Thứ tư, 16 Tháng 1 2019
TIN MỚI

Thu phí ATM: Hãy nhìn rộng hơn

Hinh anh ATMDùng th bn s chu phí dch v. Trong khi, mua rau ngoài ch giá r hơn, tin hơn trong siêu th. Nhưng nếu bình tĩnh suy xét, tính toán tng th thì khi thanh toán không dùng tin mt, bn s có li hơn nhiu. C nn kinh tế cũng được li.

My hôm nay, dư lun xôn xao v vic mt s NHTM điu chnh tăng phí rút tin mt trên ATM. Đây không phi là ln đu vn đ thu phí ca NH nóng trên các din đàn. Dư lun chú ý vì nó có tác đng đến hàng chc triu ch th. Nhưng cũng vì thế, các NH vô cùng thn trng trong tng đng thái và c “li ăn tiếng nói” khi phát ngôn v vn đ này.

Trong bui hp báo ca Hi Th NH Vit Nam khi đó, “vì mong mun to ra bu không khí ci m, thân thin trong khi trao đi các vn đ mang nng tính nghip v…” mà v lãnh đo này sau đó không nhng chu búa rìu ca dư lun mà còn phi làm báo cáo gii trình vi lãnh đo NHNN. Câu chuyn đã b đy lên mc “nhy cm” cao (gi được gi là khng hong truyn thông).Cơ s cho đng thái tăng phí ca các NH là Thông tư 35/2012/TT-NHNN v phí dch v th dư n ni đa. Thông tư này quy đnh l trình thu phí ca NHTM đi vi giao dch rút tin mt t năm 2013, 2014 và sau 1/1/2015. Theo đó, t ngày 1/1/2015 tr đi, theo quy đnh ca NHNN, phí rút tin mt ni mng trên ATM là t 0-3 nghìn đng/giao dch. Nhưng, nhc đến Thông tư 35, đến vic các NHTM thu phí ATM, chúng tôi nh li “tai nn” ca lãnh đo v chc năng NHNN năm 2013.

“Tai nn”, dù ca mt cá nhân, cũng cho thy ngành NH phi chu áp lc rt ln khi đ cp đến vn đ thu phí ATM, hay bt k loi phí dch v nào. Mi ln điu chnh, cho dù các NH đã nhiu ln, nhiu cách gii thích, nhiu dn chng thc tế… song dường như dư lun vn không nhìn nhn vn đ mt cách thu đáo, công bng hơn. Bên này NH c rc rch điu chnh phí (ch là mi rc rch thôi), thì bên kia khách hàng, dư lun lp tc có phn ng. Ai cũng có cái lý ca mình. Vì vy đây, chúng tôi không dám lm bàn ai sai, ai đúng. Ch xin có cái nhìn rng hơn v vn đ thanh toán không dùng tin mt (TTKDTM).

Vic tăng phí rút tin mt ni mng trên ATM ca các NHTM ln này ngoài lý do đ bù đp chi phí đu tư cho phát trin các dch v ATM thì có nguyên nhân rt quan trng khác là thc hin mt trong nhng gii pháp nhm hn chế thanh toán bng tin mt trong nn kinh tế. Giao dch th ni đa trong 5 năm tr li đây đã tăng t mc 0,7% hi năm 2013 lên 3%, thế nhưng có đến 80% là giao dch rút tin mt.

Thc tế này đi ngược vi ch trương ca Chính ph là phát trin TTKDTM; “ph công” ca c ngành NH nhiu năm nay đã đu tư rt ln cho phát trin các dch v NH hin đi, trong đó bao gm dch v thanh toán đ thc hin đ án Đy mnh TTKDTM ti Vit Nam giai đon 2011- 2015; và hin ni tiếp là đ án Phát trin TTKDTM giai đon 2016-2020. Đ thc hin các đ án này, ngành NH đã xây dng và trin khai hàng lot đ án, d án thành phn.

S là thin cn nếu cho rng ch tăng phí rút tin mt hay hn chế lượng tin được rút trên ATM là người dân s tăng TTKDTM. Nhưng rõ ràng, đây là mt trong nhng bin pháp cn thiết, nhm dn hình thành thói quen TTKDTM cho người dân. Ví d, nếu bn rút tin mt trên ATM đ mua mt m rau 5 ngàn đng ch dân sinh, và phi chu phí 1.620 đng thì đúng là vô lý đến “bc xúc”.

Nhưng, sau khi tính toán thy b thit như vy, bn vào siêu th hay ca hàng tin li (nay mc lên khp nơi), dùng th đ thanh toán vi giá rau có khi còn r hơn ngoài ch, hay chí ít có ngun gc xut x rõ ràng. Nếu thanh toán đt s dư nht đnh, bn còn được chiết khu, được hưởng các chương trình khuyến mi, quay s trúng thưởng… mà NH liên kết vi nhiu ngành hàng, đơn v cung cp sn phm, dch v trin khai liên tc.

Dùng th bn s chu phí dch v. Trong khi, mua rau ngoài ch giá r hơn, tin hơn trong siêu th. Nhưng nếu bình tĩnh suy xét, tính toán tng th thì khi TTKDTM, bn s có li hơn nhiu. C nn kinh tế cũng được li. Ch thế, thương mi đin t hin đã, đang rt phát trin, nhanh đến mc chính các NH cũng nhìn nhn đây là thách thc thc s đi vi h trong vn đ cung cp dch v thanh toán.

Tm gác li chuyn NH s tăng phí rút tin mt đ đc thông tin v người hát rong Trung Quc đã nhn tin ca khách b hành qua mã QR. Hay Tianhong YuE Bao Money Market Fund - c máy tài chính ca Jack Ma - x lý các giao dch thanh toán di đng có tng giá tr hơn 2.400 t USD mi quý… Vâng, đó là thế gii, là thiên tài Jack Ma. Nhưng cũng t thc tế đó, nếu chúng ta không tng bước đi theo xu hướng chung ca thế gii, không có l trình phù hp thì s b b li trong cuc cách mng công nghip đang phát trin mnh m.

Theo Thi báo Ngân hàng

Xem 442 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.