Thứ hai, 25 Tháng 5 2020
TIN MỚI

IMF bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng nữ đầu tiên trong lịch sử

IMF bo nhiem nha kinh te truong nu dau tien trong lich suQuỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa bổ nhiệm giáo sư đại học Harvard Gita Gopinath làm nhà kinh tế trưởng mới, thay thế Maurice Obstfeld - sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, trở thành phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí danh giá này.

Việc bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng mới của IMF được đưa ra trong bối cảnh quỹ này đương đầu với những vấn đề như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên khắp thế giới và tác động của công nghệ tới việc làm.

Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận xét Gopinath là một trong những nhà kinh tế xuất chúng nhất thế giới với khả năng lãnh đạo tuyệt vời cùng kinh nghiệm quốc tế sâu rộng.

Bà Gopinath là giáo sư nghiên cứu quốc tế và kinh tế học tại Đại học Harvard. Bà là đồng biên tập của ấn phẩm kinh tế American Economic Review và đồng giám đốc của Chương trình Tài chính Quốc tế và Kinh tế Vĩ Mô tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER).

Giáo sư 46 tuổi này cũng là đồng biên tập của Sổ tay Kinh tế Quốc tế (Handbook of International Economics) cùng với cựu kinh tế trưởng IMF Kenneth Rogoff. Bà đã viết khoảng 40 bài báo nghiên cứu về chủ đề tỷ giá, thương mại và dầu tư, khủng hoảng tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ, nợ và khủng hoảng tại các thị thị trường mới nổi, IMF cho biết.

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, bà Gopinath hiện là công dân Mỹ. Bà nhận bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Princeton vào năm 2011 và từng công tác tại Đại học Chicago trước khi chuyển tới Harvard.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông, bà Gopinath cho biết chưa bao giờ cảm thấy bị phân biệt đối xử dù bà là một trong số ít nữ giáo sư thuộc lĩnh vực kinh tế của Đại học Harvard. 

Xem 554 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng