Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Vốn ngân hàng đóng góp lớn vào sự phát triển của tam nông

Von ngan hang dong gop lon vao su phat trien cua tam nongTheo TS. Đng Kim Sơn, tt nht ngân hàng nên coi mình như là nhà đu tư cùng ngi li vi nông dân xây dng phương án đu tư, tính toán mc tiêu ri ro và chia s ri ro, li nhun vi nông dân.

Theo đánh giá ca TS. Đng Kim Sơn - chuyên gia chính sách nông nghip, sau 10 năm thc hin Ngh quyết 26 v nông nghip, nông thôn, nông dân (tam nông) đã to bước phát trin vượt bc trong sn xut nông nghip. Mc dù đi mt vi nhiu khó khăn, nhưng nhng năm gn đây xut khu trong ngành nông nghip đã có đà hi phc tt. Xut khu nông sn rt tt và có l đây là ngành duy nht xut siêu liên tc như vy. B mt nông thôn hoàn toàn khi sc qua các chương trình nông thôn mi t mô hình cánh đng ln, cơ gii hoá trên đng rung, đường sá khang trang đến tn thôn xóm. Thu nhp người nông dân tăng, xoá đói gim nghèo tt…

Vai trò ngun vn tín dng ngân hàng đi vi s ln mnh ca khu vc “tam nông” trong 10 năm qua?

Thi gian va qua, h thng ngân hàng có đóng góp rt mnh đi vi s phát trin khu vc nông nghip nông thôn, đc bit là Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hi luôn đng hành, h tr vn cho khu vc này. Ngoài ra các ngân hàng khác cũng tham gia tích cc hơn trong quá trình cho nông dân vay vn phc v sn xut. Điu đó cũng góp phn quan trng đy lùi t tín dng đen ti khu vc nông thôn. Tuy nhiên, so vi tim năng ca nông nghip, ngân hàng vn còn cơ hi đ m rng tín dng.

Theo ông có phi vì lĩnh vc này ri ro cao, trong khi bo him nông nghip chm phát trin khiến cho ngân hàng, DN vn thn trng khi đu tư vào lĩnh vc này?

Ai cũng biết là nông nghip là ngành ri ro cao nht, nguy cơ v thiên tai dch bnh th trường hết sc ln đi vi người nông dân. Chính vì thế các ngân hàng vn còn ngn ngi cho nông dân vay. Đc bit, đi vi h nông dân trng cây ăn trái, nuôi trng thu sn vi quy mô ln. Không may mt ln mt có th mt hàng t đng, kéo theo nguy cơ n xu, mt vn ngân hàng cũng tăng theo.

Vì vy, mun đ cho nông dân yên tâm sn xut, ngân hàng yên tâm đu tư, DN sn sàng hp tác vi nông dân chúng ta cn phi phát trin bo him nông nghip. Đáng tiếc là cho đến nay bo him nông nghip Vit Nam vn còn đang mc đ th nghim. Vic th nghim din ra mt s mt hàng, đa bàn… và kết qu th nghim vn chưa được tng kết đ đ cơ s xây dng thành cơ chế chính sách.

Kinh nghim trên thế gii cho thy, làm tt chính sách bo him nông nghip s góp phn thúc đy nn nông nghip phát trin bn vng. các nước, các tp đoàn tài chính ln đng ra thc hin bo him nông nghip thm chí các tp đoàn này còn bo him ln nhau, gn vi bo him toàn xã hi đ chia s bt ri ro.

Đim hết sc quan trng na, bo him phi gn vi khoa hc đ có nhng căn c tính toán mt cách rt chc chn v nhng ri ro có th xy ra và chia đu nó ra. Trong khi Vit Nam, hin mi giao chính sách bo him nông nghip cho công ty c va và nh chuyên v bo him nên chưa đ sc đ trin khai chính sách ln và quan trng như vy.

Vì vy, trong thi gian ti, cn phi quan tâm, chú ý đúng mc đi vi chính sách bo him khu vc nông nghip và kinh tế nông thôn. Đơn c, liên kết vi tp đoàn tài chính mnh, gn bó vi hot đng nghiên cu khoa hc thiết thc.

Mt lý do na khiến các ngân hàng vn ngn ngi là vn đ tài sn đm bo. Vy ông có li khuyên nào đ hóa gii khó khăn này?

Tôi nghĩ là ngân hàng không nên quá cht ch đi vi yêu cu tài sn thế chp mà tích cc cho vay tín chp hơn, cho vay theo giá tr thế chp. Tt nht ngân hàng nên coi mình như là nhà đu tư cùng ngi li vi nông dân xây dng phương án đu tư, tính toán mc tiêu ri ro và chia s ri ro, li nhun vi nông dân.

Cách hai là ngân hàng kết hp vi cng đng gn bó vi các t chc ca nông dân đ biết ai là người làm ăn gii đáng tin cy, ai là người không đáng tin cy và cách thc liên kết chéo đ cng đng cùng chu trách nhim. Qua đó, ngân hàng tin cy giao tin cho h mà không phi yêu cu thế chp. Nếu làm được theo hai cách này, theo tôi, ngân hàng thc s có mt th trường mênh mông đ đu tư và tín dng nông nghip nông thôn s phát trin nhanh, hiu qu hơn trong thi gian ti.

Theo Thi báo ngân hàng

Xem 258 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.