In trang này

Fed giữ nguyên lãi suất

FEDCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa khép lại cuộc họp kéo dài 2 ngày vào rạng sáng ngày 31/1, với quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay qua đêm (FFR - Federal Funds Rate) trong vùng mục tiêu từ 2,25 - 2,5%.

Đặc biệt, Fed đã bỏ cụm từ thể hiện có thể nâng lãi suất thêm (further gradual increases) như đã đề cập trong các cuộc họp trước đó và mở ra cơ hội cho bước đi tiếp, theo hướng tăng hoặc giảm lãi suất.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ sẽ kiên nhẫn với bất kì động thái chính sách nào trong tương lai và báo hiệu sự linh hoạt trên con đường thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Được biết, quyết định trên được đưa ra sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tháng 1. Theo đó, ông Powel đảm bảo rằng Fed sẽ kiên nhẫn trong việc tăng lãi suất nhằm trấn an các nhà đầu tư sau những biến động của thị trường tài chính.

Cùng với quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản, Fed cũng cho biết sẽ cân nhắc điều chỉnh giảm bớt danh mục trái phiếu kho bạc đang nắm giữ nếu các điều kiện cho phép.

Đồng thời, ban lãnh đạo của FED cũng nhất trí tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ với nguồn cung dự trữ ngân hàng dồi dào, điều này cho thấy qui mô của bảng cân đối kế toán sẽ vẫn lớn một khi quá trình thu hẹp số dư hoàn tất.

Nhận định về nền kinh tế Mỹ, Fed cho rằng thị trường lao động đã tiếp tục tăng cường và hoạt động kinh tế đang tăng lên ở mức ổn định. Cụ thể, số lượng việc làm đã tăng mạnh và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong những tháng gần đây. Chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi tăng trưởng đầu tư, kinh doanh đã được điều tiết tốt hơn.

Bên cạnh đó, Fed cũng dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2019, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với năm 2018.

Xem 414 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mới nhất từ VNBA

Xem theo ngày tháng