Thứ hai, 22 Tháng 7 2019
TIN MỚI

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi trong giao dịch gửi tiền tiết kiệm

VietA Bank anh hoat dongNgân hàng Vit Á (VietABank) thông tin cp nht liên quan đến khon tin gi gn 170 t đng ca nhóm khách hàng đng s hu.

Gia năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đng Nghĩa Toàn, Nguyn Th Hà Thành và ông Triu Hùng Cường cùng bà Triu Th Tuyết Trinh (ông Cường và bà Trinh là hai anh em rut) bt đu giao dch ti VietABank, m s tiết kim đng s hu.

Ngay sau khi m s tiết kim đng s hu, nhng người này thc hin ngay vic vay cm c các s tiết kim trên (trong cùng ngày hoc ngày hôm sau vi s tin vay t 95% đến 98,5% giá tr s) và vic gii ngân vay cm c đã được thc hin vào chính tài khon ca các khách hàng nêu trên. Bng th đon này, doanh s giao dch m s tiết kim đã lên đến hàng trăm t đng nhưng s tin thc tế gi ti ngân hàng còn li rt ít (chênh lch gia tin gi và tin vay); đng thi chuyn tin qua li ln nhau trong đó có chuyn và nhn tin vi Nguyn Th Hà Thành trên h thng Ngân hàng Vit Á ti các chi nhánh khác nhau. Đến thi đim hin nay, các s tiết kim liên quan đến nhóm đi tượng trên đã được cm c cho các hp đng vay nêu trên ti Ngân hàng Vit Á và ngân hàng khng đnh có đy đ chng t chng minh vic chuyn tin qua li ln nhau gia các đi tượng này.

Liên quan đến đi tượng Nguyn Th Hà Thành, theo VietABank, Công an Hà Ni đã khng đnh, Nguyn Th Hà Thành không phi nhân viên ca Ngân hàng Vit Á.

VietABank cũng cho biết, nhn thy các giao dch bt thường khi liên tc m s tiết kim đng s hu và cm c vay đ rút tin ca ông Triu Hùng Cường, bà Triu Th Tuyết Trinh, ông Đng Nghĩa Toàn, Nguyn Th Hà Thành và mt s đi tượng khác, đu tháng 12/2018 VietABank đã có đơn gi Cơ quan An ninh Điu tra - Công an Tp.Hà Ni đ ngh điu tra làm rõ s vic.

Sau khi vào cuc, ngày 24/12/2018, Cơ quan An ninh điu tra Công an Tp.Hà Ni khi t v án hình s, khi t b can, bt tm giam Nguyn Th Hà Thành và đng phm v ti "la đo chiếm đot tài sn xy ra ti Hà Ni"có liên quan đến v vic ti VietABank.

Cũng theo ngân hàng, trong khi cơ quan An ninh đang điu tra thì t đu tháng 12/2018 nhóm người gm ông Triu Hùng Cường, bà Triu Th Tuyết Trinh và ông Đng Nghĩa Toàn... đã lôi kéo hàng chc người (không phi là khách hàng ca Ngân hàng Vit Á) ti chi nhánh ca VietABank gây ri, căng băng rôn, biu ng vi ni dung ba đt, vu khng nhm h uy tín ngân hàng; c người trong đó có các đi tượng xăm tr, có hành vi đe da, uy hiếp tinh thn nhân viên Ngân hàng Vit Á,v.v…

Khi các cá nhân nói trên đến ngân hàng, VietABank đã c cán b tiếp đón, gii thích, gii quyết các thc mc liên quan ti dch v và khách hàng. Tuy nhiên, nhng người này không xut trình được giy t, tài liu chng minh là khách hàng ca Ngân hàng Vit Á, có thái đ bt hp tác, trng trn vu khng hot đng ca ngân hàng và lãnh đo ngân hàng.

Đng thi, ông Triu Hùng Cường, bà Triu Th Tuyết Trinh cũng không xut trình được s tiết kim hoc các chng t chng minh vic np tin vào ngân hàng liên quan đến s tin h yêu cu Ngân hàng Vit Á phi tr lên ti 170 t đng. Ngân hàng cho biết, các ông bà này ch đưa ra các giy t được ghi là: Hp đng tin gi. Trong khi đó theo quy đnh, ngân hàng không phát hành hp đng tin gi cho khách hàng cá nhân, mà ch phát hành cho khách hàng là t chc, doanh nghip; khách hàng cá nhân ch được ngân hàng phát hành s tiết kim hoc chng ch tin gi.

Ngân hàng khng đnh, nhng hành đng hung hăng, côn đ, coi thường lut pháp và nhng thông tin không đúng s tht khi cho rng ngân hàng không tr 170 t đng tin gi đã nh hưởng nghiêm trng ti uy tín và hot đng bình thường ca Ngân hàng Vit Á; gây tâm lý hoang mang cho khách hàng và đông đo người dân, đng thi nh hưởng nghiêm trng ti an ninh tài chính ngân hàng và hot đng ca các ngân hàng khác vi các th đon tương t.

Tham gia tư vn bo v quyn li hp pháp ca VietABank, Ths - LS Hoàng Văn Hướng, Trưởng VPLS Hoàng Hưng - Đoàn lut sư TP Hà Ni cho biết, đây là v án có du hiu vi phm pháp lut hình s đc bit nghiêm trng xâm phm trc tiếp quyn li ích hp pháp ca ngân hàng Vit Á và an ninh tài chính, tin t quc gia. Các nhóm đi tượng đã dùng các th đon vô cùng tinh vi đ thc hin hành vi. Qua xem xét các tài liu chng c ca v vic có th khng đnh phía Ngân hàng Vit Á đã thc hin đúng các quy trình, quy đnh ca ngân hàng cũng như ca pháp lut và lut sư mong ch các hot đng xác minh điu tra và x lý nghiêm theo quy đnh pháp lut ca các cơ quan tiến hành t tng.

Hin nay, Cơ quan An ninh điu tra- Công an Tp.Hà Ni đang khn trương tiến hành điu tra làm rõ s tht. Ngân hàng cho biết s tiếp tc phi hp cht ch vi các cơ quan công an đ bo v tuyt đi quyn li chính đáng, hp pháp ca khách hàng và Ngân hàng Vit Á, đng thi kiến ngh cơ quan Công an x lý nghiêm trước pháp lut nhng đi tượng câu kết, móc ni vi nhân viên thiếu phm cht ca ngân hàng, kp thi ngăn chn không đ s đi tượng xu li dng hot đng tín dng ca Nhà nước vi phm pháp lut.

Toàn văn thông báo của VietABank xem tại đây.

Xem 1766 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.