Thứ ba, 22 Tháng 9 2020
TIN MỚI

ATM VietinBank - Cỗ máy giao dịch đa năng

ATM VietinBank Co may giao dich da nangVa qua, Ngân hàng Công thương Vit Nam (VietinBank) đã lp đt và trang b dòng máy ATM thế h mi - NCR SS23 phiên bn Touch Screen (chm màn hình), dòng máy được ví như mt ngân hàng t đng, có kh năng cung ng đa dch v vi thao tác trên màn hình cm ng siêu ln.

ATM (viết tt ca Automated Teller Machine - máy rút tin t đng) là mt thiết b ngân hàng (NH) s dng đ giao dch t đng vi khách hàng (KH) thông qua th ATM, th ghi n, th tín dng hay các thiết b tương thích. Vi ATM, KH có th thc hin rút tin mt 24/7, kim tra tài khon, chuyn khon thanh toán hàng hoá, dch v, gi tiết kim…

S ra đi ca máy ATM có rt nhiu ý kiến khác nhau. Nhưng theo ghi nhn, loi máy ATM mà chúng ta đang s dng chính thc ra mt công chúng vào năm 1969 ti Ngân hàng Chemical Bank New York (M). Tác gi ca loi máy ATM trên chính là Don Wetzel - Phó Giám đc chi nhánh kế hoch sn phm ca Docutel (mt công ty chuyên v máy t đng x lý hành lý). Don Wetzel đã ny ra ý tưởng to ra chiếc ATM hin đi trong mt ln xếp hàng ch rút tin ti mt NH Dallas. Được Công ty Docutel h tr 5 triu USD, Wetzel cùng 2 cng s đã chế to thành công chiếc máy ATM, h nhn bng sáng chế vào năm 1973.

Càng v sau, ATM càng tin li và tr thành công c quen thuc trong đi sng tài chính, h tr ti đa tng hot đng ca mi người.

Nguyên lý ca máy ATM hot đng 24/24 gi gm 2 phn: Phn cng và phn mm.

Phn cng: Gm có 2 thiết b đu vào (đu đc th, bàn phím) và 4 thiết b đu ra (loa, màn hình, thiết b in biên lai giao dch, thiết b x lý tin).

Phn mm: Hu hết các loi máy ATM đu có b phn điu hành (OS - Operate System), phn mm điu khin thiết b, phn mm t phc hi (trường hp mt đin), phn mm hoàn tr (Reversal) và phn mm an ninh. Ngoài ra, phn mm này s giúp kết ni các ATM ca mt NH vi h điu hành trong NH đó, đng thi liên kết và nhn dng th ca các NH phát hành khác nhau.

Ví d, khi người s dng th đang rút tin thì đt nhiên b mt đin; thế nhưng người dùng vn chưa nhn được tin trong khi tài khon đã b tr. Da vào phn mm phc hi và phn mm hoàn tr, khi có đin tr li thì ATM s nhn biết được tình trng trước đó và t đng hoàn tr s tin chưa ly ra khi máy vào tài khon ca người s dng. Phn mm an ninh đóng vai trò bo mt các thông tin cho th và pin.  

Vi máy ATM, mi người có th rút tin vào bt c gi nào mà không cn đến NH giao dch. Chính vì vy, ATM tr thành công c tin li, mt nhân t tác đng làm thay đi thói quen giao dch ca con người và xã hi bên cnh cách giao dch truyn thng.

Hin nay, trên toàn thế gii có khong gn 2 triu máy ATM đang hot đng. Riêng ti Vit Nam, theo thng kê ca Hi th NH Vit Nam, tính đến cui năm 2017, s lượng máy ATM toàn th trường đt hơn 17.000 máy, trong đó các NH ln chiếm s lượng ch yếu.

VietinBank là NH đi đu v ng dng công ngh và hin đi hóa trong NH ti Vit Nam. Va qua, VietinBank đã lp đt và trang b dòng máy ATM thế h mi - NCR SS23 phiên bn Touch Screen (chm màn hình). Đây là dòng máy được ví như mt NH t đng, có kh năng cung ng đa dch v vi thao tác trên màn hình cm ng siêu ln. Ngoài các chc năng đơn thun (như: Rút tin, kim tra tài khon, chuyn tin) thì vi ATM NCR SS23, KH còn có th: Thanh toán các hóa đơn, dch v; rút tin không cn th; gi tiết kim online; đăng ký các dch v

“Máy ATM mi ca VietinBank có din mo rt đp, thao tác cm ng nhanh và nhy ging như trên đin thoi iPhone. Trên màn hình ca máy còn hin nhiu thông tin v chương trình khuyến mãi cũng như các hướng dn chi tiết cho KH s dng” - KH Nguyn Văn Thanh chia s.

Vi dòng máy ATM mi này, VietinBank s giúp KH x lý nhanh chóng và d dàng các nhu cu tài chính hng ngày, tiết kim được khon thi gian quý báu đ tn hưởng cuc sng.

Xem 3890 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng