Ngân hàng cung cấp vốn cho doanh nghiệp gia tăng sản xuất dịp cuối năm

Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 07:39
Với nguồn vốn vay từ ngân hàng, nhiều doanh nghiệp đã kịp thời tăng tốc cho cao điểm sản xuất dịp cuối năm. Nhiều ngân hàng thương mại đã dành riêng một khoản hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp.
 


Clip VTV

 

Vào dịp cuối năm, nhu cầu nhập khẩu các loại gia vị Việt Nam như quế, hồi từ các thị trường nước ngoài tăng lên khá nhiều. Theo chia sẻ của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tuấn Minh, lượng đơn đặt hàng của họ tăng khoảng 10 - 15% so với thông thường. Để có đủ nguồn vốn đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh cuối năm, doanh nghiệp đã đăng ký khoản vay mới từ ngân hàng.

"Vốn ngân hàng chiếm khoảng 70% trong cơ cấu vốn cả dài hạn và ngắn hạn của chúng tôi. Trong quý IV/2022, lượng đơn hàng của chúng tôi tăng 10 - 15%. Để phục vụ đơn hàng tăng, chúng tôi rất cần huy động nguồn vốn từ ngân hàng", bà Ngô Thị Huyền, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tuấn Minh, cho biết.

Để có nguồn lực cho vay, nhiều ngân hàng đã tăng cường huy động cả trong nước và quốc tế, tìm cách cân đối chi phí vốn để dành những khoản ưu đãi giảm lãi nhất định cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã họp bàn với các thành viên để thống nhất hạ mặt bằng lãi suất mức lãi suất huy động xuống tối đa 9,5%, đã bao gồm các khoản khuyến mại cộng lãi suất. Đây là tiền đề quan trọng để hướng tới việc giảm lãi suất cho vay.

"Các ngân hàng cam kết tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Đến nay, 16 ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay. Mới đây cũng có thêm 3 ngân hàng cam kết giảm lãi suất trong điều kiện được nới room tín dụng. Họ sẽ giảm lãi suất cho vay nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu chi tiêu cuối năm", ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thông tin.

Ngoài ra, sau khi nới chỉ tiêu tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng khi cần thiết, đảm bảo cấp vốn đầy đủ, kịp thời cho cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.

Nguồn: VTV

Xem 262 lần