Thứ tư, 16 Tháng 1 2019
TIN MỚI

Chính sách bảo hiểm tiền gửi - Những ý kiến từ cơ sở

Chinh sach BHTG nhung y kien tu co soLuật Bảo hiểm tiền gửi năm 2012 được ban hành đã củng cố cơ sở pháp lý và gia tăng hiệu quả bảo vệ người gửi tiền cũng như góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Ghi nhận và tổng hợp những ý kiến phản hồi từ công chúng trên khắp cả nước về chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã được chính thức triển khai ở gần 2 thập niên.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam:

Số lượng QTDND trên địa bàn tỉnh tuy không lớn, chỉ với 11 quỹ, thị phần chiếm khoảng 3%, song đã có những đóng góp rất tích cực. Điều này thể hiện ở chất lượng hoạt động, tăng trưởng huy động xấp xỉ mức bình quân chung của hệ thống ngân hàng trên địa bàn, nợ quá hạn hầu như không có.

Việc tham gia BHTG là trách nhiệm, đồng thời cũng là lợi ích của các quỹ. Chính sách BHTG đã giúp người gửi tiền cũng như thành viên các quỹ thêm tin tưởng vào hệ thống QTDND, qua đó giúp các quỹ hoạt động ổn định và tăng trưởng.

Ông Đặng Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Hà Nam

Chính sách BHTG đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là QTDND, tạo được niềm tin của người dân đối với hoạt động của quỹ, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của quỹ nói riêng và kinh tế địa phương nói chung.

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Phú Thọ

Chính sách BHTG đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các tổ chức tham gia BHTG, đặc biệt là hệ thống QTDND, nâng cao được niềm tin đối với người gửi tiền, giúp họ yên tâm trong việc gửi tiền tại các TCTD trên địa bàn.

Ông Trương Quốc Thụ - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng

Với những đóng góp không nhỏ của chính sách BHTG, hoạt động của các QTDND trên địa bàn nhìn chung tương đối an toàn, hiệu quả, phát huy được những ưu thế riêng trong công tác huy động vốn, cho vay, thu nợ, do đó uy tín của các quỹ ngày càng được nâng cao. Vì thế mà tiền gửi huy động của hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không ngừng tăng lên. Hiện nay, quy mô vốn huy động và dự trữ khoảng 4.400 tỷ đồng (bình quân 190 tỷ đồng/quỹ). Vốn huy động tăng trưởng ổn định giúp cho hoạt động của hệ thống QTDND có thể mở rộng quy mô, duy trì hoạt động một cách bền vững. Đây chính là yếu tố tích cực tạo sự chủ động trong hoạt động kinh doanh, hỗ trợ thành viên phù hợp với mục tiêu hoạt động của hệ thống QTDND là huy động nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi phục vụ lại chính họ, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đời sống của thành viên trong địa bàn hoạt động.

Ông Đinh Quang Hiếu - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Quảng Bình

Thực tế cho thấy, những năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng về quy mô của các QTDND trên địa bàn Quảng Bình bình quân đạt 25%/năm. Trong 5 năm qua, tổng quy mô huy động tiền gửi tăng từ trên dưới 1000 tỷ lên 2200 tỷ, tốc độ tăng trưởng huy động vốn tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng. Điều này chứng tỏ nhân dân đã yên tâm gửi tiền vào QTDND ngày càng nhiều hơn, vị thế của QTDND ngày càng được nâng cao. Hiện nay, hệ thống QTDND tại Quảng Bình hoạt động an toàn, lành mạnh và phát huy hiệu quả kinh tế, một phần có sự đóng góp của chính sách BHTG.

Bà Trần Thị Kiều Thu - Phó giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Nam Định

Chúng tôi đánh giá cao việc BHTGVN luôn đồng hành cùng các QTDND trên địa bàn Nam Định một cách chủ động, có trách nhiệm. Với đặc thù hoạt động của mình, các QTDND hoạt động độc lập, đơn lẻ nên rất khó khăn khi phải chống đỡ với những rủi ro khách quan. Do đó, chúng tôi rất mong đợi việc BHTGVN được giao thêm chức năng cho vay đặc biệt, hỗ trợ thanh khoản, giúp ổn định hoạt động của QTDND trong trường hợp xảy ra các sự cố bất ngờ.

