Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019
TIN MỚI

Điều hành chính sách tiền tệ sẽ thận trọng hơn

TS Vo Tri ThanhNhìn li cách thc điu hành 7 tháng đu năm và trong nhng năm gn đây, TS. Võ Trí Thành đánh giá, quan đim điu hành ca NHNN “trng sn đnh cao. Do vy, các chính sách NHNN đưa ra tuy khá linh hot nhưng vn rt thn trng.

Ưu tiên n đnh

Mc dù, ch s giá tiêu dùng trong tháng 7/2018 gim nh 0,09% so vi tháng trước nhưng theo đánh giá ca gii chuyên môn, sc ép lm phát nhng tháng cui năm s ln hơn khi giá du thô, giá hàng hoá trên th trường, t giá có xu hướng tăng… Trước bi cnh này, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rng mc tiêu n đnh vĩ mô cn được ưu tiên nht. Theo ông Nghĩa, ch trương ca Chính ph vn quyết tâm gi n đnh lãi sut, t giá, hoc nếu xy ra biến đng thì mc đ điu chnh không đáng k, đng thi áp dng mt s bin pháp kim soát lm phát, tín dng cht ch hơn.

Ti phiên hp thường kỳ Chính ph tháng 7, mt ln na Th tướng Chính ph Nguyn Xuân Phúc đã khng đnh tinh thn chung trong điu hành ca Chính ph trong thi gian ti là gi n đnh kinh tế vĩ mô, kim soát tt lm phát. Đ đt mc tiêu này Th tướng cho hay s không thay đi các chính sách kinh tế tài chính trong năm 2018, không điu chnh mt s loi hàng hoá, dch v công như giá đin, kim soát cht giá dch v y tế.

Nhìn li cách thc điu hành 7 tháng đu năm và trong nhng năm gn đây, TS. Võ Trí Thành đánh giá, quan đim điu hành ca NHNN “trng sn đnh cao. Do vy, các chính sách NHNN đưa ra tuy khá linh hot nhưng vn rt thn trng. Điu đó th hin rõ, trước áp lc cung tin tăng nhanh trong tháng đu năm khi mà mt lượng khá ln tin đng được tung ra đ mua vào ngoi t, tăng d tr ngoi hi, NHNN đã liên tc hút bt tin đng thông qua phát hành tín phiếu trên th trường m.

Còn trong bi cnh t giá đang chu nhiu sc ép như hin nay, NHNN cũng đã s dng đng b các công c ca chính sách tin t (CSTT) đc bit là th trường m đ gii ta bt áp lc này. Theo đó, trong mt tháng tr li đây, NHNN đã m rng thêm các kỳ hn tín phiếu đ hút bt tin v. Đc bit, t đu tun qua có phiên NHNN đã chào thu khi lượng tín phiếu lên ti 34 nghìn t đng chia cho 4 kỳ hn, trong đó có kỳ hn dài lên ti 140 ngày. Đây cũng là kỳ hn dài nht được trin khai trong nhiu năm qua.

Trên th trường liên ngân hàng, lãi sut vn duy trì đà tăng sau khi lp đáy ti mc 0,67% vào hôm 27/6/2018. K t đó đến nay, ch có mt vài phiên gim nh, còn li, lãi sut qua đêm trên th trường 2 duy trì đà tăng liên tc. Đến ngày 2/8, lãi sut qua đêm giao dch mc 2,07%. Các kỳ hn khác cũng có din biến đi lên tương t. Vic mt bng lãi sut VND duy trì mt đ chênh hp lý so vi lãi sut USD đã cng c thêm v thế cho VND, gim thiu tâm lý đu cơ găm gi ngoi t.

Lãi sut trên th trường liên ngân hàng tăng cùng vi áp lc lm phát mc cao, cu vn trong nhng tháng cui năm tăng cao hơn khiến cho các ngân hàng đã rc rch phi tăng lãi sut huy đng. Đin hình như VIB, trong tháng 6 và tháng 7/2018, ngân hàng này đã hai ln điu chnh tăng lãi sut tin gi c kỳ ngn hn và trung hn. Trong đó kỳ hn 1-2 tháng tăng mnh đến 0,4%/năm; kỳ hn ba tháng tăng 0,3%/năm và kỳ hn t 6-11 tháng tăng 0,1%/năm. Tun va qua, VPBank và Eximbank cũng ni gót điu chnh tăng lãi sut huy đng trên th trường.

