Thứ tư, 26 Tháng 2 2020
TIN MỚI
Đoàn cán bộ VNBA thăm và làm việc tại Đài Loan

Đoàn cán bộ VNBA thăm và làm việc tại Đài Loan

Từ ngày 4 - 5/10/2018, thực hiện chương trình hợp tác quốc tế, Đoàn Công tác Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Ngân hàng Đài Loan (BAROC). Đoàn do ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký VNBA làm trưởng đoàn.

Tại Trụ sở BAROC, hai bên đã cùng nhau trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của hiệp hội với mong muốn tiếp tục thúc đẩy cơ hội hợp tác, hỗ trợ nhau thực hiện tôn chỉ, mục tiêu của mỗi bên.

Đón và tiếp Đoàn, Bà Nancy Young - Tổng Thư ký BAROC đã giới thiệu khái quát tình hình hoạt động của BAROC cũng như mối quan hệ giao thương giữa Đài Loan và Việt Nam. Từ năm 1987, nhiều thương gia Đài Loan đã đến Việt Nam đầu tư. Tháng 3/1991 đã thành lập Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Quan hệ kinh tế Việt Nam - Đài Loan trong những năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ, được tập trung chủ yếu vào 4 lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Từ tháng 3/2016, BAROC và VNBA đã có quan hệ với nhau và đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU).

Về BAROC, được thành lập ngày 09/8/1983 với tư cách phát triển từ Hiệp hội Ngân hàng Đài Bắc. Hiện BAROC có 62 hội viên, trong đó 33 ngân hàng thương mại trong nước, 3 ngân hàng 100% vốn nước ngoài và các công ty tài chính, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Cơ quan Thường trực của BAROC gồm 37 cán bộ, Chủ tịch BAROC là ông Jye-Cherng Lyu và cũng là Chủ tịch Tập đoàn Tài chính và Ngân hàng Đài Loan. Mục đích hoạt động của BAROC gồm: Hỗ trợ Chính phủ thực hiện chính sách tài chính; Thúc đẩy phát triển kinh tế; Tăng cường mối quan hệ giữa các hội viên; Cải thiện lợi ích chung của các hội viên.

BAROC thực hiện các chức năng, gồm: (1) Thực hiện các chính sách kinh tế và tài chính (2) Nghiên cứu cân đối cung cầu vốn giữa các ngành phù hợp với phát triển kinh tế; (3) Xây dựng và biên soạn các quy tắc, quy định chung liên quan đến các thành viên; (4) Tăng cường truyền thông, khảo sát, thống kê, tham vấn, nghiên cứu, phát triển và các ấn phẩm liên quan đến các tổ chức tài chính quốc gia; (5) Bảo vệ quyền hợp pháp của các hội viên và giải quyết các tranh chấp giữa các hội viên; (6) Thúc đẩy việc trao đổi, phân tích và báo cáo thông tin tín dụng giữa các hội viên và thiết lập các hồ sơ tín dụng của các khách hàng lớn của các thành viên; Củng cố quy hoạch hệ thống thông tin giữa các thành viên; (8) Tăng cường hỗ trợ đào tạo các hội viên; (9) Tham gia các tổ chức tài chính quốc tế và các cuộc họp; (10) Tăng cường truyền thông và hợp tác với các HHNH nước ngoài và thúc đẩy ngoại giao; (11) Tiến hành nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị để đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân; (12) Tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Điểm đặc biệt của BAROC là có 15 Ủy ban chuyên môn, được thành lập dựa trên các nghiệp vụ ngân hàng như cấp tín dụng, quản lý rủi ro, thẻ tín dụng… và các nghiệp vụ theo nhu cầu người tiêu dùng. Trưởng Ủy ban là các Tổng Giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc của 15 ngân hàng hội viên, được bầu ra từ 33 hội viên trong nước và luân phiên với nhiệm kỳ 4 năm. Mỗi Ủy ban họp định kỳ 1 năm/lần,  họp thường kỳ mỗi tháng/lần và mối quan hệ chặt chẽ với BAROC. Theo Tổng Thư ký Nancy Young, giá trị của BAROC chính là ở các Ủy ban chuyên môn, được phân theo chức năng nghiệp vụ ngân hàng; việc tăng thêm hoặc bớt số lượng Ủy ban là theo nhu cầu của ngân hàng hội viên. Ví dụ, thanh toán điện tử mới được phát triển từ 3 năm về trước và hiện là Ủy ban quan trọng của BAROC.

Nhiệm vụ chủ yếu của BAROC là hỗ trợ Chính phủ, NHTW Đài Loan xây dựng chính sách tín dụng, tài khóa, tiền tệ. Các Ủy ban cũng liên tục rà soát những lỗ hổng chính sách mà Chính phủ và các cơ quan quản lý đưa ra và đề xuất những phương án xử lý. Ngoài ra, khi Chính phủ hoặc NHTW có những quy định mới, BAROC sẽ tổ chức cuộc họp để thông báo tới toàn bộ các ngân hàng hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định pháp lý hoặc tổ chức các chương trình đào tạo cho các hội viên.

Tổng Thư ký Nancy Young cho biết, cuối năm nay Đài Loan sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị về Phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố và BAROC sẽ đứng góc độ quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự kiện này. Đây là vấn đề mà hệ thống ngân hàng Đài Loan rất quan tâm và thực hiện rất chặt chẽ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng đã cảm ơn bà Nancy Young cùng đoàn BAROC đã đón tiếp và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu; những kết quả tích cực của hệ thống ngân hàng Việt Nam hoạt động hiệu quả, đảm bảo thanh khoản của toàn hệ thống và nền kinh tế.

Giới thiệu về VNBA, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện VNBA đã có 64 tổ chức hội viên, gồm 37 ngân hàng thương mại, 6 công ty tài chính, 10 công ty Fintech và một số tổ chức liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng. VNBA có 2 Ủy ban chuyên môn là Ủy ban Chính sách và Ủy ban Công nghệ; có 3 tổ chức trực thuộc là Hội Thẻ ngân hàng, Câu lạc bộ Pháp chế ngân hàng và Câu lạc bộ FinTech. Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm Chủ tịch VNBA.

Vai trò của VNBA thể hiện vừa là cầu nối, liên kết, hợp tác hỗ trợ các ngân hàng hội viên trong hoạt động để cùng phát triển; vừa là trợ thủ đắc lực cho việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Công tác truyền thông của VNBA được  thực hiện thông qua Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và Website VNBA nhằm cung cấp thông tin chính xác, khách quan để công chúng có được những hiểu biết tốt hơn về ngành Ngân hàng…

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đài Loan, Đoàn công tác VNBA cũng đã đến thăm, làm việc với Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC), Học viện Ngân hàng Tài chính Đài Loan (TABF) và Ngân hàng Đài Loan (BOT).

Xem 722 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 11-10-2018 2:03 am
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.