Chủ nhật, 24 Tháng 2 2019
TIN MỚI

BacA Bank cung cấp vốn "giá rẻ" cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

BacA Bank cung cap von gia re cho doanh nghiep vua va nhoTham gia Dự án tài trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2010, Ngân hàng Bắc Á (BacA Bank) đã được Bộ Tài chính phê duyệt lựa chọn ký kết thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để cho vay lại nguồn vốn Dự án SMEFP III (dự án tài trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 3).

Thấu hiểu những “gánh nặng” của các Doanh nghiệp vừavà nhỏkhi tìm kiếm, tiếp cận nguồn vốn tốt để đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài nguồn lựcsẵn có, BacA Bank cònnỗ lực đàm phán với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước để có thêm nguồn vốn “giá rẻ”hỗ trợ Doanh nghiệp. Tham gia Dự án tài trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa từ năm 2010, BacA Bank đã được Bộ Tài chính phê duyệt lựa chọn ký kết thoả thuận với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để cho vay lại nguồn vốn Dự án SMEFP III (dự án tài trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 3).

Cơ hội vay vốn dài hạn, giá rẻ

Theo khảo sát do Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) kết hợp với Viện Khoa học lao động xã hội thực hiện cuối năm 2016 với sự tham gia của 2.600 doanh nghiệp vừa và nhỏtại Việt Nam (phần lớn trong số đó là các doanh nghiệp siêu nhỏ), 2/3 số doanh nghiệp được khảo sát cho biết, vì không tiếp cận được với khoản vay chính thức từ ngân hàng nên đã phải tìm đến các khoản vay phi chính thức. 

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, phần lớn các doanh nghiệp tư nhân giải thể là do không tìm được thị trường và tiếp cận vốn vay khó khăn. Thiếu vốn khiến các doanh nghiệp chậm đổi mới công nghệ, dẫn đến doanh nghiệp giảm năng lực cạnh tranh (năng suất lao động thấp, chi phí nhân công cao, không có lợi thế về quy mô), từ đó kinh doanh kém hiệu quả, lợi nhuận thấp - thậm chí âm, dẫn đến năng lực tài chính èo uột, khó tiếp cận tín dụng. Giải quyết được vòng luẩn quẩn về vốn, doanh nghiệp vừa và nhỏmới có thể bứt phá để tăng trưởng. Chính vì vậy, có thể nói nguồn vốn tín dụng Ngân hàng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏcó vai trò rất quan trọng, góp phần đảm bảo cho hoạt độngsản xuất kinh doanhđược liên tục, nâng cao khả năng cạnh tranh của cácdoanh nghiệp.

Dự án tài trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ(SMEFP) là Dự án cho vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam thông qua ký kết cho vay giữa Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA - The Japan International Cooperation Agency) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh, góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Dự án được triển khai theo phương thức thiết lập các khoản vay lại thông qua các Ngân hàng Thương mại. Trong chiến lược phát triển của mình, BacA Bank đặc biệt chú trọng đến phát triển hỗ trợ phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tham gia dự án SMEFP III, BacA Bank có điều kiện vô cùng thuận lợi để cung cấp cho các doanh nghiệp nguồn vốn giá rẻ trung -dài hạn,giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng tiếp cận vốn Ngân hàng.

Để được cấp nguồn giải ngân theo dự án, các Ngân hàng như BAC A BANK đã phải trải qua việc xét duyệt gắt gao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với các tiêu chí về Năng lực tài chính lành mạnh, Năng lực quản lý, Năng lực thẩm định và Quy trình tín dụng của Ngân hàng. Việc BacA Bank được Bộ Tài chính lựa chọn để cho vay lại vốn ODA đã khẳng định chất lượng hoạt động và uy tín thương hiệu của một ngân hàng vận hành an toàn, hiệu quả. Tham gia Dự án từ năm 2010, BacA Bank đã kết nối, hỗ trợ ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏkhai thác hiệu quả nguồn vốn này. Việc BacA Bank duy trì được tỷ lệ giải ngân cao trên hạn mức được cấp từ Ban Quản lý dự án ODA của NHNN đã khẳng định được những nỗ lực tích cực của BacA Bank trong suốt thời gian qua.

“Trong quá trình triển khai Dự án SMEFP III, BacA Bank luôn đảm bảo tính tuân thủ các quy định của Dự án, nhận được đánh giá tốt từ các Đoàn Kiểm tra, giám sát hàng năm của Ban Quản lý Dự án cũng như các Đơn vị Kiểm toán độc lập của JICA. Với mong muốn hỗ trợ được nhiều hơn nữa, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tháo gỡ được khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn “giá rẻ dài hạn”, trong thời gian tới, BacA Bank sẽ đẩy mạnh giải ngân và nâng tổng hạn mức gói tài trợ này lên tới 200 tỷ đồng”, ông Trần Thanh Hải, Trưởng Ban Giải ngân nguồn vốn JICA (Khối Ngân hàng Bán buôn) chia sẻ.

Hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện với nguồn vốn JICA

Đối tượngdoanh nghiệp vừa và nhỏnhận được nguồn vốn ưu đãi của chương trình là các Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, trong đó vốn của bên ngoài quốc doanh Việt Nam chiếm ít nhất 50% vốn điều lệ của Doanh nghiệp, bao gồm Công ty Cổ phần, Công ty TNHH. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đáp ứng các điều kiện về tổng nguồn vốn hoặc số lao động, có ngành nghề kinh doanh thuộc các ngành định hướng của Dự án SMEFP III sẽ được vay vốn ưu đãi tại BacA Bank với mức vay vốn lên tới 85% nhu cầu vốnhợp lệ vớithời gian vay tối đa 10 năm. Đặc biệt, lãi suất cho vay rất hấp dẫn, chỉ từ 7,78%/nămtrong suốt thời gian vay - đáp ứng mục đích đầu tư đa dạng: Nhà xưởng, máy móc thiết bị và phương tiện vận tải phục vụ sản xuất kinh doanh. Tham gia vay vốn trong khuôn khổ Dự án này, các doanh nghiệp còn được cung cấp miễn phí các dịch vụ phi tài chính như tư vấn quản trị doanh nghiệp, chia sẻ thông tin thị trường và các cơ hội hợp tác phát triển.

Công ty TNHH Đầu tư thương mại và du lịch Hành trình Việt (Hà Nam)là một trong những doanh nghiệp được BacA Bank cấp vốn theo chương trình SMEFP III. Ông Đinh Quang Lượng-Giám đốc Công ty cho biết, nguồn vốn của BAC A BANK đã hỗ trợ Công ty rất nhiều trong duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh:“Chúng tôi được BacA Bank tư vấn rất nhiệt tình về gói sản phẩm vay vốn JICA, với mức lãi suất ưu đãi được BacA Bank áp dụng trong suốt thời gian vay vốn dài, chúng tôi thấy rất phù hợp với năng lực sản xuất của chúng tôi, giúp chúng tôi tối ưu hoá được lợi nhuận”.

Xem 11921 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.