Mc dù vy, nhưng TS. Võ Trí Thành cho rng, mc điu chnh khá thp và din biến này đã được d báo ngay t đu năm khi kinh tế toàn cu tr nên bt đnh hơn. “Tôi nghĩ rng, th trường cũng hiu là áp lc lm phát, t giá, vic lãi sut có điu chnh tăng đ bo v giá tr đng VND là điu chp nhn được và khó có th tránh khi”, TS. Thành nhìn nhn.

Thn trng hơn trong điu hành chính sách

Lãi sut tăng nh, tín dng vn đang theo hướng kim soát cht tay hơn so vi năm trước, cung tin gim... Theo nhn đnh ca TS. Lê Xuân Nghĩa din biến trên phát đi thông đip nhà điu hành là s tiếp tc điu hành CSTT mt cách hết sc thn trng. S thn trng này là hoàn toàn cn thiết xét trong bi cnh th trường thế gii đang có nhiu bt đnh như hin nay: Cc D tr Liên bang M (FED) đy nhanh tiến trình tăng lãi sut, chiến tranh thương mi M-Trung...; trong khi lm phát trong nước có nguy cơ tăng cao.

Phát biu ch đo ti phiên hp mi đây ca Ban ch đo điu hành giá, Phó Th tướng Vương Đình Hu - Trưởng Ban ch đo cũng yêu cu NHNN tiếp tc điu hành CSTT linh hot, thn trng. Điu tiết tt lượng tin trong lưu thông, đm bo thanh khon thông sut. Thc hin đng b các bin pháp đ n đnh t giá, điu hành lm phát cơ bn năm 2018 khong 1,6%.

Vào gia tháng 6 va qua, hãng xếp hng tín nhim Fitch Ratings cũng khuyến  ngh Vit Nam nên xem xét tht cht dn CSTT đ ưu tiên n đnh vĩ mô và có cơ hi được nâng bc đu tư.

Theo quan đim ca TS. Lê Xuân Nghĩa ngoài các gii pháp ngn hn linh hot như bơm hút tin trên th trường m, NHNN có th cân nhc đến bin pháp dài hơi hơn như tăng d tr bt buc. “Vì các bin pháp kia kỳ hn ngn đôi khi có th khiến cơ quan điu hành b đng. Nht là đ x lý tt khi lượng tin ln như lượng tin đưa ra mua ngoi t, tin gi kho bc ti các TCTD do gii ngân vn đu tư công chm thì vic hút bt tin v qua th trường m có th không hp th hết và to áp lc cung tin. Vì vy, tăng d tr bt buc có th được xem là gii pháp dài hn có tính ch đng hơn giúp NHNN hút bt tin nhanh chóng ra khi th trường”, TS. Nghĩa đưa ra quan đim.

V chuyên gia này cũng khuyến ngh my đim cn lưu ý trong điu hành CSTT nhng tháng cui năm. Mt là tìm mi cách gi n đnh lm phát cơ bn. Hai là áp dng bin pháp theo hướng tht cht tin t nhưng mc đ va phi. Ba là cn phi ci thin hơn na công c CSTT đ đm bo linh hot, hiu qu, gim bin pháp hành chính. “Vic gi lm phát cơ bn có ý nghĩa rt quan trng trong vic giúp NHNN điu hành CSTT thành công trong thi gian ti. Ngoài ra t giá tiếp tc điu hành mt cách thn trng nhưng linh hot”, TS. Lê Xuân Nghĩa nhn mnh.

Đng quan đim, theo quan đim ca TS. Võ Trí Thành, điu hành chính sách t giá phi linh hot vì nó là tm đm tt nht đ đ cú sc t bên ngoài. “Linh hot trong điu hành và làm thế nào đ th trường tin không phi là d. Nhưng vi phương thc điu hành, kiên đnh mc tiêu trong thi gian qua ca NHNN, tôi nghĩ là th trường có đ lòng tin đi vi nhà điu hành”, TS. Thành bày t quan đim.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 2287 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.