Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Nhóm Ngân hàng Thế giới hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu

Nhom Ngan hang The gioi ho tro ung pho bien doi khi hauNhóm Ngân hàng Thế giới vừa đã công bố những mục tiêu mới về ứng phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2021-2025, với số vốn tài trợ trong 5 năm tăng gấp đôi, lên khoảng 200 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nước thực hiện những hành động đầy tham vọng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Kế hoạch mới tăng đáng kể nguồn tài chính cho các hoạt động thích ứng và nâng cao khả năng chịu đựng, do tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu đến đời sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất thế giới.

Kế hoạch này cũng thể hiện kỳ vọng đang gia tăng mạnh mẽ của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đồng thời gửi một tín hiệu quan trọng đến cộng đồng toàn cầu nhằm cùng hành động.

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới, cho biết: Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa sinh tồn đối với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Mục tiêu mới này cho thấy chúng tôi nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc như thế nào, với việc huy động và đầu tư 200 tỷ đô la trong 5 năm để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm nhiều hơn và triển khai nhanh hơn các vấn đề về khí hậu, và chúng tôi mong cộng đồng toàn cầu cũng làm như vậy. Đây chính là việc đặt các quốc gia và cộng đồng trước trách nhiệm xây dựng một tương lai an toàn và bền vững hơn đối với tác động của khí hậu.”

Số tiền 200 tỷ USD của Nhóm Ngân hàng Thế giới bao gồm khoảng 100 tỷ USD tài chính trực tiếp từ Ngân hàng Thế giới (IBRD/IDA) và khoảng 100 tỷ USD từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), cùng với số vốn của các nhà đầu tư tư nhân do Nhóm Ngân hàng Thế giới huy động.

Ngân hàng Thế giới cũng sẽ hỗ trợ ít nhất 20 quốc gia thực hiện và cập nhật báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và tăng cường sự tham gia của Bộ Tài chính trong quá trình thiết kế và thực hiện những chính sách khuyến khích chuyển đổi sang hoạt động giảm phát thải khí nhà kính.

Trong những ngành và lĩnh vực quan trọng, các hoạt động hỗ trợ sẽ bao gồm Ngành năng lượng: Hỗ trợ sản xuất, lồng ghép và xây dựng xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp 36 GWh năng lượng tái tạo và giúp tiết kiệm tương đương với 1,5 GWh năng lượng thông qua các biện pháp nâng cao hiệu quả năng lượng; Tại các thành phố, hỗ trợ 100 thành phố xây dựng quy hoạch đô thị ít phát thải khí nhà kính, tăng cường khả năng chống chịu và định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng; lĩnh vực thực phẩm và sử dụng đất, tăng cường quản lý cảnh quan tổng hợp ở 50 quốc gia, bao gồm phạm vi lên tới 120 triệu ha rừng.

Xem 248 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.