Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Hội nghị Ngân hàng Xanh hướng tới Phát triển bền vững

Ngày 07/8/2018 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội nghị “Ngân hàng Xanh hướng tới Phát triển bền vững”. PGS.TS Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Hội nghị là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác Đức - Việt của “Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng Xanh” do GIZ thực hiện tại Việt Nam theo ủy quyền của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức. Hội nghị có sự tham dự của Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng, TS Michael Krakowski - Giám đốc, Cố vấn trưởng Chương trình Cải cách kinh tế vĩ mô/Tăng trưởng Xanh, bà Yuki Yasui - Phó Tổng giám đốc UNEP FI, cùng các chuyên gia đến từ WWF singapore, YES Bank (Ấn Độ), Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện các Tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tháng 9/2015, nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước trên thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc tại New York đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) cụ thể, vạch ra hướng đi cho chính sách phát triển bền vững quốc gia và thế giới, trong đó gắn kết các mục tiêu phát triển kinh tế với phát triển xã hội và môi trường, đồng thời kết hợp với xóa đói, giảm nghèo và sự phát triển bền vững. Ở Việt Nam, bản Kế hoạch Hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững cũng đã được ban hành tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh “vai trò quyết định của ngành ngân hàng trong quá trình chuyển đổi kinh tế thông qua việc hướng các dòng vốn vào hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững, áp dụng các nguyên tắc quản trị rủi ro môi trường và xã hội chặt chẽ hơn trong hoạt động cấp tín dụng”. Để thực hiện được điều này, các ngân hàng Việt Nam cần xác định rõ những trụ cột quan trọng của phát triển bền vững, hướng tiếp cận để thực hiện ngân hàng xanh, ngân hàng bền vững phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Hội nghị đã được nghe các tham luận (i) Chiến lược Phát triển bền vững của Việt Nam và vai trò, trách nhiệm của ngành ngân hàng của TS. Phạm Hoàng Mai - Vụ trưởng, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, bộ Kế hoạch và Đầu tư; (ii) Chương trình hành động của ngành ngân hàng thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của ông Phạm Xuân Hòe - Phó viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; (iii) Ngành ngân hàng với chương trình khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững của TS. Keith Lee - Giám đốc Chương trình Tài chính bền vững, WWF Singapore; Chia sẻ kinh nghiệm thực tế triển khai ngân hàng xanh và bền vững của đại diện đến từ YES Bank (Ấn Độ).

TS. Michael Krakowski đã chia sẻ những ghi nhận của thế giới đối với các nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong tiến trình hướng đến tăng trưởng xanh, đồng thời cam kết “tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để góp phần vào việc thực hiện thành công các chiến lược quốc gia về kinh tế xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”.

Nhân dịp tổ chức Hội nghị “Ngân hàng Xanh hướng đến Phát triển bền vững”, bà Yuki Yasui đã giới thiệu sách “Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững” của UNEP FI. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng cùng đại diện UNEP FI trao tặng sách “Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững” bản tiếng Việt do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam biên dịch cho các Tổ chức hội viên.

Xem 1605 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.