Thứ hai, 14 Tháng 10 2019
TIN MỚI

Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Triet pha nhom doi tuong cho vay nang laiCơ quan CSĐT Công an huyn Đk Song đã ra quyết đnh khi t v án, khi t b can và ra lnh tm giam đi vi các đi tượng đ điu tra, làm rõ v hành vi ca các đi tượng, tiếp tc m rng v án, t chc xác minh, truy bt các đi tượng liên quan.

Trước đó, dưới s ch đo ca Đi tá Lê Văn Tuyến, Giám đc Công an tnh, ngày 28/01, Công an huyn Đk Song phi hp vi các đơn v liên quan trit phá nhóm đi tượng cho vay lãi nng, bt gi Nông Hng Đip và Đinh Cao Thế (cùng 20 tui, trú ti huyn Bù Đăng, tnh Bình Phước) đ điu tra, làm rõ v hành vi cho vay nng lãi trong giao dch dân s. Quá trình điu tra, cơ quan Công an thu gi rt nhiu giy t liên quan đến hot đng cho vay lãi nng...

Theo điu tra ban đu, vào khong tháng 4/2018, Đip và Thế được Chu Xuân Hiu (hin đang b trn) r lên huyn Đk Song thuê nhà đ t chc cho vay lãi nng. Sau đó các đi tượng đi phát, dán t rơi qung cáo, khi có người liên h vay tin thì các đi tượng tiếp cn đến tn nhà đ xác minh v nhân thân, hoàn cnh kinh tế ca người cn vay.

Sau đó, các đi tượng yêu cu người vay tin mang theo CMND hoc s h khu hoc các loi giy t tùy thân khác đến các đi tượng cho vay vi lãi sut t 5.000 đến 15.000 đng/1 triu đng/1 ngày (tương đương khong t 15%/1 tháng, 180%/1 năm đến 45%/tháng, 549%/năm). Nếu quá hn, các đi tượng có th pht tùy ý nhm ép người vay phi tr tin sm, có trường hp pht lãi sut lên đến 26.000đ/1 triu/1 ngày (tc 78%/tháng, 936%/năm).

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Thanh, Phó trưởng Công an huyn Đk Song, phương thc, th đon hot đng ca nhóm đi tượng này cũng là đi phát, dán t rơi qung cáo đ người dân biết, liên h vay tin. Tuy nhiên, sau khi lc lượng chc năng ra quân trn áp mnh vi loi ti phm này, đ tránh s phát hin, các đi tượng ch cho vay đi vi nhng người quen (là nhng người có người vay trước đó gii thiu, bo lãnh).

Sau đó, các đi tượng đi xác minh ri mi làm th tc cho vay. Các đi tượng yêu cu người vay mang theo CMND hoc h khu hoc các loi giy t tùy thân khác đến ri viết giy vay tin nhưng không ghi hình thc, mc đ vay lãi, mc đ tr lãi và hình thc tr lãi thì các đi tượng tha thun ming vi người vay...

Lãnh đo Công an huyn Đk Song cho biết thêm, thi gian qua, tình hình, hot đng ca các nhóm đi tượng liên quan đến hot đng “tín dng đen” trên đa bàn tnh nói chung, huyn Đk Song nói riêng có nhng din biến khá phc tp vi nhng phương thc, th đon ngày càng tinh vi.

“Do đó đ đu tranh có hiu qu vi loi ti phm này, bên cnh vic ch đng trin khai quyết lit, đng b các bin pháp công tác ca lc lượng Công an thì mi người dân cn nêu cao cnh giác trong các hot đng tín dng, vay, mượn tin, đng thi tích cc tham gia phi hp cùng lc lượng Công an trong vic phát hin, t giác ti phm, góp phn bo đm ANTT ti đa phương. Khi thy đi tượng có biu hin nghi vn liên quan đến hot đng ca loi ti phm này cn báo ngay cho chính quyn đa phương hoc cơ quan Công an nơi gn nht”, Thiếu tá Hoàng Văn Thanh nói.

Theo Công an nhân dân

Xem 1846 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.