Thứ tư, 20 Tháng 2 2019
TIN MỚI

Ba Lan bắt giữ 4 nhân viên ngân hàng “tiếp tay” rửa tiền

Ba Lan bat giu 4 nhan vien ngan hang tiep tay rua tienNhân viên Cc An ninh Quc ni Ba Lan (ABW) mi đây đã bt gi 4 người đàn ông t hai ngân hàng ni đa hàng đu Ba Lan vì cáo buc “tiếp tay” cho mt băng nhóm người Vit trn thuế và chuyn tin ra nước ngoài, theo nht báo Ba Lan Rzeczpospolita.

Được biết, bn người này đu trên 30 tui, trong đó, có ba người làm vic trong cùng mt chi nhánh ca ngân hàng và người còn li làm trong tr s chính ca ngân hàng khác.

"Theo kết qu điu tra, các nghi phm đã giúp băng nhóm người Vit chuyn mt khon tin ln do gian ln thuế VAT ra khi biên gii Ba Lan", Baranowski, đi din Văn phòng công t khu vc Warsaw, người đang làm vic vi phái đoàn ABW ca Białystok cho biết.

Theo h sơ, nhóm ti phm người Vit này hành ngh kinh doanh qun áo ti mt trung tâm mua sm Wólka Kosowska, gn Warsaw. Nhng người này đã không tr bt kỳ khon thuế nào mà gi tin mt ti các ngân hàng Ba Lan sau đó chuyn tin ngay lp tc sang các tài khon khác khong 60 quc gia và vùng lãnh th trên thế gii. S tin ln nht được chuyn đến các tài khon ca các công ty Trung Quc, Hng Kông, Singapore, M, Đài Loan, Vit Nam và Các Tiu vương quc Rp Thng nht.

Theo lut Ba Lan, các khon np tin mt vào, ly tin mt ra hay các giao dch chuyn khon có tr giá trên 15.000 Euro (khong 17.475 USD) thì nhng nhân viên ngân hàng thc hin các giao dch này đu phi báo cáo cho cơ quan Thanh tra v Tài chính (GIIF) và báo cáo trong ni b nhà băng nơi h làm vic.

Nhưng các nhân viên k trên đã không thc hin nghĩa v này. Theo tính toán ca cơ quan điu tra, mi ngày nhóm người Vit Nam k trên np trung bình 1 triu zloty (265.660 USD) tin mt vào các tài khon trong 2 nhà băng k trên (đ chuyn ra nước ngoài) và các giao dch này đã không được báo cáo theo quy đnh tài chính.

S "hp tác làm ăn" ca các nhân viên ngân hàng vi nhóm ti phm bt đu t năm 2015 nhưng ch b phát hin sau khi mt ph n Vit Nam nhy lu t t ngày 23/5 khi b nhân viên ABW đến nhà và bt gi.

Ti đây, cơ quan điu tra cũng phát hin trong két st ca căn h này có 2,1 triu PLN tin mt (khong 600 nghìn USD).

Các nhà điu tra đưa ra bng chng cho thy, các ch ngân hàng cũng đã tiếp tay giúp đ nhóm ti phm thc hin trót lt phi v này.

Theo VNF

Xem 550 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.