CHỦ NHẬT, 24/09/2023

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Trung tâm tập hợp sức mạnh toàn Ngành

Thứ hai, 03 Tháng 4 2023 07:22

Ngày 01/4, Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (CĐNHVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/4/1993 – 01/4/2023). Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN); đồng chí Đào Minh Tú, Phó thống đốc Thường trực, Chủ tịch CĐNHVN.

cong doan ngan hang viet nam trung tam tap hop suc manh toan nganh4

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí nguyên Thống đốc NHNN qua các thời kỳ: Cao Sỹ Kiêm, Lê Đức Thúy, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Giàu; các đồng chí nguyên Phó Thống đốc NHNN, nguyên Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng: Lê Thị Ngọt, Nguyễn Thị Kim Phụng, Vũ Thị Liên, Nguyễn Đồng Tiến, Dương Thu Hương. Tới dự lễ kỷ niệm còn có nguyên Chủ tịch, nguyên Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam qua các thời kỳ cùng lãnh đạo 10 công đoàn khối thi đua các bộ, ngành; Ủy viên thường vụ CĐNHVN qua các thời kỳ, giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh 63 tỉnh thành cùng lãnh đạo các đơn vị, vụ, cục NHNN TW.

cong doan ngan hang viet nam trung tam tap hop suc manh toan nganh3

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh CĐNHVN đã có những đóng góp quan trọng của đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng và hệ thống CĐNHVN trong 30 năm qua. Có thể khẳng định, từ khi thành lập đến nay, CĐNHVN đã hoàn thành xuất sắc vai trò: (i) là tổ chức công đoàn đứng đầu hệ thống công đoàn ngành Ngân hàng và lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức công đoàn trong Ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; (ii) là trung tâm đoàn kết, tập hợp sức mạnh trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng và chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động toàn Ngành, góp phần quan trọng vào kết quả chung của Ngành.

Thống đốc cũng chia sẻ, trong 30 năm qua: (1) CĐNHVN đã lãnh đạo, chỉ đạo công đoàn các cấp trong Ngành làm tốt công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp ngày càng được củng cố và phát triển cả về chất và lượng, là chỗ dựa tin cậy vững chắc cho người lao động toàn ngành; (2) Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát động, tổ chức triển khai các phong trào thi đua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động rộng khắp trong toàn Ngành, tạo động lực khích lệ, cô vũ, động viên, gắn kết người lao động phấn đấu, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, góp phần xây dựng hệ thống ngân hàng Việt Nam đoàn kết và ngày càng phát triển vững mạnh; (3) Tích cực vận động đoàn viên, người lao động tham gia ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội, thể hiện rõ nét truyền thống tốt đẹp của ngành Ngân hàng, tạo sự lan tỏa trong xã hội, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thống đốc mong muốn thời gian tới CĐNHVN tích cực đổi mới, kiện toàn hệ thống công đoàn ngành Ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển của Ngành và của hệ thống công đoàn Việt Nam trong các giai đoạn tới nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò tập hợp, phát huy sức mạnh của đoàn viên, người lao động trong toàn Ngành và làm tốt vai trò báo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Tiếp tục quan tâm, chú trọng xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ ngân hàng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp tốt, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực trong hoạt động ngân hàng, góp phần hoàn thành các mục tiêu chiến lược, phát triển của Ngành trong các giai đoạn tiếp theo. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phát động các phong trào thi đua thiết thực gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Ngành. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động toàn Ngành thực hiện tốt các chuẩn mực văn hóa, đạo đức, nghề nghiệp, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động toàn Ngành; tích cực tổ chức các hoạt động phong trào đoàn thể phù hợp, thiết thực nhằm củng cố niềm tin và tăng cường tinh thần đoàn kết của đoàn viên, người lao động trong từng đơn vị và trong toàn ngành Ngân hàng. Thực hiện tốt vai trò vận động đoàn viên, người lao động tham gia ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa.

cong doan ngan hang viet nam trung tam tap hop suc manh toan nganh2

Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú - Chủ tịch CĐNHVN

Trong diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập CĐNHVN, Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú, Chủ tịch CĐNHVN nhấn mạnh: Việc thành lập của CĐNHVN đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động trong ngành và là một dấu mốc mang tính lịch sử, đưa hoạt động Công đoàn tập trung theo hệ thống ngành Ngân hàng, có sự quản lý, thống nhất cao về tổ chức bộ máy và các cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực tài chính - tiền tệ. Đến nay, Công đoàn ngành Ngân hàng Việt Nam có gần 170.000 đoàn viên.

