Thứ ba, 26 Tháng 3 2019
TIN MỚI

Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ tăng dự trữ vàng

Hinh anh VangCh trong vòng 3 tháng qua, các ngân hàng trung ương đã mua v lượng vàng tr giá ti 5,82 t USD, cao hơn ti 25% so vi cùng kỳ năm trước. Trong s này Ngân hàng Nhân dân Trung Quc và Ngân hàng Trung ương Th Nhĩ Kỳ đã phá v k lc các hng mc v mua vàng tích tr.

Theo s liu ca Hi đng Vàng thế gii, các ngân hàng trung ương trên thế gii đã mua ti 148 khi vàng, cao hơn 22% so vi cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng trung ương Nga đang dn đu hot đng mua sm vàng, vi 92 khi. Trước đây Nga ch tng mua mt lượng tương đương kim loi quý này vào thi kỳ đnh cao ca cuc ci cách kinh tế th trường năm 1993.

Vi 106 tn vàng mua trong na đu năm nay, d tr vàng ca Nga hin đã vượt quá 2.036 tn, tr giá khong 78 t USD. Nh đó Nga đã lt vào Top 5 quc gia d tr vàng ln nht thế gii, đng sau M, quc gia có d tr vàng 8.133,5 tn; Đc vi 3369,7 tn, Italy 2.451,8 tn và Pháp 2.436 tn. Nếu Nga tiếp tc mua vàng vi tc đ như hin nay, h s vượt qua Pháp vào năm 2020. Ngân hàng Trung ương Nga dường như đã có kế hoch tăng d tr vàng khi Phó thng đc th nht Ngân hàng Nga Dmitry Tulin gi tài sn này là "s bo đm 100% trước các ri ro chính tr và pháp lý".

Trong khi đó, Trung Quc và Th Nhĩ Kỳ gn đây cũng tr thành hai trong nhng s nhng khách nhp vàng mnh m nht. C hai quc gia này đu đang có mi quan h căng thng vi M. H cũng đã tr thành nhng người bán hàng ch cht ca chng khoán Kho bc M trong năm, trong bi cnh Nga đã ct gim 1/8 vn đu tư vào các khon n M so vi trước.

Theo TTXVN

Xem 254 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.