Thứ năm, 29 Tháng 10 2020
TIN MỚI

Hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính”

Hoi thao Bao ve nguoi tieu dung su dung dich vu tai chinhNgày 26/4/2018, tại TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo về chủ đề “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) phối hợp tổ chức trong khuôn khổ hợp tác truyền thống.

Với sự tham dự đông đảo của gần 100 đại biểu đến từ phòng tổng hợp NHNN tại TP.Hồ Chí Minh; Đại diện Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Tổ chức Tài chính vi mô - CEP; cán bộ quản lý và chuyên viên các khối/ phòng/ban của NHTM (pháp chế, kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro, tín dụng, quan hệ khách hàng, chính sách và phát triển sản phẩm, các chi nhánh); giảng viên các trường Đại học trên địa bàn.

Nội dung hội thảo đã đề cập đến các vấn đề sau:

(1) Tổng quan về Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính - ông James Callon, Chuyên gia của IFC về Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính, giới thiệu các nội dung chính: (i) Cơ chế bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính -FCPF (Định nghĩa đơn giản về FCPF; Nguyên tắc trong bảo vệ NTD; Sự gia tăng của các rủi ro thị trường do các dịch vụ tài chính ngày càng được mở rộng từ những năm 1980; Các yếu tố trong cơ chế FCPF). (ii) 2 Mục tiêu chính của cơ chế FCPF là: Giảm thiểu rủi ro khách hàng và các tổn thất gây ra thông qua hoạt động và Xây dựng tính ổn định của ngành tài chính thông qua các hoạt động. (iii) Kết quả dài hạn sẽ đạt được nếu thực hiện cơ chế FCPF. (iv) So sánh với một số nước trong khu vực (Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan): về cấu trúc thể chế không có quốc gia nào có một cơ quan quản lý FCP riêng biệt; Về khuôn khổ giám sát, thực hiện thanh tra và thanh tra từ xa; Về các hoạt động: cung cấp các phương thức liên lạc trực tiếp cho khách hàng, giải quyết tranh chấp, cung cấp trang web giáp dục NTD, thực hiện chương trình ngoại khóa/phổ cập kiến thức; Về các hoạt động ngoại khóa bổ sung: chương trình đào tạo cho người đào tạo, sử dụng phương tiện truyền thông/quảng cáo để nâng cao nhận thức của khách hàng, xây dựng chiến lược phát triển tài chính bao trùm/phổ cập tài chính... (v) Rủi ro thể chế phân loại theo từng chức năng: Rủi ro phát triển sản phẩm; Rủi ro dịch vụ pháp lý; Rủi ro công nghệ; Rủi ro tiếp thị; Các rủi ro trong giao hàng và bán hàng giai đoạn đầu; Các rủi ro trong khiếu nại và bán hàng giai đoạn đầu; Rủi ro giám sát không đầy đủ.

(2) Mối liên hệ giữa cơ chế bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính và Hệ thống Báo cáo tín dụng - ông Ngovandan Hoàng Hùng, Chuyên gia cao cấp của IFC về Báo cáo tín dụng, thuyết trình với các nội dung chính: (i) Tại sao cần phải có cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính? (Mục tiêu cần có FCP; Những lợi ích chính mà cơ chế FCP hiệu quả có thể đem lại; Một vài bài học trong quá khứ và một vài tài liệu tham khảo về thực tiễn hữu ích). (ii) Các thành tố chính của cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính. (iii) Mối liên hệ giữa Cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính và Hệ thống báo cáo tín dụng. (iv) Một số ví dụ về khiếu nại của khách hàng; về các tài liệu thúc đẩy sự phát triển cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính và về tài liệu liên quan tới cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ và sản phẩm tài chính trong lĩnh vực báo cáo tín dụng.

