Thứ năm, 23 Tháng 5 2019
TIN MỚI

Công nghệ thanh toán không tiếp xúc lên ngôi

Cong nghe thanh toan khong tiep xuc len ngoiTheo d liu thng kê ca hãng thanh toán MasterCard (M) công b hi tháng 9, hin nay, gn 50% s lượt thanh toán qua th châu Âu s dng công ngh không tiếp xúc.

Công ngh này cho phép người tiêu dùng s dng th tín dng thông minh bng nha đ thanh toán các giao dch có giá tr nh (dưới 50 đô la M mi ln) ch bng cách vy hoc chm th qua mt đu đc th thanh toán máy tính tin POS, thay vì qut th.

Châu Âu dn đu

V mt lý thuyết, phương thc thanh toán không tiếp xúc hot đng da vào công ngh giao tiếp trường gn (Near Field Communication), cho phép kết ni không dây trong khong cách 4 cm bng cách s dng cm ng t trường đ thc hin kết ni gia các thiết b khi có s tiếp xúc trc tiếp hay đt gn nhau.

MasterCard cho biết hơn 15 th trường ti châu Âu, trong đó có Đan Mch, Croatia, Hy Lp, Hungary, Hà Lan và Nga, thanh toán không tiếp xúc chiếm hơn 50% tng lượt thanh toán bng th tín dng. Trong khi đó, mt s nước như Ba Lan, t l giao dch thanh toán không tiếp xúc lên đến 80%. MasterCard d báo đến năm 2020, gn như tt c các máy tính tin POS châu Âu đu áp dng công ngh thanh toán không tiếp xúc.

Javier Perez, Ch tch ph trách khu vc châu Âu ca MasterCard, nói: “Châu Âu đang đi đu trong thanh toán không tiếp xúc và có mt s đng đu khp khu vc dù nn kinh tế và trình đ phát trin ca mi nước khác nhau là thái đ đón nhn ca người dùng đi vi công ngh thanh toán không tiếp xúc. Chúng tôi nhn thy rng các th trường châu Âu đón nhn nhanh chóng công ngh này khi người tiêu dùng ngày càng tin tưởng nó”.

Theo hãng thanh toán Visa, s lượt giao dch thanh toán không tiếp xúc chiếm gn 25% tng lượt thanh toán trc din 163 nước trên toàn cu, trong s đó, 12 nước s nước có t l thanh toán không tiếp xúc chiếm 50-75% các giao dch thanh toán. Visa cho biết c năm giao dch th Visa trc tiếp Anh, Liên minh châu Âu (European Union) và Canada có hai giao dch thanh toán không tiếp xúc. Theo Visa, có nhng th trường chng kiến t l thanh toán không tiếp xúc tăng t mt con s lên 50% trong vòng 18-24 tháng. Mt s nước đang phát trin cũng nhanh chóng áp dng công ngh này. Chng hn, ti Myanmar, nơi các phương thc thanh toán đin t vn còn là hin tượng tương đi mi m, t l thâm nhp ca phương thc thanh toán không tiếp xúc đã tăng vt t mc 2% lên mc 20% tng lượt giao dch các ca hàng trong 10 tháng qua.

Visa cho biết người tiêu dùng thường s dng phương thc thanh toán không tiếp xúc cho các giao dch mua thường ngày có giá tr nh, trung bình khong 20-30 đô la, chng hn như thanh toán mua đ ăn các nhà hàng hay thanh toán tin vé phương tin giao thông công cng

Anh đón nhn mnh m, M nghi ngi

Anh bt đu trin khai thanh toán không tiếp xúc mt s doanh nghip ln bao gm chui nhà hàng thc ăn nhanh McDonald’s cách đây mt thp k. Phương thc thanh toán này được thúc đy mnh m sau khi các h thng vn ti công cng Anh áp dng nó đ thu tin vé.

MasterCard cho biết 46% tng lượt giao dch thanh toán hàng tháng Anh s dng công ngh thanh toán tiếp xúc. “Anh là mt nước dn đu v thanh toán không tiếp xúc và công ngh này đng nghĩa vi các thanh toán hng ngày”, Mark Barnett, Ch tch Mastercard Anh, nói.

Ti London, ngay c nhng ngh sĩ hát rong trên đường ph, vn kiếm sng nh nhng đng bc l ca người qua đường, cũng buc phi thay đi trước s thay đi ca công ngh thanh toán.

Charlotte Campbell, người hát rong hng ngày góc ph gn Vòng quay London Eye London, là mt trong nhng ngh sĩ đường ph đu tiên s dng đu đc th không tiếp xúc đ nhn tin ng h ca người qua đường.

“Mi th đang thay đi London và mi người thường s dng th đ thanh toán mi th. Điu này khiến ngh hát rong tr thành mt ngh thut chết dn chết mòn nếu mi người không mang theo tin mt na”, cô nói.

Khong 5-10% thu nhp ca Campbell gi đây không phi đến t nhng đng xu mà người đi đường thy vào thùng đàn ghi-ta ca cô mà đến t nhng th ngân hàng chm nh vào máy đc th không tiếp xúc ca cô.

Câu chuyn công ngh thanh toán không tiếp xúc áp dng thành công Anh trái ngược vi thc tế M, nơi nhiu dch v vn chuyn công cng bao gm h thng tàu đin ngm New York vn chưa áp dng hoàn toàn công ngh này. Phương thc thanh toán không tiếp xúc da vào công ngh NFC vn còn tương đi hiếm M mc dù được qung bá rm r trong giai đon 2006-2011. Hin nay, ch có khong 20% ca hàng M h tr thanh toán không tiếp xúc. Con s này khiến các nhà phát hành th không sn sàng phát hành rng rãi th có tích hp công ngh NFC

Mt bài viết phân tích trên t New York Times gii thích rng các th thanh toán không tiếp xúc M không được người dân nước này quan tâm vì ít ca hàng chp nhn mt phương thc thanh toán chưa được chng minh tính hiu qu và có nguy cơ dn đến các gian ln. Song hãng thanh toán Visa (M) d báo cn vài năm na, M s gia nhp mnh m xu hướng thanh toán không tiếp xúc ca toàn cu. Công ty nghiên cu công ngh ABI Research d báo s lượng lượng th thanh toán không tiếp xúc được phát hành hàng năm M s tăng lên 330 triu đơn v, tương đương 55% tng lượng th tín dng và th ghi n mi vào năm 2020, tăng mnh so vi con s 25 triu đơn v vào năm 2015.

Các ri ro v tính an ninh

Công ngh thanh toán không tiếp xúc vn đi mt vi các mi đe da gian ln và an ninh, dù nó được xem là an toàn hơn di t tính trong các th tín dng truyn thng s dng trong nhiu thp k qua.

Ti Anh, nơi công ngh thanh toán không tiếp xúc được áp dng rng rãi, các nhà nghiên cu cho biết h d dàng ly cp thông tin tài chính ca mt s loi th, bao gm dãy s th 16 ch s và ngày hết hn, ch bng cách bí mt đt máy đc th s dng công ngh NFC gn ví tin ca người khác. Hoc nhng k gian có th lp đt camera gn máy tính tin POS mt ca hàng bán l đ ly cp mã bo mt CVV (gm 3 ch s) được in mt dưới th thanh toán quc tế. Khi thanh toán trc tuyến, ch th ch cần nhập thông tin thẻ và s CVV là có thể thanh toán được, thậm chí không cần nhập mã PIN. Vì thế, s rt nguy him nếu s CVV b k gian đc trm.

“Thanh toán không tiếp xúc có tính kh dng tuyt vi nhưng công ngh này cũng đ l ra nhng khiếm khuyết cn phi được chn chnh. Nếu ai đó đng sát đng sau bn trên tàu đin ngm, h có th đc lén các thông tin in trên th thanh toán không tiếp xúc ca bn”, Martin Emms, nhà nghiên cu Đi hc Newcastle (Anh), nói.

Ti Anh, nơi có hơn mt t lượt giao dch thanh toán không tiếp xúc tr giá 9,9 t đô la M được x lý vào năm 2015, hot đng gian ln ch chiếm 3,6 triu đô la, tương đương 0,04%, theo Hip hi th Anh.

Theo li khuyên ca các chuyên gia, đ gim thiu các mi đe da an ninh, khi thanh toán bng th không tiếp xúc, ch th phi bo đm gi th trong tm kim soát đ tránh các chi tiết thông tin th b thu thp bi đu đc th NFC ca bên th ba. Đ tránh thông tin th b đc trm trên các phương tin giao thông công cng, các chuyên gia khuyên các ch th nên s dng loi ví có th cn được tín hiu NFC. Các loi ví này được lót các tm nhôm mng bên trong đ làm nhim v này.

Theo Thi báo Kinh tế Sài Gòn

Xem 1883 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.