Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Bị lộ thông tin thẻ ngân hàng có nguy hiểm không?

Hinh anh Hacker theSau khi có thông tin ca hơn 31.000 giao dch th ngân hàng và hơn 5 triu email được cho là ca khách hàng Thế Gii Di Đng b chia s trên Internet, nhiu người lo thông tin th s b li dng. Nhưng ngân hàng cho biết khó xy ra kh năng này.

Phó tng giám đc mt ngân hàng ln có tr s ti Q.3 (TP.H Chí Minh) cho biết phía ngân hàng đã nm được thông tin. Tuy nhiên, theo ông này, đây không phi là mt v l thông tin th mà ch là l sao kê ghi nhn các giao dch th và hacker không th biết được s th trn vn.

Lý do là d liu th ngân hàng b l ch bao gm sáu ch s đu và bn ch s cui, trong khi sáu ch s gia được che đi. Theo ông này, đây là quy đnh mã hóa ca ngân hàng và t chc th nhm đ phòng ri ro.

Nếu ch có sáu ch s đu và bn ch s cui thì cũng không th li dng các thông tin đ thc hin các giao dch mua hàng trên mng. Do vy ch th không b ri ro.

"Ch trong trường hp b l tt c thông tin v s th, ngày hết hn, ba s bí mt phía sau th…thì mi có th thc hin giao dch trên mng. Tuy nhiên theo quy đnh thì các ca hàng không được lưu tt c nhng thông tin này ca ch th".

"Ngay c khi ngân hàng gi thông báo sao kê qua email cho chính ch th thì trong sao kê cũng n đi 6 hoc 8 s gia th, thay bng các ký t XXX đ trong trường hp email b tn công thì thông tin th cũng không b l", v phó tng giám đc này nói.

Trong khi đó, nhiu ngân hàng khác cho biết b phn ri ro ca ngân hàng đang kim tra li thông tin. Tuy nhiên các ngân hàng này cũng khng đnh là thông tin th ca khách hàng buc phi mã hóa theo quy đnh khi khách hàng thc hin giao dch.

Chuyên gia th Nguyn Hu Phúc cho rng vi d liu mà hacker công b trên mng thì s không nh hưởng đến người s dng th.

"Tuy nhiên trên thc tế chưa biết hacker nm được thông tin đến mc đ nào. Do vy v phía người dùng nên có các bin pháp ch đng đ bo v mình. Theo đó, ch th đã giao dch thanh toán bng th ti Thế Gii Di Đng trong khong thi gian trên nên ch đng yêu cu ngân hàng làm li th, hoc có th yêu cu khóa tính năng giao dch online".

"V phía ngân hàng, chc chn sau thông tin này s ch đng rà soát và khoanh vùng các th tng giao dch vi Thế Gii Di Đng trong thi gian trên", ông Phúc khuyến cáo.

Ông Đào Minh Tun, ch tch Hi th ngân hàng VN, cho biết 6 s đu trong thông tin th là mã riêng ca các ngân hàng và đây là thông tin công khai. Nếu ch có các d liu ca mt phn s th (do các s gia đã b giu) thì không nh hưởng đến ngân hàng và người dùng.

Đơn v chp nhn thanh toán đây là Thế Gii Di Đng cũng không vi phm quy đnh.

"Thông tư ca Ngân hàng Nhà nước quy đnh khi in sao kê hay thông tin thanh toán th phi che giu mt phn thông tin. Do thông tin chưa đy đ nên chưa th s dng đ giao dch thương mi đin t được vì cn thêm yếu t khác".

"Tuy nhiên Hi th ngân hàng chúng tôi s cnh báo đến các ngân hàng đ các ngân hàng lưu ý các đim chp nhn thanh toán phi tuân th quy đnh v bo mt thông tin người dùng. Hin nay đim chp nhn thanh toán ca các ngân hàng rt ln, mi ngân hàng có đến hàng chc ngàn đim đt máy POS, do vy càng phi lưu ý đến vn đ này. V phía người dùng, cn lưu ý ch thanh toán ti các trang web an toàn nhm tránh b l thông tin th", ông Tun lưu ý.Theo các ngân hàng, đ nhn biết mt trang web an toàn, ti thiu, đa ch URL trên thanh đa ch ca trình duyt phi được bt đu bi cm https:// và có mt biu tượng khóa trên thanh đa ch. Điu này chng t website đã được bo v, đm bo thông tin được trao đi mt cách an toàn.

Theo Tui tr

Xem 755 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng