Thứ ba, 26 Tháng 3 2019
TIN MỚI

Tìm chế tài kiểm soát tín dụng đen

Tìm che tai kiem soat tin dung denNhiu đi biu Quc hi cho rng đ gii quyết tn gc vn đ tín dng đen phi có chế tài pht đ mnh, đng thi có gii pháp kinh tế, đó là đa dng hóa các kênh tín dng chính thc.

Thng kê ca Ngân hàng Thế gii (WB) cho thy, có khong 70% dân s Vit Nam chưa đ điu kin tiếp cn vn ngân hàng. Trong khi đó, nếu tính riêng, s doanh nghip (DN) có kh năng tiếp cn tín dng chính thc ch mi chiếm 1/3 tng s DN.

Hoành hành mi ngóc ngách

Trong khi người dân khó tiếp cn vn ngân hàng thì ngun tín dng phi chính thc li luôn “rng ca” chào đón người có nhu cu vay vn, vi th tc vay rt đơn gin, linh hot, không cn tài sn thế chp, người vay mun vay bao nhiêu cũng được đáp ng đy đ.

Điu này lý gii vì sao tín dng đen ngày càng bùng phát dù ngành công an đy mnh điu tra, truy quét, xét x ti phm cho vay nng lãi.

Theo ước tính ca các chuyên gia kinh tế, tín dng phi chính thc đang chiếm khong 20% tng dư n tín dng (khong 1,2 triu t đng). Nếu cho vay theo hình thc tín dng đen thì thu được ngun li ln nhưng không mt đng thuế nào được đóng vào ngân sách.

Trong kỳ hp th 6 đang din ra, vn nn tín dng đen là ch đ “nóng” được nhiu đi biu quan tâm và đưa ra cht vn trước Quc hi.

Ti phiên tho lun tình hình kinh tế - xã hi ngày 26/10, đi biu Đinh Duy Vượt (Đoàn Gia Lai) nêu thc trng tín dng đen hoành hành t thành th đến nông thôn, ti tng ngóc ngách, bn làng, gây bt an xã hi.

Đi biu cho rng: “Vi cách đòi n kiu xã hi đen hin nay, h đy nhiu gia đình vào cnh nghèo đói. Nhiu người trong vòng vây n lãi cao tr thành nhng “ch Du mi”. Thm chí cùng qun, gây hu qu ln đến trt t xã hi”.

Trong khi đó, có đi biu cho rng trong quá trình thc hin tín dng cho vay gia hai người cùng tha thun cho vay thì pháp lut không cm. Li dng điu này, nhiu người phm pháp như vic la đo, v hi, đến lúc này mi nh đến công an can thip thì đã quá mun.

Hu hết các đi biu cho rng nhng quy đnh ca pháp lut còn lng lo và chưa đ sc răn đe nên tình trng la đo t tín dng đen ngày càng gia tăng và hot đng cho vay nng lãi rt ngang nhiên.

Gii trình cht vn ca các đi biu, B trưởng B Công an Tô Lâm cho hay tín dng đen là quan h vay mượn, t tha thun, thường vi lãi sut cao và không có quy đnh. Đây là hot đng dân s nhưng đng sau thường là t chc ti phm.

Theo thng kê, trong 4 năm (2015-2018), toàn quc xy ra 7.624 v liên quan ti tín dng đen, trong đó có 56 v giết người, 389 v c ý gây thương tích, 629 v cướp tài sn, 836 v cưỡng đot tài sn, 1.809 v la đo, 3.581 v lm dng tín nhim, 165 v hy hoi tài sn.

Cn gii pháp đng b

Hin nay, lc lượng công an đang đu tranh vi 124 băng nhóm, vi 831 đi tượng hot đng có t chc trong hot đng cho vay nng lãi, đòi n thuê.

B trưởng B Công an ch ra 3 nguyên nhân dn ti tình trng này.

Th nht, là do kinh tế còn khó khăn, nhiu cá nhân, t chc gp khó khăn v vn nên tìm đến các cơ s cho vay tín dng đen, cơ s cho vay nng lãi.

Th hai, là mt b phn thanh niên không chu làm ăn, ham mê cá đ, c bc, game online nên vay nng lãi đ tha mãn thú ăn chơi, khi cn thì bt k lãi sut nào cũng vay.

Th ba, là các chế tài x lý các đi tượng này chưa tương xng vi tính cht, mc đ vi phm, chưa đ sc răn đe. S quan tâm vào cuc ca chính quyn cơ s, mt s cơ quan chc năng chưa đúng mc.

T phân tích trên, B trưởng B Công an cho rng cn có gii pháp đng b đ gii quyết tình trng tín dng đen. B trưởng nêu ra 5 gii pháp, đó là:

Th nht, cn đy mnh tuyên truyn nâng cao nhn thc pháp lut cho người dân, nht là các quy đnh v giao dch vay mượn, huy đng, s dng vn an toàn cũng như các phương thc, th đon ca ti phm tín dng đen, cho vay nng lãi, đòi n thuê.

Th hai, cn làm tt công tác qun lý nhà nước v an ninh trt t, qun lý cht ch nhân viên các cơ s kinh doanh tài chính, cm đ tm trú trên đa bàn; Các đi tượng bt minh v kinh tế nghi vn có liên quan ti hot đng tín dng đen, cho vay nng lãi, đòi n thuê; Phát hin x lý nghiêm các DN, cơ s, ngành ngh đu tư kinh doanh có điu kin liên quan đến đòi n, cm đ vi phm.

Th ba, cn nâng cao hiu qu công tác tiếp nhn, gii quyết t giác v ti phm, nht là đường dây nóng v ti phm liên quan đến tín dng đen.

Th tư, phi m các cao đim tn công, trn áp ti phm, trit phá các băng nhóm, đường dây li dng hot đng tín dng đen cho vay nng lãi, vi phm pháp lut.

Th năm, rà soát, nghiên cu, đ xut Chính ph b sung, sa đi, hoàn thin h thng pháp lý.

Theo Thi báo Kinh doanh

Xem 1775 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.