Chủ nhật, 31 Tháng 5 2020
TIN MỚI

Ông David Malpass được đề cử vào chức Chủ tịch WB

Ong David Malpass duoc de cu vao chuc Chu tich WBNgày 14/3, Ngân hàng Thế gii (WB) xác nhn ông David Malpass - quan chc cp cao thuc B Tài chính M, là ng c viên duy nht được đ c cho v trí ch tch ngân hàng này.

Quy trình đ c đã kết thúc sáng 14/3 và Ban lãnh đo WB s tiến hành cuc phng vn chính thc và đưa ra quyết đnh trước Hi ngh mùa Xuân ca Ngân hàng Thế gii và Qu Tin t quc tế (IMF) t ngày 12-14/4 ti.

Vic cu Ch tch Jim Yong Kim bt ng t chc hôm 1/2 va qua, khi còn chưa hết na đu ca nhim kỳ th 2 kéo dài 5 năm, được cho là m ra cơ hi cho Tng thng M Donald Trump đưa người vào v trí lãnh đo WB.

Ông Malpass, 62 tui, ph trách các vn đ quc tế trong B Tài chính M.

Ông này luôn thng thng phê phán các th chế tài chính quc tế và các hot đng cho vay ca nhng th chế này.

Ông cũng chu nhiu ch trích mnh m t các quan chc B Tài chính M c hai phe Cng hòa và Dân ch v vn đ bng cp và quan đim phn đi các chính sách ca Ngân hàng D tr Liên bang M (FED).

K t khi được thành lp sau Chiến tranh Thế gii th hai, WB thường luôn do người M lãnh đo trong khi các lãnh đo ca IMF luôn là người châu Âu.

Trong vài năm tr li đây, các nn kinh tế mi ni bt đu có du hiu phn kháng trước "lut bt thành văn" này.

Theo quy đnh, mi quc gia trong s 189 thành viên WB đu có quyn ch đnh mt ng viên nhưng ch mt ln duy nht có mt ng viên không phi người M tng được đ c vào v trí Ch tch WB.

Theo TTXVN

Xem 396 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng