Chủ nhật, 18 Tháng 8 2019
TIN MỚI

3 lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất

3 linh vuc co tiem nang ung dung tri tue nhan tao manh me nhatTrí tu nhân to - Artificial Intelligence hay "AI" còn đang trong thi kì phát trin nên hin nay rt khó có ngành nào có th tn dng được ti đa các li ích ca trí tu nhân to. Tuy nhiên, trí tu nhân to được cho là có hướng phát trin mnh tp trung vào các ngành dưới đây.

Chc hn hu hết chúng ta đu nghe đến thut ng trí tu nhân to - Artificial Intelligence hay "AI" trên các phương tin thông tin đi chúng. Rt nhiu công ty s dng thut ng trên đ thu hút s chú ý ca công chúng vi các sn phm mi công b hay đơn gin đ chng minh rng h đang dn đu xu thế công ngh.

Có rt nhiu các đnh nghĩa khác nhau v trí tu nhân to nhưng hiu mt cách đơn gin thì trí tu nhân to là mt môn khoa hc máy tính. Trong đó, bao gm các cơ s lý thuyết và vic lp trình xây dng ca các h thng máy tính đ máy tính có th thc hin các nhim v thường đòi hi trí thông minh ca loài người như biết suy nghĩ và lp lun đ gii quyết vn đ, biết giao tiếp, biết hc và t thích nghi…

Hin nay đi đa s chúng ta tiếp xúc vi AI thông qua "chatbots" ví d như Siri ca Apple hay Alexa ca Amazon. Các AI này có th tr li nhng câu hi đơn gin, thiết lp các cuc hn, hay qun lý các thiết b thông minh khác.

AI còn đang trong thi kì phát trin nên hin nay rt khó có ngành nào có th tn dng được ti đa các li ích ca trí tu nhân to. Tuy nhiên, trí tu nhân to được cho là có hướng phát trin mnh tp trung vào các ngành dưới đây.

1. Bán l

AI có th cho phép các website gi ý các sn phm phù hp vi nhu cu hoc cho phép chúng ta tìm kiếm sn phm bng giao tiếp hay bng hình nh ging như chúng ta giao tiếp vi người bán hàng tht s.

Thc tế, các nhà bán l đã bt đu s dng AI trong vic bán l. Mt nghiên cu ca SLI system cho biết các nhà bán l ti M đang hoc s trin khai ng dng AI mt mc đ nht đnh. Theo thng kê ca Accenture, ng dng ca AI trong ngành bán buôn và bán l s chm mc 59% vào năm 2035

2. Giao thông vn ti

AI thay đi cách chúng ta di chuyn. Mt trong nhng kh năng tuyt vi ca AI là tìm ra các khuôn mu trong các tp d liu khng l và đưa ra các phương pháp gii quyết ti ưu. Điu này chc chn s giúp ct gim chi phí và tăng tính hiu qu hơn so vi phương pháp d đoán truyn thng trong ngành vn ti và logistic.

Ly ví d: Telstra to ra xe thông minh có kh năng t lái và d báo. Nếu như h thành công thì vic đi li s tr nên an toàn, thun tin hơn.

3. Thanh toán và tín dng

Các ngân hàng đã bt đu s dng AI đ bo mt thông tin khách hàng hay đóng gi các tư vn viên trong các giao tiếp trc tuyến. Trong các lĩnh vc khác thì ng dng AI vn đang bước đu nhưng bo mt thông tin đin t s dng AI đang được s dng rng rãi trong ngân hàng.

AI cũng được s dng trong ngân hàng ti 3 lĩnh vc back office bao gm: tr giúp nhân viên chăm sóc khách hàng, làm các giao dch t đng, và gii quyết khiếu ni. Trong 3 lĩnh vc này thì tr giúp nhân viên chăm sóc khách hàng là đang được ng dng ph biến hơn c. Hai lĩnh vc còn li cn nhiu thi gian hơn na đ phát trin.

Trong lĩnh vc thanh toán, AI được s dng rng rãi nht nhm phát hin và ngăn chn các giao dch li. Tuy nhiên, AI được cho là có nhiu tim năng trong vic chng và phát hin ra tin.

Nhng ng dng nói trên là trong tm vi, nhưng nhiu nhà nghiên cu tin rng AI còn có ng dng đy tính tham vng trong các lĩnh vc khác như: y tế, thiên văn hc hoc môi trường. Tuy nhiên, chúng ta có th thy các ng dng ca AI mi ch gii hn trong mt s ngành nht đnh. Đ nó có lan ta ra các ngành khác có l cn mt khong thi gian dài phía trước.

Theo Trí thc tr

Xem 2574 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.