Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019
TIN MỚI

DNNVV cần chủ động hơn trong tiếp cận vốn ngân hàng

Hinh anh tien Viet NamDù đã có nhiu chính sách t Nhà nước giúp khơi thông ngun vn tín dng t ngân hàng cũng như các qu đu tư dành cho doanh nghip nh và va nhưng nhiu doanh nghip không biết rõ, do đó không tiếp cn được các ngun vn này.

Khó khăn không ch t phía các ngân hàng

Theo s liu t Tng cc Thng kê, khu vc kinh tế tư nhân hin đang đóng vai trò quan trng trong nn kinh tế, đóng góp 43% GDP, thu hút khong 85% lc lượng lao đng c nước, đóng góp 30% cho ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, khi chia s v vn đu tư cho khu vc nhà nước và ngoài nhà nước, TS. Cn Văn Lc cho biết, vn đu tư cho kinh tế ngoài nhà nước chiếm khong 39%, vn cho kinh tế nhà nước là gn 38%. Vn đ là kinh tế ngoài nhà nước đóng góp cho GDP 43% trong khi khu vc kinh tế nhà nước ch chiếm 29% GDP.

Như vy, đng vn b ra cho khu vc ngoài nhà nước mang li hiu qu hơn nhưng theo các chuyên gia, dù có nhiu chính sách h tr thi gian qua, các doanh nghip (DN), đc bit là DN nh và va vn chưa tiếp cn được vn ngân hàng.

Lãi sut vay luôn là vn đ quan tâm hàng đu ca DN, đc bit là nhng DNNVV có ngun vn hn hp. Mc dù đã có rt nhiu chính sách và đnh hướng h tr nhưng thc tế khi đi vay thì DN gp rt nhiu khó khăn, nht là v mt th tc vay vn.

Theo mt nghiên cu gn đây v các rào cn đi vi khu vc DN tư nhân ca trường Đi hc Kinh tế quc dân cho thy, xác sut h sơ xin vay vn được chp nhn gii ngân s b gim khong 23,7 đến 26 đim phn trăm nếu DN np h sơ thuc DNNVV, s tăng khong t 2,3 đến 2,8 đim phn trăm nếu đó là DN thuc s hu Nhà nước.

Bên cnh đó, khó khăn ln nht khi vay vn ti ngân hàng là DN không có tài sn đm bo. Nhiu DN mong mun m rng sn xut và tăng trưởng đ có cơ hi tiếp cn nhng đơn hàng ln nhưng ngun vn b hn chế nên hu như ch có th huy đng vn t gia đình và các ngun khác bên ngoài đ hot đng.

Tuy nhiên, v phía ngân hàng, ông Nguyn Hoàng Minh, Phó Giám đc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. H Chí Minh cho rng, có nhiu vn đ tn ti ca DNNVV là rào cn khi h tiếp cn vn ngân hàng. C th, nhiu ch DN không hiu rõ qun lý tài chính nên thiếu các hoch đnh kế hoch tài chính ngn hn, dài hn. Thêm vào đó, hin tượng hai s sách kế toán, nhm gim mc thuế phi đóng cũng khiến cho ngân hàng ngn ngi khi cho DN vay vn.

Cn ch đng hơn trong tiếp cn các ngun vn vay

Ngoài nhng khó khăn v vn, khu vc kinh tế tư nhân cũng gp phi nhng thách thc tương t như các DN khác trong nước như v vn đ cht lượng ngun nhân lc, chi phí lương và bo him ngày càng cao, chi phí logistics ln... Đ giúp DN tư nhân Vit Nam cnh tranh được vi các DN trên thế gii, các thách thc trên cn được gii quyết, đc bit là vn đ tiếp cn ngun vn ngân hàng.

Mc dù Nhà nước đã có nhiu chính sách khơi thông ngun vn tín dng t ngân hàng cũng như các qu đu tư dành cho DNNVV nhưng theo TS. Cn Văn Lc, còn có hai qu rt quan trng dường như b DN b quên là Qu Phát trin DN, Qu Bo lãnh tín dng DNNVV.

Theo ông Đ Tn Trúc, đi din Qu Bo lãnh tín dng cho DN nh và va, ngoài vn ngân hàng, TP. H Chí Minh cũng có rt nhiu chương trình h tr, đng hành vi DN, nhiu khon vay Thành ph không tính lãi, hoc h tr 50% lãi vay, đc bit là các lĩnh vc nông nghip, công nghip ph tr

Ông Trúc cho rng, nhiu DN không biết rõ các chương trình này, do đó đã không tiếp cn các ngun vn r này. Hin ti Qu Bo lãnh tín dng DNNVV cũng đang tư vn, kết ni cho nhiu DN đ tiếp cn vn ngân hàng mt cách d dàng hơn.

Bên cnh đó, theo các chuyên gia, ngoài vic chú trng xây dng thương hiu, tiếp th, bán hàng … thì DN cn quan tâm xem xét k vn đ tài chính trước khi thc hin mt phương án kinh doanh, chun b k h sơ xin vay vn ngân hàng. Cùng vi đó, các ngân hàng cn tiếp tc nâng cao cht lượng dch v, đi mi mô hình giao dch, to điu kin thun li nht, tin ích nht cho DN trong giao dch vi ngân hàng, đc bit là giao dch và quan h tín dng ngân hàng.

Xem 1572 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.