Chủ nhật, 26 Tháng 1 2020
TIN MỚI

Trung Quốc ban hành quy định về cơ chế bảo hiểm tiền gửi

Trung Quoc ban hanh quy dinh ve co che bao hiem tien guiTừ ngày 01/5, các ngân hàng tại Trung Quốc phải đóng góp vào quỹ bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để chi trả cho các nghĩa vụ nợ khi ngân hàng mất khả năng thanh toán.

Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Hoa cho biết, quy định có hiệu lực vào ngày 01/5 và người gửi tiền có thể nhận được hạn mức tới 500.000 Nhân dân tệ (tương đương 632.260 đô la Hồng Kông) cho mỗi khoản bồi thường nếu một ngân hàng đổ vỡ.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, quy định do Thủ tướng ban hành đã mở đường cho việc thiết lập một hệ thống BHTG tại đại lục sau 22 năm trù bị. Thông báo của Quốc vụ viện đã xác nhận một bài báo trước đó của Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng về việc Thủ tướng sẽ đẩy mạnh tự do hóa cơ chế lãi suất và kế hoạch này sẽ được thiết lập từ 01/5 năm nay.

Theo đó, các tổ chức tài chính sẽ trích một phần ngân sách của họ để nộp phí cho tổ chức BHTG, dự kiến sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Ngân hàng Trung ương và Quỹ sẽ được sử dụng để trả các khoản nợ cho thành viên mất khả năng thanh toán. Tỷ lệ phí phải đóng góp chưa được công bố nhưng có khả năng phù hợp với thông lệ tại các quốc gia phát triển.

Với cơ chế BHTG này, Ngân hàng Trung ương có thể thiết lập một cơ chế lãi suất dựa trên thị trường, giúp các ngân hàng thương mại tự do hơn trong việc quyết định lãi suất tiền gửi và cho vay.

"Điều này rất có ý nghĩa và cuối cùng các ngân hàng sẽ phải chuẩn bị cho một cuộc cải cách lớn. Ngành ngân hàng sẽ phải nỗ lực cố gắng để áp dụng hệ thống mới và cơ chế lãi suất mới." - Qin Hua, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại chi nhánh Thượng Hải của Trung Quốc cho biết.

Bắc Kinh đã có một bước tiến quan trọng và cải cách mạnh mẽ đối với hoạt động của ngành ngân hàng Trung Quốc đại lục khi nội các nước này công bố các quy định điều chỉnh hoạt động của hệ thống BHTG, một phần trong những nỗ lực của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhằm tăng cường cạnh tranh trong ngành tài chính.

Theo DIV

Xem 259 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.