(3) Về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thông tin tín dụng - ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng Giám đốc CIC - NHNN Việt Nam, giới thiệu các nội dung chính: (i) Hệ thống thông tin tín dụng (TTTD) của NHNN là một trong 3 trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam với sự thành gia của các thành viên, gồm: 122 TCTD, Chi nhánh ngân hàng nước ngoài; 1.108 QTDND; 03 tổ chức tài chính vi mô chính thức; 30 tổ chức tự nguyện; trên 45 ngàn người sử dụng. (ii) Hệ thống CNTT/bảo mật dữ liệu được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, quy mô kho dữ liệu lớn, lưu trữ hơn 34 triệu hồ so khách hàng vay, trong đó 33,5 triệu hồ sơ thể nhân và 787 ngàn hồ sơ doanh nghiệp. (iii) Các hành vi bị cấm trong hoạt động TTTD theo TT03. (iv) Quyền và nghĩa của các bên tham gia hoạt động TTTD: Quyền và nghĩa vụ của CIC; Quyền và nghĩa vụ của các TCTD, tổ chức tự nguyện khác; Quyền và nghĩa vụ của khách hàng vay. (v) Cơ chế xử lý khiếu nại: Quy định chỉnh sửa dữ liệu, giải quyết khiếu nại theo TT03; Hướng dẫn khách hàng vay cách khiếu nại, yêu cầu chỉnh sửa sai sót. (vi) Giáo dục tín dụng: Hướng dẫn khách hàng vay khai thác TTTD, điểm tín dụng bản thân...

Phiên thảo luận diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Lê Thị Kim Xuân - Trưởng Văn phong đại diện Hiệp hội Ngân hàng tại TP.Hồ Chí Minh, cùng với sự tham dự của 3 diễn giả. Các đại biểu tham dự sôi nổi thảo luận xoay quanh các vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo, như:

- Khách hàng khiếu nại trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng gia tăng, rất đa dạng, họ thường khiếu nại về các khoản vay thực hiện thông qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chăm sóc thẩm mỹ, bảo hiểm; Hợp đồng vay thường chữ nhỏ; Hợp đồng cho vay đối với người nghèo dài 11-12 trang; khiếu nại về tỉ lệ bị phạt khi chậm trả... Nguyên nhân chủ yếu thường là do NTD thiếu thông tin; Khi ký hợp đồng vay ngân hàng với lãi suất cao do khách hàng không để ý; Những người yếu thế rất khó khăn trong việc đọc và hiểu hợp đồng. Phía cung cấp dịch vụ cũng chưa minh bạch thông tin liên quan đến khoản vay.

- Các TCTD cần phải có nguyên tắc bảo vệ khách hàng. Trách nhiệm của NHNN như thế nào? Cần thúc đẩy sự minh bạch của các TCTD trong việc cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ tài chính.

- Công nghệ Fintech mang lại sự đổi mới sáng tạo cho các sản phẩm, dịch vụ tài chính, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

- CIC có yêu cầu các TCTD cung cấp thông tin như thế nào? CIC lấy thông tin khách hàng tiềm năng như thế nào? Khi CIC có nguồn khách hàng tiềm năng, nếu các ngân hàng muốn tiếp cận phải làm sao? Làm thế nào để tra cứu được thông tin của mình từ CIC?

- Trường hợp khách hàng bị mất tiền gửi trong tài khoản tại ngân hàng, cần giải quyết như thế nào để bảo vệ quyền lợi của NTD?

- Vai trò và trách nhiệm của Chính phủ, NHNN, HHNH và các đơn vị liên quan trong việc xây dựng cơ chế bảo vệ NTD sử dụng dịch vụ tài chính? Cần có chương trình đào tạo giáo dục nâng cao nhận thức và kiến thức cho NTD về các sản phẩm dịch vụ tài chính, nhằm tạo lập niềm tin cho NTD, đặc biệt là những người thiếu kinh nghiệm và có hiểu biết hạn chế, để khuyến khích họ chủ động tiếp cận với các SPDV tài chính chính thức và biết cách tự bảo vệ mình.

Theo ý kiến đánh giá của các đại biểu tham dự, hầu hết các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao về chủ đề và nội dung hội thảo “Bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính”.

Xem 1178 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng