Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020
TIN MỚI

Đoàn lãnh đạo cấp cao IFC đến thăm và làm việc với HHNH Việt Nam

Doan lanh dao cap cao IFC den tham va lam viec voi HHNH Viet NamNgày 14/6/2018, nhân chuyến công tác tại TP.Hồ Chí Minh, Đoàn lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới do bà Zoubida Allaoua, Giám đốc khu vực Châu Á dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Cùng đi với bà Zoubida Allaoua, Giám đốc khu vực Châu Á, Khối Phát triển thị trường và Nâng cao tính cạnh trang và đổi mới (FCI) còn có bà Jennifer Isern, Giám đốc Khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và 2 Chuyên gia cao cấp khác.

Bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện, Hiệp hội Ngân hàng (HHNH) tại TP.Hồ Chí Minhđã trân trọng đón tiếp và làm việc với Đoàn, cảm ơn sự phối hợp và hỗ trợ của IFC trong việc nâng cao năng lực của các tổ chức tài chính ngân hàng và phi ngân hàng trong thời gian qua. Đồng thời, bà Xuân cũng đánh giá rất cao trình độ chuyên môn, kiến thức, kinh nghiệm thực tế và tính chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên gia địa phương cũng như quốc tế của IFC. Bà Xuân cho biết, từ tháng 8/2013 đến nay, với sự phối hợp và hỗ trợ tích cực từ IFC, HHNH đã tổ chức được 45 hoạt động phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và tuyên truyền, bao gồm các cuộc hội thảo, tọa đàm, tập huấn (trong đó có 25 hội thảo và tọa đàm và 20 hội nghị tập huấn về các lĩnh vực khác nhau như tuyên truyền phổ biến pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về các sản phẩm tài trợ vốn có bảo đảm là động sản). Trong tổng số các sự kiện này, 29 sự kiện đã được tổ chức tại TP.HCM; 11 sự kiện tại Hà Nội và 5 sự kiện tại Đà Nẵng. Tại các sự kiện này, các chuyên gia của IFC đã giúp các thành viên tham dự cập nhật các kiến thức mới liên quan đến Bộ luật dân sự 2015 và các thông lệ quốc tế trong hoạt động tài trợ vốn có bảo đảm là động sản như tài trợ vốn dựa trên các khoản phải thu và hàng hóa luân chuyển trong kinh doanh, tài trợ vốn có bảo đảm là tài sản trí tuệ , tài trợ vốn dựa trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tài trợ chuỗi cung ứng, bao thanh toán,… Bên cạnh đó, các lĩnh vực như giải quyết tranh chấp tín dụng tại Tòa án, Xử lý tài sản bảo đảm, Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ tài chính cũng được đề cập tới trong các sự kiện của IFC. Hỗ trợ của IFC đã giúp HHNH thực hiện tốt hơn các chức năng và nhiệm vụ của mình trong hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động ngân hàng cho các tổ chức hội viên và làm cầu nối giữa các hội viên với  các cơ quan quản lý và tạo lập chính sách. Bà Xuân mong muốn trong thời gian tới, HHNH sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ IFC trong việc xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động của các công ty Fintech; Tài trợ chuỗi cung ứng, Tài trợ vốn có tài sản bảo đảm là động sản.

Bên cạnh các chủ đề nêu trên, tài chính bao trùm cũng là lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt quan tâm và giao cho Ngân hàng Nhà nước làm đầu mối dự thảo và triển khai Chiến lược phát triển tài chính bao trùm. Đào tạo giáo dục tài chính và bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính là một trong 3 trụ cột chính của Chiến lược phát triển tài chính bao trùm… Do vậy bà Xuân cũng nhấn mạnh rằng hỗ trợ của IFC trong lĩnh vực này cũng rất quan trọng và giúp thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ chế bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Thay mặt IFC, bà Zoubida Allaoua, Giám đốc khu vực Châu Á của FCI cũng bày tỏ lời cám ơn sự phối hợp và hỗ trợ tích cực từ HHNH trong thời gian qua. Theo bà Zoubida tại nhiều nước, các Hiệp hội Ngân hàng cũng là một trong những đối tác vô cùng quan trọng,  đóng vai trò phối hợp cùng IFC để truyền đạt các thông tin, kiến thức đến các tổ chức tài chính, kết nối khu vực tư nhân với các tổ chức tài chính và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào khu vực tài chính chính thức. Trên mọi phương diện, IFC luôn tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và sau đó cung cấp các hỗ trợ cần thiết để đáp ứng yêu cầu này với mục tiêu cuối cùng là giúp nâng cao sự an toàn và hiệu quả của hoạt động ngân hàng, từ đó hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện IFC đang quan tâm, ưu tiên cho chủ đề “Tài chính bao trùm”, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ có cơ hội tham gia thị trường tài chính một cách bình đẳng. Hệ thống Đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được vận hành đã giúp các ngân hàng phát triển tăng trưởng tín dụng một cách an toàn và hiệu quả hơn. Nền tảng công nghệ số trong lĩnh vực thanh toán cũng giúp tăng cường tính minh bạch và giúp tích lũy dữ liệu lịch sử giao dịch và tín dụng. Các giao dịch trực tuyến giúp giảm chi phí và tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng mọi lúc, mọi nơi, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính một cách linh hoạt. Bà Allaoua cũng nhấn mạnh rằng phụ nữ là đối tượng được hưởng lợi nhiều từ Chiến lược phát triển tài chính bao trùm. Thông qua việc tiếp cận các dịch vụ và sản phẩm tài chính chính thức, những phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa cũng có thể có nhiều cơ hội để tiếp cận tài khoản ngân hàng, qua đó có thêm các khoản tiết kiệm để đảm bảo cho một cuộc sống hạnh phúc hơn và bình đẳng hơn và rút ngắn sự khoảng cách về sự thua thiệt giữa phụ nữ vùng sâu, vùng xa và phụ nữ thành thị. Bên cạnh đó qua việc lưu giữ các khoản tài chính tại ngân hàng, các phụ nữ cũng có thể có thêm cơ hội tiếp cận các khoản vay của ngân hàng để phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp của mình.

Bà Allaoua chia sẻ rằng trong thời gian tới, IFC cũng hết sức quan tâm và có dự định triển khai các hoạt động hỗ trợ trong các lĩnh vực như đào tạo tài chính và bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính, phát triển hệ thống thanh toán hiện tại thông qua việc triển khai thực hiện dự án xây dựng hệ thống thanh toán bù trừ tự động, phát triển thực tiễn hòa giải thương mại và hòa giải trong các tranh chấp tín dụng tiêu dùng, và thúc đẩy sự lớn mạnh của sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc cả 2 bên đều bày tỏ sự mong muốn tiếp tục hợp tác và phối hợp thực hiện các dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và ổn định của hệ thống tài chính ngân hàng cũng như tăng cường khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính chính thức cho khu vực tư nhân, qua đó giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Xem 818 lần
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.