Để góp phần cùng toàn Ngành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao trong các giai đoạn tới, thống đốc mong muốn có sự tham gia tích cực của CĐNHVN và công đoàn các cấp trong Ngành với vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp sức mạnh và chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động trong toàn Ngành. CĐNHVN cần tiếp tục bám sát định hướng và chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, của Ban Cán sự Đảng, Ban lãnh đạo NHNN và định hướng phát triển của ngành Ngân hàng, của đất nước trong thời gian tới để phối hợp chặt chẽ với chuyên môn phát huy cao độ vai trò là tổ chức công đoàn đứng đầu hệ thống công đoàn ngành Ngân hàng, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức công đoàn trong Ngành thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ chính trị được giao và tiếp tục có những đóng góp quan trọng hơn nữa, thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, phát triển chung của Ngành.

Lễ kỷ niệm được tổ chức để ôn lại truyền thống lịch sử và nhìn lại những kết quả đã đạt được của CĐNHVN trong 30 năm xây dựng, phát triển. Đây cũng là dịp để tri ân sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, người lao động đã cống hiến sức lực, trí tuệ, tâm huyết cho sự phát triển của ngành Ngân hàng và CĐNHVN. Mặc dù CĐNHVN chính thức được thành lập năm 1993, song hoạt động của tổ chức Công đoàn trong ngành Ngân hàng đã có từ ngày thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (5/1951). Trải qua 2 cuộc kháng chiến gian khổ và quá trình xây dựng, phát triển kinh tế đất nước, tổ chức Công đoàn trong ngành Ngân hàng đã giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục và động viên đoàn viên, người lao động vượt qua gian khổ, khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của người cán bộ kinh tế - tài chính; đã gia nhập và đi đầu ở các địa phương trong phong trào “Gió Đại Phong”, “Sóng Duyên Hải”, “Trống Bắc Lý”, “Cờ Ba Nhất”. Hàng chục công đoàn các chi nhánh Ngân hàng đã đạt danh hiệu “Công đoàn 4 tốt” đầu tiên ở các tỉnh miền Bắc…

cong doan ngan hang viet nam trung tam tap hop suc manh toan nganh1

Toàn cảnh buổi lễ

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, CĐNHVN đã từng bước khẳng định được những đóng góp quan trọng của mình đối với sự phát triển của ngành Ngân hàng và đóng góp vào kết quả chung của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Với tư tưởng xuyên suốt qua các nhiệm kỳ là “Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm và hiệu quả”, CĐNHVN đã thể hiện rõ vai trò chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động… Với những thành tích đạt được trong 30 năm qua, CĐNHVN đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều Cờ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của các Bộ, Ngành, Tổng Liên đoàn.

Tại Lễ kỷ niệm đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN đã thay mặt Chính Phủ tặng Bằng khen của Thủ tướng cho CĐNHVN. Nhân dịp này Thống đốc cũng gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các đơn vị chức năng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cấp, các ngành đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho CĐNHVN và hệ thống công đoàn trong ngành Ngân hàng hoạt động hiệu quả và phát triển vững mạnh như ngày hôm nay. Thống đốc mong muốn CĐNHVN sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đưa hoạt động công đoàn của hệ thống Ngân hàng Việt Nam ngày càng “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” và tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực hơn nữa vào sự nghiệp đổi mới, phát triển chung của Ngành trong thời gian tới.

Nguồn: sbv.gov.vn

Xem 265 lần