Thứ hai, 20 Tháng 1 2020
TIN MỚI

Các công ty tài chính tiêu dùng đối mặt với nguy cơ giảm tốc rõ rệt

Cac cong ty tai chinh tieu dung doi mat voi nguy co giam toc ro ret 1Ngân hàng Nhà nước Vit Nam (NHNN) đã ban hành d tho sa đi Thông tư 43 qui đnh v hot đng cho vay tiêu dùng ti công ty tài chính (CTTC). Theo nhn đnh ca CTCP Chng khoán TP H Chí Minh (HSC), nếu d tho này được thông qua thì ngành cho vay tiêu dùng s chng kiến mt s gim tc rõ rt.

D tho chia cho vay tiêu dùng ca các CTTC thành hai loi: gii ngân gián tiếp (tài tr mua xe hai bánh và mua hàng tiêu dùng) và gii ngân trc tiếp (ch yếu là cho vay tin mt các cá nhân phc v mc đích tiêu dùng khác.

Theo qui đnh mi vic cho vay tin mt ch có th thc hin đi vi nhng khách hàng có lch s tín dng tt và không có n xu theo thông tin trên CIC ti thi đim kí hp đng và gii ngân. Điu này có nghĩa là các CTTC không được phép cho vay tin mt vi nhng khách hàng mi không có thông tin tín dng.

Đim quan trng na là d tho đ xut t trng cho vay tin mt trong dư n cho vay ca các CTTC ti đa là 30%.

Do đó, hot đng ca mt s công ty có danh mc cho vay đc thù tp trung vào cho vay tin mt đi vi khách hàng cá nhân s b nh hưởng đáng k khi thông tư được áp dng.

Hin ti, chưa có thông tin c th v thi đim d tho s được ban hành và có hiu lc. Tuy nhiên do tác đng đáng k ca d tho đi vi toàn ngành cho vay tiêu dùng, HSC cho rng NHNN s có nhng bước đi thn trng trước khi chính thc trin khai.

Qua thng kê ca HSC, FE Credit có th có t trng cho vay tin mt cao nht trong s 3 công ty tài chính ln nht vi khong 80% dư n cho vay, cách xa mc 30% theo trong d tho. Trong khi đó, t trng cho vay tin mt ti HD Saison và Home Credit thp hơn nhiu, ln lượt khong 40% và 50%.

Cac cong ty tai chinh tieu dung doi mat voi nguy co giam toc ro ret 2Bên cnh đó, FE Credit thường có khong 20% dư n cho vay tin mt là cho vay khách hàng mi vay ln đu trong khi các CTTC khác thn trng hơn trong vic cho vay tin mt đi vi nhóm khách hàng này.

Đim đáng chú ý na là d tho chưa đ cp đến các hn chế có th đi vi hot đng th tín dng. Do vy HSC gi đnh mt s công ty có nhu cu cho vay tin mt ln đi vi khách hàng mi có th phát hành th tín dng vi hn mc cao.

Năm 2018, FE Credit đóng góp khong 45% vào li nhun sau thuế hp nht ca VPBank (năm 2017 là 52%). Do đó kết qu hot đng ca FE Credit gp bt kì vn đ gì cũng s nh hưởng đến VPBank.

Áp hn mc tín dng trong cho vay tiêu dùng

NHNN đã cho thy thái đ cht ch hơn đi vi ngành cho vay tiêu dùng bng vic ch trương áp hn mc tín dng thp hơn cho các công ty tài chính tiêu dùng trong năm nay. Năm 2018 là năm đu tiên NHNN đt mc tín dng cho các CTTC như áp dng đi vi các Ngân hàng thương mi truyn thng sau nhiu năm ngành này tăng trưởng bùng n.

Trong năm 2018, hn mc tăng trưởng tín dng NHNN dành cho 3 CTTC ln nht (chiếm 88% th phn) là khong 26%. Trong đó, FE Credit là 20%; HD Saison và Home Credit là khoảng 35%.

Cac cong ty tai chinh tieu dung doi mat voi nguy co giam toc ro ret 3Tuy nhiên tăng trưởng thực tế tại 3 công ty chỉ là 16,68%, cụ thể: FE Credit: 18,9%; Home Credit: 12,7% và HD Saison là 12,7%.

Trong năm 2019, hạn mức tín dụng tạm thời đối với 3 công ty trên chỉ còn 12%. HSC ước tính FE Credit được giao hạn mức khoảng 10% trong khi hai công ty còn lại khoảng 15%.

Cac cong ty tai chinh tieu dung doi mat voi nguy co giam toc ro ret 4Công ty tài chính nhỏ hơn như MCredit (tăng trưởng tín dụng đạt hơn 200% trong năm ngoái) có thể được giao hạn mức tăng trưởng cao hơn trong năm nay, ước khoảng 30 - 35% của dư nợ xấp xỉ 5.000 tỉ đồng do thị phần còn rất nhỏ.

Mặc dù chưa rõ về nội dung cuối cùng cũng như thời gian ban hành dự thảo nên hiện còn sớm để định lượng ảnh hưởng đối với toàn ngành cho vay tiêu dùng nói chung. Tuy nhiên có vẻ như chắc chắn ngành cho vay tiêu dùng của Việt Nam sẽ chứng kiến sự giảm tốc nhằm nâng cao chất lượng tài sản trước khi có thể tăng tốc trở lại.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Xem 1799 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.