Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Tổ chức khóa đào tạo quốc tế về Áp dụng chuẩn mực IFRS 9

To chuc khoa dao tao quoc te ve ap dung chuan muc IFRS 9Ngày 19/6/2018 tại TP.Hồ Chí Minh,Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Công ty PwC Việt Nam đã phối hợp tổ chứckhóa đào tạo quốc tế “Áp dụng chuẩn mực IFRS9 - Công cụ tài chính trong NHTM” dành cho cán bộ quản lý, ban giám đốc, cán bộ các Pháp chế, Quản lý rủi ro, Kế toán tài chính, Kiểm toán nội bộ của các NHTM.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đạo diện Hiệp hội Ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9) có những thay đổi quan trọng về kế toán đối với các ngân hàng, đặc biệt là sự thay đổi trong phương pháp ước tính tổn thất tín dụng. IFRS 9 yêu cầu các ngân hàng phải ghi nhận và trích lập dự phòng tổn thất tín dụng theo phương pháp “Tổn thất tín dụng dự kiến” trong vòng 12 tháng và tổn thất tín dụng dự kiến trọn đời. Khi các ngân hàng mới chuyển sang áp dụng IFRS 9, theo Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, trong vài năm đầu các chỉ tiêu về vốn và tỉ lệ an toàn vốn của các ngân hàng sẽ bị giảm; theo khảo sát của NHTW Châu Âu, khoản mục dự phòng tổn thất tín dụng trên báo cáo tài chính của các ngân hàng có thể sẽ tăng từ 18%-30% và biến động nhiều hơn. Để hội nhập và phát triển bền vững, đòi hỏi các NHTM Việt Nam cần phải tăng vốn và nâng cao năng lực quản trị điều hành phù hợp với các thông lệ quốc tế. Nếu các NHTM Việt Nam sớm áp dụng IFRS 9 sẽ giúp các ngân hàng minh bạch thông tin, như vậy các ngân hàng vừa có cơ hội tăng vốn khi hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, vừa có thể tích hợp với việc triển khai Basel II hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo lộ trình yêu cầu của NHNN; do tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, nên báo cáo tình hình nợ xấu của ngân hàng sẽ chính xác hơn. Tuy nhiên, để áp dụng IFRS 9, các NHTM Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn về chi phí đầu tư vào hệ thống CNTT, chi phí chuẩn bị và triển khai dự án, chi phí đào tạo nguồn nhân lực, chuyên gia quản trị rủi ro... 

Nội dung chính của khóa đào tạo đề cập đến một số thay đổi quan trọng và góc nhìn ban đầu cho việc các ngân hàng có nên áp dụng IFRS 9 sớm hay không? Các học viên được tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến việc áp dụng chuẩn mực IFRS 9 như “Phân loại và đo lường”, “Tổn thất tín dụng”; “Kế toán phòng ngừa rủi ro”; sau đó thảo luận, chia sẻ định hướng áp dụng chuẩn mực IFRS 9 trong thời gian tới.

Xem 748 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.