Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Việt Nam cam kết làm tròn trách nhiệm và là thành viên tích cực của IIB

Viet Nam cam ket lam tron trach nhiem va la thanh vien tich cuc cua IIBChiu 12/3, ti Tr s Chính ph, Phó Th tướng Vương Đình Hu tiếp ông Nikolay Kosov, Ch tch Ban lãnh đo Ngân hàng Đu tư quc tế (IIB) đang có chuyến thăm, làm vic ti Vit Nam.

Phó Th tướng Vương Đình Hu khng đnh Chính ph Vit Nam đánh giá cao thành công ca IIB trong thi gian qua, liên quan đến tái cơ cu và ci cách mô hình hot đng, nâng cao quy mô v vn và các ch tiêu v tài chính ngân hàng, tiếp cn các thông l quc tế. Là mt thành viên có trách nhim ca IIB, Chính ph Vit Nam cam kết làm tròn trách nhim và là thành viên tích cc, tiếp tc quá trình ci cách và phát trin bn vng IIB trong thi gian ti.

Phó Th tướng đánh giá cao kết qu hot đng ca IIB ti Vit Nam thông qua vic thiết lp các khon vay cho các ngân hàng, đnh chế tài chính. Đây là cách thun li đ gim bt các th tc đánh giá ca IIB, cũng như góp phn tăng cường năng lc ca các đnh chế tài chính, nht là các ngân hàng thương mi.

Cm ơn Phó Th tướng Vương Đình Hu đã dành thi gian đón tiếp, ông Nikolay Kosov cho biết, năm 2018, IIB đã kết thúc chu kỳ chiến lược phát trin 5 năm đu tiên, trong đó tp trung tái thiết, tăng cường các ch s tín dng, bán trái phiếu. Trong kế hoch 5 năm ln th 2, IIB tp trung m rng và phát trin thông qua các chương trình tăng vn và kết thúc vào năm 2022. Ti đây, IIB chú trng vào cho vay đi vi các doanh nghip va và nh, t chc tài chính vi mô.

Ông Nikolay Kosov cho rng, Vit Nam là nước năng đng, là thành viên có tc đ tăng trưởng cao nht trong các thành viên ca IIB và là nước ln th hai trong IIB tính theo s dân, tuy nhiên, s vn đã góp ca Vit Nam chưa xng tm, hin mi ch chiếm 4% c phn. Vi điu l ca ngân hàng và vic đi mi cách thc qun lý hin nay, Vit Nam cn có s tham gia mnh m hơn trong ngân hàng. Vit Nam hin cũng là nước duy nht chưa b trí được thng đc ngân hàng trong ban thng đc và b trí người vào ban điu hành.

Ch tch Ban lãnh đo IIB đ xut Vit Nam cn c chuyên gia ph trách các khon vay đến làm vic Văn phòng ti Moscow, bày t mun m văn phòng đi din nh Vit Nam đ làm cu ni vi các doanh nghip, m rng quy mô lĩnh vc hot đng không ch trong ngành tài chính mà h tr c các d án ln Chính ph quan tâm như cp vn cho ngân hàng, hp tác trc tiếp vi các doanh nghip ln ca Vit Nam như PVN, nghiên cu phát hành trái phiếu ti Vit Nam…

Bày t mong mun IIB phát trin bn vng hơn, Phó Th tướng Vương Đình Hu cho rng, mun vy, quy mô vn là rt quan trng, Chính ph Vit Nam cam kết góp đy đ, đúng hn s vn đã cam kết trong thi gian ti.

Đi vi kế hoch phát hành trái phiếu ca IIB ti th trường Vit Nam, Phó Th tướng giao Ngân hàng Nhà nước và B Tài chính phi hp xem xét trên cơ s phù hp vi pháp lut Vit Nam.

Đ làm gia tăng hot đng ca IIB ti Vit Nam, Phó Th tướng cho biết ng h và khuyến khích ngân hàng nghiên cu m văn phòng đi din ti Vit Nam. V cung cp nhân s, theo Phó Th tướng, Vit Nam s thc hin theo đúng quy đnh, trên cơ s đ xut ca Ngân hàng Nhà nước, Chính ph s xem xét, gii quyết sm.

Phó Th tướng Vương Đình Hu cho biết, vi tc đ tăng trưởng bình quân hàng năm 7,5% GDP thì nhu cu vn cho nn kinh tế ca Vit Nam là rt ln. Hin, phn ln vn vn ph thuc vào lĩnh vc tín dng và ngân hàng. Vit Nam cũng đang tái cơ cu mnh m lĩnh vc ngân hàng, h thng ngân hàng đã được cng c vng chc hơn, có kh năng chng chu tt hơn nhng va đp, biến đng bên ngoài, n xu gim nhanh. Vit Nam phi hp tt chính sách tài khóa và chính sách tin t đ n đnh kinh tế vĩ mô. Đây là môi trường thun li đ gia tăng hot đng ca các đnh chế tài chính IIB Vit Nam.

Hoan nghênh chương trình cho vay ca IIB vi các doanh nghip nh và va, các t chc tài chính vĩ mô và gia tăng tim lc tài chính cho các ngân hàng và đnh chế tài chính ti Vit Nam, cho rng, nhu cu v vn ca các tp đoàn vi các d án kết cu h tng, nht là h tng giao thông, năng lượng cũng rt ln, Phó Th tướng khuyến khích IIB tiếp tc tiếp cn vi các tp đoàn, tng công ty ln.

Phó Th tướng nhn mnh mong mun tăng cường quan h gia các đi tác ca Vit Nam vi IIB, tăng cường s hin din hot đng ca IIB ti Vit Nam, quyết tâm và đnh hướng này ca Chính ph Vit Nam là không thay đi.

Xem 141 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.