Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Đánh “sập” đường dây tín dụng đen chấn động dư luận

Danh sap duong day tin dung den chan dong du luanQuá trình điều tra vụ án, qua các tài liệu thu thập được, Công an Thanh Hoá phát hiện một đường dây cho vay lãi nặng đặc biệt lớn, hoạt động trên cả 63 tỉnh, thành của cả nước với nhiều thủ đoạn cực kỳ tinh vi.

Với quyết tâm bóc gỡ bằng được băng nhóm tội phạm tín dụng đen đang gây nhức nhối trong dư luận, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã chỉ đạo Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (cũ) chủ trì, xác lập chuyên án, huy động CBCS Cục Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương phối hợp điều tra, làm rõ.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã phân công thành 2 tổ công tác, tổ thứ nhất tập trung điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, làm nhục người khác, có nhiệm vụ điều tra, dựng lại hiện trường vụ án ở 5 địa điểm từ Hà Nội về TP Thanh Hoá; làm việc với bị hại, người làm chứng, người biết việc, người chứng kiến... để đấu tranh, làm rõ vụ án, tính chất, mức độ phạm tội của từng đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổ công tác thứ 2 tập trung điều tra nhóm hành vi cho vay lãi nặng và trốn thuế, có nhiệm vụ phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương có nhiệm vụ điều tra, mở rộng vụ án, thu thập chứng cứ, làm rõ nguồn tiền, luân chuyển nguồn tiền cho vay, nơi lưu giữ chứng từ và tìm các bị hại để làm rõ hành vi của đối tượng. Đồng thời điều tra, làm rõ hoạt động đòi nợ, xiết nợ, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản...

Sau 4 tháng tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức điều tra, đến ngày 11/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành cầm đầu gồm: Nguyễn Đức Thành; Ngô Văn Chương; Trần Văn Phiên, 27 tuổi, trú ở thị trấn Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định; Đoàn Minh Cương ở Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định; Vũ Văn Thanh, 29 tuổi ở Uông Bí, Quảng Ninh; Bùi Văn Chung, 26 tuổi, trú ở Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng; Nguyễn Thành Long, 20 tuổi, trú ở TP Uông Bí, Quảng Ninh; Nguyễn Cao Thắng, 34 tuổi, ở phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh và Trần Hồng Phong, 23 tuổi, ở phường 11, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Trong đó, có Nguyễn Đức Thành và Ngô Văn Chương bị khởi tố 2 tội là cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng. 5 đối tượng liên quan đến cái chết của nạn nhân Minh gồm Phiên, Cương, Thanh, Chung, Long. Hai đối tượng Thắng và Phong bị khởi tố tội cho vay lãi nặng.

Bước đầu, lực lượng chức năng làm rõ, Công ty Nam Long do Nguyễn Đức Thành làm Giám đốc, có trụ sở chính ở 393/5 Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh có 26 chi nhánh (khu vực) ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Mặc dù tên gọi là Công ty Nam Long nhưng để che giấu hành vi, đăng ký kinh doanh đều dưới tên chi nhánh của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thành Nam.

Theo đó, Thành xây dựng hẳn 1 bản đồ các tỉnh thành trong cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách khoảng 2-3 tỉnh, do một người làm quản lý, được trả tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên chi nhánh. Đặc biệt, để khống chế các nhân viên, Thành đã lập ra quy chế đặc biệt hà khắc như tự chặt ngón tay, tiêu diệt bản thân và gia đình.

Cũng chính vì quy chế này nên các đối tượng đã “dạy dỗ” anh Minh đến tử vong rồi đưa ảnh lên mạng nội bộ của công ty để “dằn mặt”, đe dọa các nhân viên khác

Với hơn 150 nhân viên, có mặt ở tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước, đường dây tín dụng đen núp bóng Công ty Dịch vụ tài chính Nam Long là nỗi ám ảnh của không ít người dân.

Theo Công an nhân dân

Xem 3406 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.