Thứ sáu, 22 Tháng 2 2019
TIN MỚI

CBA mắc hơn 53.000 lỗi vi phạm luật rửa tiền, chịu án phạt lớn

CBA mac hon 53000 loi vi pham luat rua tienNgân hàng cho vay ln nht nước Úc Commonwealth Bank of Australia (CBA)s phi tr 700 triu đô Úc (530 triu USD) đ kết thúc v bê bi kéo dài 10 tháng này, buc cu CEO Ian Narev phi ra đi.

Sau khi tha nhn đã thc hin hơn 53 nghìn v vi phm pháp lut v ra tin, cho phép các t chc buôn ma tuý gi đi hàng triu đô la ra nước ngoài, CBA đã phi tr khon tin pht ln nht dành cho các t chc Úc t trước đến nay.

V bê bi b "phanh phui" khi cơ quan tình báo tài chính Úc (AUSTRAC) đ đơn lên tòa án vào tháng 8 năm 2017 vi cáo buc CBA vi phm lut chng ra tin mt cách nghiêm trng. Đến tháng 12, AUSTRAC đã np thêm hơn 100 khiếu ni.

Ngân hàng cho vay ln nht nước Úc s phi tr 700 triu đô Úc (530 triu USD) đ kết thúc "câu chuyn" kéo dài 10 tháng này, buc cu CEO Ian Narev phi ra đi. V vic tr thành cơ s cho mt cuc điu tra trên din rng và phát hin thêm nhiu vi phm ca các ngân hàng Úc cùng các nhà qun lý tài sn.

Matt Comyn, người mi đm nhn v trí CEO ca ngân hàng này t tháng 4, cho biết: "Chúng tôi không h c ý, chúng tôi hoàn toàn ý thc được mc đ nghiêm trng ca nhng sai lm do mình gây ra. Vic chp thun v khon tin pht này là s tha nhn v nhng tht bi ca chúng tôi, cũng là mt bước đi quan trng trên con đường phát trin ca ngân hàng. Tôi gi li xin li ti toàn b người dân vì đã khiến h tht vng."

Trong khi mc pht ch bng 1/10 khon li nhun tin mt 9,88 t đô Úc ca ngân hàng này trong năm tài chính 2017, thì con s ln gp đôi ca 375 triu đô Úc s b loi b trong báo cáo thu nhp na đu năm nay. Ngoài ra, CBA cũng s phi tr thêm 2,5 triu đô Úc chi phí pháp lý cho cơ quan ti phm tài chính.

V bê bi này ch yếu tp trung vào các máy np tin t đng (CDM) ca CBA, cho phép các khon tin không gii hn, vô danh gi vào tài khon, sau đó có th được chuyn ra nước ngoài hoc các tài khon ni đa khác. Khi loi máy này ra mt vào tháng 5 năm 2012, ngân hàng đã qun lý 868,825 đô Úc tin ký qu trong tháng đu tiên hot đng. Đến tháng 5 năm 2017, con s này đã tăng lên 1,7 t đô Úc.

Vào tháng 7 năm 2015, CBA có bng chng cho thy các t chc ti phm đang thc hin hành vi ra tin lên đến vài triu đô Úc qua các máy CDM. Ngân hàng này đã đưa ra quy đnh gii hn hàng ngày đi vi s lượng tin mt có th gi qua các CDM và s b "gián đon" trong giao dch ra tin ca các t chc dính líu đến vic nhp khu và phân phi các loi ma tuý bao gm c methamphetamine (ma tuý đá).

Cui năm ngoái, CBA tha nhn vic np không đúng hn 53.506 báo cáo giao dch tin mt qua các CDM. Ngân hàng này cũng tha nhn rng đã vi phm lut chng ra tin và chng khng b tài chính, bao gm c bin pháp gii quyết các ri ro, báo cáo, giám sát và thm đnh khách hàng.

Nếu Tòa án Liên bang thông qua v dàn xếp này thì đây s là án pht dân s ln nht dành cho các t chc ca Úc.

Vào tháng trước, CBA đã phi tr 25 triu đô Úc đ gii quyết mt v kin khác v vic b cáo buc gian ln lãi sut cơ bn.

Theo Trí thc tr

Xem 730 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.