Thứ ba, 16 Tháng 10 2018
TIN MỚI

HSBC lần đầu tiên tài trợ thương mại bằng blockchain

HSBC lan dau tien tai tro thuong mai bang blockchainNgân hàng HSBC mi đây va thông báo đã hoàn thành giao dch tài tr thương mi s dng công ngh blockchain đu tiên trên thế gii, m ra cánh ca áp dng rng rãi công ngh này trong tài tr thương mi - lĩnh vc có quy mô lên ti 9.000 t USD.

Theo ngân hàng đến t nước Anh, công ngh blockchain đã được s dng đ x lý 1 thư tín dng (L/C) cho khách hàng là tp đoàn nông nghip Cargill (M) thc hin giao dch vn chuyn đu nành t Argentina đến Malaysia. HSBC s dng nn tng blockchain Corda được phát trin bi tp đoàn công ngh R3. Ngân hàng Hà Lan ING là đi tác trong giao dch này và cũng áp dng công ngh blockchain.

Giao dch thành công cho thy nn tng blockchain mà HSBC phát trin đã sn sàng đ được áp dng rng rãi trong toàn ngành.

Blockchain - công ngh đng sau các đng tin s mà ni tiếng nht là bitcoin - được cho là s làm xáo trn ngành tài tr thương mi vn có lch s hàng trăm năm, giúp gim bt đáng k s lượng giy t cn x lý và rút ngn thi gian thc hin giao dch xung còn vài gi. "Linh hn" ca blockchain chính là công ngh s cái phân phi, th có th ghi chép mi giao dch mt cách chính xác và không th sa đi vì đã được mã hóa. Công ngh mang tính bo mt cao này có th được áp dng trong nhiu ngành, t đăng ký đt đai đến qun lý d liu y tế hay trong ngành bo him.

"Giai đon tiếp theo là phi khuyến khích càng nhiu người tham gia vào h thng càng tt", Vivek Ramachandran, 1 lãnh đo ca HSBC nói. Theo ông, h thng cn được s dng đng b ti các ngân hàng, công ty vn ti bin, các cng và c b phn hi quan đ có th áp dng rng rãi.

Ti các trung tâm thương mi trên khp thế gii, các ngân hàng như HSBC vn vn hành các văn phòng tài tr thương mi cht đy nhng tp tài liu giy t vướng víu. Theo Ramachandran, khung cnh đó s biến mt trong khong 5 năm ti. Ông so sánh vic áp dng công ngh blockchain ging như vic chun hóa container vài thp k trước, giúp ngành vn ti bin toàn cu bước sang trang mi.

Năm ngoái doanh thu t mng tài tr thương mi ca HSBC đt 2,52 t USD, là 1 trong nhng ngân hàng top đu thế gii trong mng này.

Xem 416 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.