Thứ tư, 26 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Thanh toán điện tử của Việt Nam chậm nhất trong nhóm ASEAN 5

Thanh toan dien tu cua Viet Nam cham nhat trong nhom ASEAN 1Mt cuc kho sát gn đây ca FT Confidential Research cho thy 46% người dân thành th s dng tin mt đ thc hin các giao dch Vit Nam. Điu này cũng cho thy Chính ph đang đi đúng l trình đáp ng mc tiêu gim các giao dch tin mt thành th xung còn 50% vào năm 2020.

Tuy nhiên, Vit Nam vn còn chm chân trong chp nhn thanh toán phi tin mt so vi các nước khi ASEAN 5 và có kh năng vn như vy nếu như các quy đnh không được ni lng.

Thanh toan dien tu cua Viet Nam cham nhat trong nhom ASEAN 2Chính ph kỳ vng thanh toán di đng s thúc đy xu hướng thanh toán không tin mt, da vào vic đin thoi thông minh ngày càng ph biến Vit Nam, hơn na dân s tr và am hiu công ngh. Theo NHNN, đang có 41 ngân hàng và 23 công ty Fintech phi ngân hàng cung cp dch v thanh toán di đng hin nay.

Mc dù chiếm chưa đến 10% các giao dch k thut s, các giao dch da trên thiết b di đng đã phát trin rt nhanh chóng ti Vit Nam. Trong 9 tháng đu năm 2018, các giao dch mobile banking tăng 126% so vi cùng kỳ đt ti 1,03 triu t đng (tương đương vi 44,5 t USD) trong khi các giao dch qua ví đin t - dch v thanh toán di đng được cung cp bng các công ty Fintech đã tăng tc 161% đt 65.000 t đng.

Thanh toan dien tu cua Viet Nam cham nhat trong nhom ASEAN 3Ví đin t có quy mô tương đi nh, tuy nhiên có th tác đng ln đến chương trình phát trin thanh toán không tin mt ca Chính ph, vì các ví đin t được thiết kế đ x lý các giao dch hàng ngày, có giá tr thp. Quy mô trung bình ca mt giao dch ví đin t là khong 19 USD, thp hơn nhiu so vi 366 USD mi giao dch ca mobile banking.

Các Fintech đã tiên phong trong vic áp dng thanh toán di đng ti Vit nam, đc bit là thanh toán các mt hàng hng ngày vi chi phí thp. Nhng công ty này đang tiếp tc phát trin ng dng đa công dng và đ nhiu tin đu tư đ lôi kéo người dùng mi.

Thanh toan dien tu cua Viet Nam cham nhat trong nhom ASEAN 4ng dng ni đa Momo đang là ví đin t ph biến nht Vit Nam và rt tích cc trong vic xây dng th phn. Tính đến tháng 11/2018, Momo đã có người dùng th 10 triu, đánh du mc tăng gp 10 ln so vi 2 năm trước đó. ng dng này đã thu hút được ngun vn t nước ngoài t rt sm vi 28 triu USD t Goldman Sachs và Standard Chartered Private Equity vào năm 2016.

ZaloPay, ví đin t được nhc đến nhiu nh hai trong cuc kho sát ca FT Confidential Research, rt nhanh chóng phát trin sau khi ra mt vào cui năm 2017, da trên mng lưới 100 triu người dùng t Zalo ca công ty m VNG Corporation.

Trong khi đó Grab đã s dng ưu đãi gim giá đ thuyết phc khách hàng không dùng tin mt trong thanh toán. Grab vn có được s hu thun ca SoftBank đã mua li toàn b hot đng ti Đông Nam Á ca Uber vào năm ngoái, đang "đt" không ít tin đ hình thành thói quen cho người tiêu dùng ti Vit Nam, t vic đi li, giao hàng thc phm cho đến thanh toán k thut s.

Các ngân hàng và công ty Fintech hin nay ch yếu chn hp tác vi nhau. Các nhà băng có xu hướng không xem Fintech là nhng mi đe da khi nhng ví đin t có tiếng kết hp vi mng lưới rng ln ca ngân hàng s đem đến hoa hng và phí.

Tuy nhiên, bài báo trên Nikkei cho rng các Fintech Vit Nam đang gp nhiu rào cn bi quy đnh ca NHNN là yêu cu các tài khon ca ví đin t phi được kết ni vi các tài khon ca ngân hàng. Điu này có nghĩa, nếu không có tài khon ngân hàng, bn không th m mt tài khon ví đin t đây.

Vic đăng ký tài khon cũng phc tp khi dch v Internet Banking thường đi kèm vi mt khon phí hàng tháng và có xu hướng b người dùng xa lánh. Hơn na ti Vit Nam, ch 31% người trưởng thành có tài khon ngân hàng.

Trước nhng bt cp này, Chính ph đã ch đo NHNN trước quý III/2019 phi báo cáo phương án cho phép np tin mt vào ví đin t không qua tài khon thanh toán ngân hàng.

Theo Trí thc tr

Xem 1234 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.