Thứ ba, 20 Tháng 8 2019
TIN MỚI

Giữ chữ tín là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững

Giu chu tin la chia khoa giup doanh nghiep phat trien ben vungDoanh nghip Tt Thng vn tâm nim, đ thành đt trong kinh doanh phi gi ch tín vi người dân, vi khách hàng và vi ngân hàng; phi ly ch tín làm kim ch nam trong mi hot đng, vì thế trong hơn 20 năm chưa mt ln nào đ mt uy tínvi ngân hàng vì không tr n đúng hn.

Gia tăng giá tr và đm bo đu ra n đnh cho nông sn Vit vn là mt trăn tr ln đi vi người làm nông nghip và các cp các ngành t trung ương ti đa phương. Trên thc tế đã có nhiu doanh nghip đã và đang làm rt tt vic gia tăng giá tr nông sn Vit bng cách bao tiêu, thu mua, chế biến và xut khu nông sn cho người nông dân, và doanh nghip Tt Thng (Đăk Nông) là mt trong nhng doanh nghip như thế.

Men theo nhng con đường đt đ ngon nghèo vt vo bên sườn núi, mê mi trong cái nng vàng rượi, cái gió mênh mang ca đt tri cao nguyên mùa khô, chúng tôi dng li trước cơ ngơi ca anh Nguyn Tt Thng - mt trong nhng doanh nghip ln ca Đăk Nông hot đng trong lĩnh vc nông nghip. Nghe anh k v “cuc đi và s nghip” ca mình, chúng tôi cm thy như đang lc vào mt câu chuyn c tích gia đi thường, ca người đàn ông giu hoài bão ln, mun phát trin thương hiu công ty t vic giúp đ bao tiêu sn phm cho hàng nghìn h nông dân.

Anh Nguyn Tt Thng hin là giám đc Công ty TNHH công nghip thc phm Tt Thng, công ty chuyên chế biến, xut khu lc và đu nành, mt trong nhng sn phm nông nghip ch lc ca Đăk Nông. Hàng năm, công ty bao tiêu sn phm n đnh cho hàng chc nghìn h nông dân Đăk Nông, Bình Đnh, Trà Vinh và mt s khu vc khác. Anh Thng đang s hu trong tay mt trong nhng nhà máy sơ chế đu nành ln nht Vit Nam vi công sut 20 nghìn tn/năm và mt nhà máy chế biến đu phng (sut khu sang Malaysia, Hàn Quc, Nht Bn, Hoa Kỳ), bên cnh đó anh còn phát trin khu phc hp thương mi Tt Thng phc v nhu cu thiết yếu ca đông đo người dân.

Anh Thng tâm s, khi nghip t hai bàn tay trng, ri quê hương Nam Đnh đến Đăk Nông lp nghip bi anh nhn thy đây là mt trong nhng va nông sn ln ca c nước, mnh đt Đăk Nông còn nhiu tim năng đ phát trin. Đăk Nông có ti hơn 80% người dân làm nông nghip, ph thuc vào nông nghip. H đã làm ra ngun nguyên liu nông nghip ln cho các doanh nghip thu mua và chế biến nông sn.

Đu nhng năm 1990, t khi còn làm vic trong Hp tác xã mua bán thương nghip, tnh Đk Lk (cũ), anh Thng đã có mt ước mơ là làm thế nào đ nâng cao cht lượng, giá tr và xut khu được nông sn ca nông dân, xây dng thương hiu cho nông sn tnh nhà, gim thiu ti đa ri ro thường thy trong sn xut nông nghip là được mùa rt giá, đng thi tránh cho bà con b thương lái ép giá… Bng hoài bão, nhit huyết và ý chí ca mình, anh thành lp công ty TNHH Tt Thng t năm 1996 và tri qua nhiu khó khăn anh đã không ngng hc hi vươn lên giúp công ty đng vng và phát trin thương hiu như ngày nay.

Bí kíp nào đ anh Thng có th đưa doanh nghip phát trin tt đến vy? Anh Thng khng đnh: Bn thân luôn luôn hc hi kinh nghim t các doanh nghip trong nước và quc tế, nâng cao kh năng qun tr dòng tin đ dòng tin ca mình đu tư đúng hướng. Và đc bit, anh khng đnh trong kinh doanh phi gi ch tín vi người dân, vi khách hàng và vi ngân hàng; phi ly ch tín làm kim ch nam trong mi hot đng. Trong hơn 20 năm gn bó vi Ngân hàng Nông nghip, chưa mt ngày nào anh đ mt uy tín vi Agribank, chưa mt ngày nào anh không tr n đúng hn.

Ngân hàng Nông nghip và Phát trin nông thôn Vit Nam (Agribank) đã là mt trong nhng người bn đng hành ca anh k t khi lp nghip đến nay. T nhng ngày đu năm 1998, anh tìm đến ngân hàng Nông nghip đ vay 20 triu đng bng hình thc thế chp, cùng vi tim lc tài chính ni ti và kiến thc kinh doanh hc hi t thc tế, t sách v… doanh nghip ca anh đã dn phát trin. Năm 2004, anh Thng tìm đến Ngân hàng Nông nghip đ vay 500 triu đng phc v hot đng kinh doanh. Đến năm 2009 anh đến ngân hàng vay 10 t đng bng hình thc tín chp. Cho đến nay, Agribank đã cp cho anh gói tín dng vi tng hn mc 50 t đng, đ đ anh thc hin vic thu mua nông sn cho bà con khi thi v đến. Vi hn mc ti đa rt ln như vy, anh thường s dng trong thi gian ngn, đc bit là vào v mùa thu mua và sơ chế nông sn, khi y anh cn ngun vn ln đ có th thu mua được nguyên liu cho bà con. Thường thì anh thu mua hơn chc ngàn tn nguyên liu và có nhng năm anh thu mua ti hơn hai chc ngàn tn nguyên liu ca bà con đ chế biến tiêu th và xut khu sn phm.

Anh Thng chia s thêm: Anh đã gn bó vi Agribank 20 năm qua và thy rõ trong 10 năm tr li đây, Agribank đã có nhng bước phát trin và đi mi mnh m, đáp ng tt nhu cu ca doanh nghip đc bit doanh nghip hot đng trong lĩnh vc nông nghip, nông thôn.

Song hành vi s phát trin ca các doanh nghip thu mua, chế biến và xut khu nông sn trên đa bàn Đăk Nông nói riêng và c nước nói chung, Agribank đã và đang không ngng n lc h tr tích cc v vn, v lãi sut cho vay đ các doanh nghip có th thc hin tt nhim v ca mình, góp phn quan trng phát trin nn nông nghip nước nhà theo hướng bn vng.

Xem 1675 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.