Thứ hai, 14 Tháng 10 2019
TIN MỚI

Trung Quốc mạnh tay xử phạt các ‘ngân hàng ngầm’

Hinh anh hoat dong ngan hang ngam tai trung quocNgày 31/01, Tòa án Nhân dân Ti cao và Vin Kim sát Nhân dân Ti cao Trung Quc đã đưa ra thông báov vic thc hin các bin pháp mnh tay đi vi các giao dch chuyn tin bt hp pháp thông qua các “ngân hàng ngm” nhm kim chế s rút chy ca dòng vn ra nước ngoài.

Ni dung thông báo nhn mnh, các nhà chc trách đang m rng phm vi qui đnh t vic chuyn tin ngm ra nước ngoài đến bao gm c vic giao dch trái phép các loi ngoi t.

Theo đó, qui đnh này s có hiu lc t đu tháng 2/2019, các ch “ngân hàng ngm” giao dch vi s lượng ln ngoi t s b buc ti vn hành mt doanh nghip bt hp pháp và có nguy cơ phi ngi tù ti hơn 2 năm. Trước đó, người phm ti này ch b pht hành chính. Quy đnh được áp dng đi vi các giao dch ngm liên quan đến t 5 triu nhân dân t (tương đương 74.000 USD) tr lên hoc các giao dch mang v li nhun trên 100.000 nhân dân t.

Trong các giao dch chuyn tin trái phép, h thng ca các “ngân hàng ngm” nm gi các tài khon c trong và ngoài nước và c gng cân đi nhu cu ca người mua và người bán v các loi tin t khác nhau mà không cn chuyn tin vượt biên gii.

C th, khách hàng Trung Quc gi mt s tin đã tha thun vào tài khon ti ngân hàng trong nước và sau đó, nhân viên ngân hàng s chuyn s ngoi t tương đương vào tài khon ca khách hàng này nước ngoài. Đng thi, nhân viên ngân hàng s thc hin mt giao dch tương t vi các khách hàng nước ngoài, khiến h b tin vào tài khon ti ngân hàng này nước ngoài và chuyn tin vào tài khon ca khách hàng Trung Quc.

Theo Vin Kim sát, các khon thanh toán bt hp pháp và giao dch ngoi t thông qua các “ngân hàng ngm” đã gia tăng mnh trong nhng năm gn đây. Trước đó, các đi lí kiếm li thông qua vic mua thp và bán cao trên th trường ngoi t ch đen. Bây gi h đã chuyn sang các hot đng chuyn tin xuyên biên gii bt hp pháp và mt lượng vn đáng k đã không được giám sát.

“Phn ln hot đng kinh doanh ca hu hết các “ngân hàng ngm” hin nay là thanh toán bt hp pháp, dn đến s tht thoát ca mt lượng vn khng l và gây thit hi ln cho xã hi. Đó là mc tiêu chính ca cuc trn áp” Vin Kim sát cho biết trong thông báo.

Chính quyn Trung Quc đã tăng cường các hot đng nhm kim chế s rút chy ca dòng vn trong vài năm qua khi các cá nhân và công ty tìm kiếm cơ hi đu tư tt hơn nước ngoài đ đi phó vi s suy yếu ca đng Nhân dân t và s tăng trưởng chm li ca nn kinh tế trong nước.

Hành đng đó đã bao gm lnh cm trao đi tin đin t trong nước; yêu cu nghiêm ngt hơn đi vi các cá nhân mua ngoi t và gii hn cht ch hơn đi vi các khon đu tư ra nước ngoài.

Xem 248 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.