Thứ hai, 17 Tháng 6 2019
TIN MỚI

IMF sẽ có dự báo mới về tăng trưởng toàn cầu

IMF se co du bao moi ve tang truong toan cauNgày 01/10 tại Washington, bà Christine Lagarde - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phát tín hiệu rằng bà không còn lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu như cách đây mấy tháng.

Bà Lagarde trong phát biểu của mình cho rằng, cách đây 6 tháng, đã chỉ về phía những đám mây rủi ro ở đường chân trời và hôm nay, một vài trong số những rủi ro đó đã trở thành sự thật.

Bà Lagarde nói những lời đe dọa bảo hộ mậu dịch đang trở thành "những hàng rào thương mại thực sự", gây tâm lý bấp bênh đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đồng USD mạnh lên và các điều kiện tài chính thắt chặt làm gia tăng thêm thách thức đối với nhiều thị trường mới nổi.

Bà Lagarde kêu gọi các quốc gia giải quyết tranh chấp thương mạnh, cảnh báo rằng sự đứt gẫy trong các chuỗi cung ứng doanh nghiệp có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp.

Dự báo mới của IMF về tăng trưởng toàn cầu sẽ được đưa ra trong bản cập nhật của báo cáo mang tên World Economic Outlook dự kiến công bố vào ngày 9/10, trước thềm hội nghị thường niên IMF tại Bali, Indonesia. Tại đây, 189 quốc gia thành viên IMF hy vọng sẽ tìm được tiếng nói chung về thương mại. Bà Lagarde khuyến cáo các quốc gia cảnh giác với "biến động tài khóa và tài chính". Nợ toàn cầu, bao gồm cả nợ công và nợ của khu vực tư nhân, đã đạt mức kỷ lục 180 nghìn tỷ USD, tăng 60% so với năm 2007.

Bà Lagarde cho rằng, các quốc gia mới nổi và đang phát triển sẽ gặp thách thức lớn hơn trong vấn đề trả nợ trong bối cảnh các quốc gia phát triển nâng lãi suất. Quy trình tăng lãi suất có thể gây thách thức lớn hơn nếu được đẩy nhanh bất ngờ. Điều đó sẽ dẫn tới sự điều chỉnh của thị trường, biến động mạnh trong tỷ giá hối đoái, và làm suy yếu các dòng vốn chảy vào các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Xem 494 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.