Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Hinh anh kinh te toan cauT chc Hp tác và Phát trin Kinh tế (OECD) tiếp tc h d báo tăng trưởng  kinh tế toàn cu ch tăng trưởng 3,3% năm nay và 3,4% năm ti. Tc đ này gim ln lượt 0,2% và 0,1% so vi báo cáo tháng 11 năm ngoái.

"Mc đ bt n chính sách cao, căng thng thương mi kéo dài và nim tin tiêu dùng, kinh doanh tiếp tc suy gim là nguyên nhân cho vic này", OECD cho biết, "Bt n chính sách ti châu Âu vn còn rt ln, trong đó có Brexit. Nếu vic này không din ra đúng trt t, các nn kinh tế châu Âu s phi tr giá đt".

Châu Âu vn còn chu tác đng t ri ro Brexit, chiến tranh thương mi M - Trung Quc và nhiu đim yếu khác, như nguy cơ Italy suy thoái. Vi Đc - nn kinh tế ln nht châu Âu, OECD h ti na tc đ tăng trưởng d báo, v 0,7% năm nay. Năm ti, con s này có th hi phc nh lên 1,%. Kinh tế Đc ph thuc vào xut khu. Vì thế, h chu nh hưởng mnh khi nhu cu toàn cu yếu đi và các rào cn thương mi tăng lên.

Trong khi đó, các s liu gn đây cho thy thu nhp cá nhân ti M hi tháng 1 gim ln đu tiên trong hơn 3 năm. Chi tiêu tiêu dùng tháng 12 cũng gim mnh nht k t năm 2009. Vic này đang đy nn kinh tế ln nht thế gii vào qu đo tăng trưởng yếu ngay t đu năm.

Trung Quc - nn kinh tế ln nhì thế gii cũng đang đi mt vi nhiu du hiu kém lc quan. H đang tìm cách thúc đy nn kinh tế bng kế hoch gim thuế và tăng chi cho cơ s h tng. Năm ngoái, nước này cũng tăng trưởng chm nht gn 3 thp k, do nhu cu trong nước yếu và chiến tranh thương mi vi M.

Theo vnexpress.net

Xem 120 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.