Thứ năm, 24 Tháng 9 2020
TIN MỚI

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam làm việc với Đoàn ITDP của Đài Loan

Ngày 01/10/2018 tại Hà Nội, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiếp và làm việc với Đoàn Chương trình Phát triển Tài năng trẻ Quốc tế (ITDP) của Đài Loan.

Đoàn gồm 37 thành viên đến từ các ngân hàng của Đài Loan, Ủy ban Giám sát Tài chính và Ngân hàng Trung ương Đài Loan do ông Chen-Hung-Ju, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Taipei Fubon làm trưởng đoàn.

TS. Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký chào mừng đoàn ITDP đến làm việc với Hiệp hội. Giới thiệu với Đoàn một số nét cơ bản về Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, tính đến ngày 15/9/2018, VNBA đã có 64 tổ chức hội viên (TCHV), bao gồm 37 NHTM, 6 công ty tài chính, 10 công ty Fintech và một số tổ chức liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Thành lập năm 1994, trải qua 24 năm hoạt động, VNBA đã đóng vai trò là cầu nối giữa các TCHV và cơ quan quản lý nhà nước nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của TCHV, tích cực tham gia vào quá trình xây dựng và phản biện cơ chế chính sách, thường xuyên cập nhật hoạt động của các TCHV và ngành ngân hàng, bảo đảm đồng thuận của các TCHV trong thực thi chính sách tiền tệ, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các TCHV và những hạn chế chính sách liên quan để đề xuất giải pháp lên Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền nhằm tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của hội viên. VNBA cũng tích cực thực hiện công tác truyền thông - một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mình thông qua Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ và Website VNBA, phối hợp cùng Vụ truyền thông Ngân hàng Nhà nước và Phòng/ban Truyền thông của TCHV cung cấp những thông tin chính xác, khách quan để công chúng có được những hiểu biết tốt hơn về ngành Ngân hàng…

Ông Nguyễn Toàn Thắng đã chia sẻ về những kết quả tích cực của kinh tế Việt Nam đạt được thời gian qua và cho rằng, nhờ CSTT được điều hành linh hoạt, chủ động kết hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, thị trường tiền tệ của Việt Nam duy trì ổn định trong khi hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả, đảm bảo thanh khoản của toàn hệ thống và kinh tế đất nước. Những thành quả của kinh tế Việt Nam nói chung và hệ thống ngân hàng nói riêng có sự góp phần của các định chế tài chính nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các TCTD Đài Loan. Các tổ chức này tạo điều kiện và thu hút vốn đầu tư tại Việt Nam, thúc đẩy quá trình đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ và hiện đại hóa hệ thống ngân hàng Việt Nam, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng và minh bạch cho các TCTD Việt Nam.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, ngân hàng của Việt Nam và Đài Loan. Ông Cấn Văn Lực - Kinh tế trưởng, Giám đốc Trường Đào tạo BIDV đã có bài thuyết trình về triển vọng, thách thức và rủi ro của kinh tế Việt Nam trong năm 2018-2019; một số tình hình và đặc điểm của các thị trường tài chính Việt Nam, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, thị trường chứng khoán, trái phiếu. Ông Lực cũng chia sẻ triển vọng và các hoạt động của ngành ngân hàng Việt Nam đến 2020, đồng thời cũng đề cập tới những cơ hội cho các công ty nước ngoài khi tham gia vào lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác của Việt Nam.

Ông Vương Thành Long - Giám đốc Ban khách hàng FDI BIDV đã giới thiệu về BIDV - ngân hàng thương mại có bề dày lịch sử hoạt động lâu đời nhất Việt Nam và những hoạt động BIDV có thể phối hợp, hợp tác với các ngân hàng Đài Loan để phục vụ khách hàng doanh nghiệp FDI Đài Loan tại Việt Nam theo những mô hình đã, đang thực hiện thành công với các ngân hàng địa phương của Nhật Bản.

Các đại diện của đoàn ITDP đã lần lượt cung cấp nhiều thông tin về kinh tế, quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam - Đài Loan cũng như ngành ngân hàng tại Đài Loan.

Về tổng quan kinh tế, năm 2017, Đài Loan có mức tăng trưởng kinh tế 2,89%, lạm phát 0,62%, thu nhập đầu người trên 24.000 USD. Dự trữ ngoại hối của Đài Loan đạt 444 tỷ USD, xếp thứ 5 thế giới.

Về lĩnh vực ngân hàng, Đài Loan hiện có 37 NHTM, 26 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 23 hợp tác xã tín dụng, 16 công ty tài chính, 8 công ty tài chính tài trợ thanh toán hóa đơn, 6 công ty thanh toán điện tử, 4 công ty thẻ điện tử giá trị cao, 3 chi nhánh ngân hàng Trung Quốc đại lục. Tổng tài sản khu vực ngân hàng đạt trên 1.500 tỷ USD, nợ xấu thấp, chỉ 0,28% (đến tháng 6/2018), tỷ lệ an toàn vốn đạt 14,2% (quý I/2018), các chỉ số sinh lời của ngân hàng nội khá tốt với ROE là 10,04%; ROA là 0,74%. Hiện nay, nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng Đài Loan là: 1/củng cố sức chịu đựng của hệ thống ngân hàng; 2/tăng cường quản trị doanh nghiệp, an ninh mạng, phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố; 3/bảo vệ người tiêu dùng. Có 5 chính sách mới trong khu vực ngân hàng tại Đài Loan hiện nay, đó là: hỗ trợ phát triển các ngành/lĩnh vực (bao gồm Thung lũng Silicon châu Á, máy móc thông minh, sinh - dược phẩm, năng lượng xanh, quốc phòng và 2 lĩnh vực mới là nông nghiệp mới (nông nghiệp 4.0) và kinh tế tuần hoàn (circular economy); tài chính xanh; kế hoạch thanh toán  điện tử 5 năm; khuôn khổ pháp lý thử nghiệm về Fintech; việc thành lập ngân hàng internet chuyên biệt (không có hiện diện vật lý).

Về quan hệ đầu tư - thương mại Việt Nam - Đài Loan, Đài Loan là nhà đầu tư đầu tiên vào Việt Nam và hiện xếp thứ 4 về FDI tại Việt Nam, chiếm khoảng 11% tổng FDI, đây cũng là đối tác thương mại thứ 5 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại thứ 9 của Đài Loan. Hiện có khoảng 360.000 người Việt Nam tại Đài Loan và tại Việt Nam có khoảng 60.000 người Đài Loan. Các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào các lĩnh vực may mặc, giầy dép và khu vực sản xuất, tạo khoảng 1,4 triệu việc làm tại Việt Nam.

Cùng ngày, Đoàn ITDP cũng có buổi thăm, làm việc với Câu lạc bộ Fintech Việt Nam thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam để tìm hiểu  xu hướng phát triển gần đây nhất của Fintech tại Việt Nam.

ITDP là sáng kiến về đào tạo do Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan khởi xướng từ năm 2009 nhằm thúc đẩy sức mạnh cạnh tranh của Đài Loan trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu. ITDP cam kết dẫn dắt các sáng tạo kinh doanh trong cộng đồng ngân hàng Đài Loan. Với hàng loạt khóa đào tạo kết hợp với các cuộc khảo sát tại nước ngoài và báo cáo của đoàn vào cuối mỗi chương trình, ITDP cung cấp quan điểm, góc nhìn về những tiềm năng lớn của cộng đồng ngân hàng nhằm định hướng quá trình học tập của họ trở nên sáng tạo và hiệu quả để nắm bắt được các cơ hội và quản lý các thách thức trong bối cảnh môi trường kinh doanh ngân hàng toàn cầu thay đổi.

Chương trình ITDP 2018 được thiết kế dành cho các cán bộ ngân hàng cấp trung với mục đích giúp các học viên nắm bắt được những kiến thức chính, các kỹ năng sáng tạo và xử lý vấn để để đạt được thành công trong các lĩnh vực: phát triển ngân hàng doanh nghiệp tại châu Á, quản trị và rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp xuyên biên giới, tạo dựng quan hệ thành công với những người từ các nền văn hóa khác nhau.

Xem 865 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng