Thứ tư, 16 Tháng 1 2019
TIN MỚI

Đồng Peso mất giá quá mạnh

Dong Peso mat gia qua manhArgentina đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để được cấp một hạn ngạch tín dụng nhằm chặn đà rơi tự do của đồng nội tệ Peso. Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Argentina tăng lãi suất 3 lần trong vòng 8 ngày lên 40%...

Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde cho biết, "Các cuộc thảo luận đã được khởi động để xác định xem làm thế nào chúng tôi có thể cùng nhau cải thiện sức mạnh cho nền kinh tế Argentina, và các biện pháp sẽ được triển khai nhanh chóng". IMF đã từng cấp hạn ngạch tín dụng linh hoạt cho nhiều quốc gia như một biện pháp trấn an thị trường rằng các quốc gia đang gặp khó đó tuân thủ các chính sách kinh tế mà IMF đề ra. Các quốc gia có thể tiếp cận với hạn ngạch tín dụng từ IMF bất kỳ lúc nào.

Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri đã lên truyền hình, tuyên bố rằng ông đã đề nghị IMF cấp hạn ngạch tín dụng.Đây là lần đầu tiên Tổng thống Macri lên tiếng kể từ khi Ngân hàng Trung ương Argentina bất ngờ tăng lãi suất 3 lần trong 8 ngày lên 40%. Với mức lãi suất này, Argentina trở thành quốc gia có lãi suất cho vay qua đêm của ngân hàng trung ương cao nhất thế giới.

Đồng Peso của Argentina đã sụt giá khoảng 23% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lạm phát leo thang mạnh. Hồi tháng 3, lạm phát ở nước này là 2,3%, nâng tổng mức lạm phát của 12 tháng lên 25,4%, vượt xa mục tiêu 15% của Ngân hàng Trung ương.

Ngoài ra, việc các nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi để đưa về Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cũng gây sức ép mất giá không nhỏ lên đồng Peso của Argentina.

Xem 624 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.