Thứ ba, 07 Tháng 7 2020
TIN MỚI

Fed có khả năng giữ lãi suất ổn định

Fed co kha nang giu lai suat on dinhTrong vòng sáu tun k t khi Cc D tr Liên bang M (Fed) t tin tăng lãi sut (ln gn nht là vào ngày 19/12/2018) đ phù hp vi nn kinh tế phát trin mnh m ca nước này, nim tin người tiêu dùng gim, giá bán buôn suy yếu, th trường tài chính chao đo và doanh s bán nhà gim.

bên ngoài nước M, Trung Quc n lc thúc đy cho vay vì nn kinh tế đang suy gim. Ngân hàng Trung ương châu Âu tha nhn tăng trưởng gim trong khu vc đng euro. Qu Tin t Quc tế đã ct gim d báo tăng trưởng kinh tế thế gii và cnh báo thương mi toàn cu đã lao dc quá nhanh khi các nước ln tr đũa nhau v thuế quan.

Quyết đnh khó khăn

Vì vy, khi Fed kết thúc cuc hp chính sách hai ngày trong ít gi na, các nhà hoch đnh chính sách ca cơ quan này s phi đưa ra đánh giá mc đ ri ro ln thế nào t các nh hưởng nói trên đến tăng trưởng kinh tế M trong vòng mt thp k ti.

Nhim v này ca h tr nên khó khăn hơn do vic chm phát hành d liu kinh tế quan trng, khi chính ph M đã đóng ca mt phn sut 35 ngày gn đây, bao gm các báo cáo v doanh s bán l và tng sn phm quc ni.

Nếu các quyết đnh chính sách được đưa ra thiếu s cân nhc cn trng, vin cnh kinh tế có th m nht đi, các nhà phân tích bình lun trước quyết đnh chính sách tun này ca Fed.

Melanie Baker, chuyên gia kinh tế cp cao ca Royal London Asset Management cho biết, các quan chc ca Fed đang có nhng phát ngôn ch du như th h s tm dng tăng lãi sut. H không biết chính xác nhng gì đã xy ra vi nn kinh tế bi vì d liu chưa được công b.

Fed d kiến s công b tuyên b chính sách mi nht ca mình vào lúc 2 gi sáng ngày mai (31/1) theo gi Vit Nam. Th trường hy vng cơ quan này s gi nguyên lãi sut cho vay qua đêm trong phm vi mc tiêu t 2,25% đến 2,50%.

Ch tch Fed Jerome Powell d kiến s t chc mt cuc hp báo ngay sau khi cuc hp kéo dài 2 ngày kết thúc và báo cáo ca cơ quan này được phát hành.

Các nhà phân tích ti Goldman Sachs cho biết h d kiến Fed s h thp ngôn ng t so vi bn tuyên b chính sách tháng 12 trước đó, trong đó ngân hàng trung ương M cho biết mt s ln tăng lãi sut tiếp theo s được bo đm thc thi trong năm nay.

Nếu đng thái như vy din ra, nó có th m đường cho vic tm dng chính sách tht cht tin t, cho Fed thêm thi gian đ xem xét liu t l tht nghip có thp hay không, lm phát còn tiếp tc dao đng quanh mc tiêu 2%.

Vic Fed tăng lãi sut bn ln vào năm ngoái trong bi cnh tăng trưởng kinh tế ca M bt ng ci thin tích cc đã nhn s ch trích mnh m t Tng thng Donald Trump, người đã cáo buc ngân hàng trung ương kéo gim tăng trưởng kinh tế.

Ti cuc hp chính sách vào tháng 12, Fed đã báo hiu rng h s tăng lãi sut hai ln trong năm 2019, mc dù hin ti d kiến cơ quan này s trì hoãn vic nâng chi phí vay cho ít nht là vài cuc hp tiếp theo.

Trong khi đó, các nhà đu tư đã gim d báo kh năng Fed tăng lãi sut trong năm nay.

Kỳ vng ca nhà đu tư có th thay đi tùy thuc vào vic liu tuyên b chính sách ca Fed ln này có tiếp tc mô t tăng trưởng kinh tế vn mnh m và các ri ro đi vi trin vng kinh tế là “cân bng”, hay các nhà hoch đnh chính sách cm thy tăng trưởng chm hơn d kiến.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 494 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng