (EU) đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050.

Đề xuất trên là nhằm hình thành một "tiêu chuẩn vàng" cho các công ty và chính phủ đang tìm cách huy động tiền vào các dự án và chương trình thân thiện với môi trường, đồng thời sẽ là một phần trong gói Tài chính bền vững của EU.

Bà Mairead McGuinness, Ủy viên châu Âu phụ trách Dịch vụ tài chính, ổn định tài chính và Liên minh thị trường vốn, nhấn mạnh đề xuất Tiêu chuẩn Trái phiếu xanh EU sẽ thiết lập một tiêu chuẩn vàng trên thị trường trái phiếu, đồng thời đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư về một công cụ bền vững, đáng tin cậy khi đầu tư vào các dự án môi trường. Hiện trái phiếu xanh phát hành chỉ chiếm từ 2%-4% trên thị trường trái phiếu toàn cầu, song đang phát triển nhanh.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu xanh trên thế giới đang phát triển mạnh với giá trị hơn 1.000 tỷ USD, Tiêu chuẩn trái phiếu xanh EU nhằm ngăn chặn hành vi tuyên truyền không có căn cứ để người tiêu dùng tin rằng các sản phẩm của công ty là thân thiện với môi trường.

Khác với các tiêu chuẩn vốn được sử dụng trên thị trường ví dụ như Bộ Nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế, Tiêu chuẩn trái phiếu xanh EU sẽ hoàn toàn dựa trên danh sách các hoạt động được coi là thân thiện với môi trường.

Theo TTXVN

Xem 2381 lần

footer