Thứ ba, 26 Tháng 3 2019
TIN MỚI

Nhật Bản - Malaysia bàn cách giải quyết một loạt khoản nợ khổng lồ

Nhat Ban Malaysia ban cach giai quyet mot loat khoan noNgày 6/11 ti th đô Tokyo,Th tướng Nht Bn Shinzo Abe đã hi đàm vi người đng cp Malaysia Mahathir Mohamad đ tho lun v cách thc giúp Malaysia gii quyết mt lot khon n khng l.

Chuyến thăm Nht Bn ca ông Mahathir din ra ch vài ngày sau khi Kuala Lumpur cho biết Tokyo đã đ ngh đm bo kế hoch ca Malaysia phát hành trái phiếu bng đng yen vào năm ti, như mt phn trong n lc h tr vic tái thiết tài chính ca quc gia Đông Nam Á này.

Các quan chc Nht Bn cho biết trong cuc hi đàm ti văn phòng ca Th tướng Abe, hai nhà lãnh đo tho lun v các thách thc trong khu vc, bao gm vic phi ht nhân hóa Triu Tiên và tình hình Bin Đông. Hai nhà lãnh đo cũng bàn kh năng hp tác gia hai nước trong các lĩnh vc như giáo dc và phát trin ngun nhân lc.

Đi s Malaysia ti Nht Bn Ahmad Izlan Idris cho biết ti cuc gp, hai nhà lãnh đo đã tho lun v vic Nht Bn xem xét mua lượng trái phiếu tr giá hơn 7 t Ringgit (gn 2 t USD) do Chính ph Malaysia phát hành. Bên cnh đó, hai nhà lãnh đo cũng tho lun v tham vng phát trin hãng ôtô ni đa th ba ca Malaysia cũng như trao đi v Chính sách Hướng Đông.

Phát biu vi các phóng viên sau cuc gp, Th tướng Abe cho biết, Nht Bn s xem xét yêu cu vay vn ca Malaysia đ đu tư cho các d án v giao thông, giáo dc và phát trin ngun nhân lc. Mt nhóm chuyên gia s được c đến Malaysia vào cui tháng 11 đ nghiên cu v yêu cu này.

Trong khi đó, Th tướng Mahathir cho hay ông Abe cam kết rng ông và Chính ph Nht Bn s sn sàng xem xét yêu cu h tr gii quyết các vn đ tài chính ca Malaysia nếu được yêu cu trong tương lai. Th tướng Mahathir cũng cm ơn và đánh giá cao s h tr mà chính ph Nht Bn dành cho Malaysia t trước đến nay.

Th tướng Mahathir đang có chuyến thăm kéo dài 3 ngày ti Nht Bn, bt đu t ngày 5/11. Đây là chuyến thăm Nht Bn ln th ba ca ông Mahathir sau khi tr thành Th tướng ln th hai hi tháng Năm năm nay. Hai chuyến thăm trước đó ca ông Mahathir din ra vào tháng Sáu và tháng 8/2018.

Theo TTXVN

Xem 240 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.