Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019
TIN MỚI

Đức cảnh giác trước các thương vụ thâu tóm của công ty nước ngoài

Duc canh giac truoc cac thuong vu thau tom cua cong ty nuoc ngoaiChính ph Đc đang cân nhc các bin pháp nhm siết cht qun lý các d án đu tư nước ngoài trong bi cnh ngày càng nhiu thương v thâu tóm hoc sáp nhp các công ty công ngh cao ca nước này có s tham gia ca các doanh nghip Trung Quc.

Mt ngun tin ca B Kinh tế Đc ngày 7/8 cho hay Chính ph Đc s đc bit quan tâm ti hot đng đu tư ca các nhà đu tư nước ngoài không phi t Liên minh châu Âu (EU) có ý đnh mua li ít nht 15% c phn ca các công ty công ngh liên quan đến an ninh hoc quc phòng ti Đc.

Các thương v thâu tóm trong các lĩnh vc nhy cm như đin toán đám mây, ngun cung cp nước sch, h thng x lý rác thi, h thng cung ng tin mt, h thng thông tin bnh vin, h thng giao thông đường không và mng lưới giao thông công cng ...s được qun lý nghiêm ngt.

Hi năm ngoái, các doanh nghip Trung Quc đã tiến hành lot thương v thâu tóm đình đám nhm vào các công ty ti Đc, buc chính ph nước này phi có bin pháp can thip.

Mi đây nht, hi tun trước, Chính ph Đc đã ln đu tiên cân nhc chn thương v tp đoàn Trung Quc Yantai Taihai mua li công ty sn xut máy móc công c Leifeld ca Đc do lo ngi thương v này gây nh hưởng đến an ninh quc gia.

Leifeld -mt trong nhng nhà sn xut kim loi chu lc hàng đu cho ngành công nghip ôtô, vũ tr và ht nhân ti Đc- cho biết Yantai Taihai đã rút li li đ ngh chào mua trước khi Chính ph Đc có đng thái trên.

Trước đó, Ngân hàng Tái thiết Đc đã phi b tin đ mua li 20% c phn ca công ty vn hành mng lưới đin th đô Berlin 50Hertz nhm ngăn chn mt công ty đin lc ca Trung Quc có ý đnh thâu tóm c phn.

T Die Welt dn li B trưởng Kinh tế Đc Peter Altmaier cho hay nước này đang xem xét siết cht qun lý các d án thâu tóm c phn ca các công ty nước ngoài bng cách h t l c phn mua li t các công ty Đc xung dưới 25%.

Không ch Đc, mt s quc gia khác như M, Pháp, Australia và Anh cũng đang quan ngi v vic Trung Quc và mt s đi th đang tìm cách tiếp cn các công ngh ch cht thông qua thương v thâu tóm hoc sáp nhp.

Trong bi cnh này, Ngh vin châu Âu đưa đ xut trao thêm quyn cho y ban châu Âu rà soát các d án đu tư nước ngoài.

Theo TTXVN

Xem 3336 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.