Bà Bùi Thị Kim Tỉnh - Chủ tịch QTDND Liên Phương (Phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng)

Tuyên truyền chính sách BHTG tại các Quỹ thông qua nhiều hình thức khác nhau đã giúp người dân tại địa phương yên tâm khi gửi tiền, qua đó góp phần huy động nguồn lực tại chỗ để phục vụ nhu cầu cho vay tại chỗ, nâng cao hiệu quả kinh tế tại địa phương. Chúng tôi mong muốn BHTGVN sẽ thực hiện nhiều hơn các chương trình tuyên truyền chính sách một cách hiệu quả nhằm giúp người gửi tiền hiểu rõ chính sách BHTG, có thêm niềm tin vào hệ thống ngân hàng nói chung và hệ thống các QTDND nói riêng.

Bà Bùi Thị Thanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Phong (Kiến Thụy, Hải Phòng)

Chính sách BHTG mang tính chất an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ tới người dân, người gửi tiền. Qua các hoạt động tuyên truyền của BHTGVN, người gửi tiền đã hiểu rõ hơn về chính sách quan trọng này cũng như hiểu thêm về hoạt động của BHTGVN.

Ông Đỗ Văn Tý - Chủ tịch HĐQT QTDND Giao Thanh (Giao Thủy, Nam Định)

Năm 1999, BHTGVN ra đời và ngày  1/8/2000, QTDND Giao Thanh được cấp Giấy chứng nhận tham gia BHTG. Việc thành lập BHTGVN đã mang tới một làn gió mới cho hoạt động huy động vốn của QTDND Giao Thanh nói riêng và hệ thống QTDND nói chung. Người dân không còn tâm lý e ngại khi gửi tiền tiết kiệm vì đã có BHTGVN bảo vệ theo quy định của pháp luật. Nhờ nguồn tiền gửi tiết kiệm, chúng tôi đã tự chủ được vốn cho thành viên vay, không phải vay vốn điều hòa của NH Hợp tác xã, có nguồn lực tăng cường hỗ trợ thành viên với mức lãi suất hợp lý, đồng thời đảm bảo kết quả kinh doanh tốt.

Ông Phạm Ngọc Doanh - Chủ tịch HĐQT QTDND Tiên Nội (Duy Tiên, Hà Nam)

Quỹ mới thành lập gần 1 năm, nhưng tổng tiền gửi hiện tại đã đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay đạt gần 21 tỷ đồng. Quỹ đã huy động có hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, từ đó cho những người có nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh, chủ yếu là các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, mua dụng cụ phục vụ sản xuất. QTDND Tiên Nội đạt được mức tăng trưởng như vậy là nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan có liên quan, trong đó có BHTGVN. Quỹ đã kết nạp được nhiều thành viên, huy động được nhiều vốn và ngày càng mở rộng quy mô hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Bích Nga - Giám đốc QTDND Bồ Đề (Bình Lục, Hà Nam)

Ngay tại quầy giao dịch, Quỹ niêm yết Chứng nhận tham gia BHTG ở nơi trang trọng, dễ nhận thấy để khách hàng tiện theo dõi. Ngoài ra, khi nhận tiền gửi, cán bộ Quỹ cũng giải thích cho bà con về chính sách BHTG hay phát tờ thông tin về BHTG để bà con tìm hiểu.

Ông Đặng Đình Nghĩa - Chủ tịch HĐQT QTDND thị trấn Hát Lót (Sơn La)

Việc tuyên truyền chính sách BHTG là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Nhờ đó, người dân địa phương có thể tiếp cận với chính sách BHTG của Nhà nước, hiểu hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi gửi tiền tại các tổ chức tham gia BHTG, đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền để đưa chính sách BHTG đến đông đảo người gửi tiền trên địa bàn.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Chủ tịch HĐQT QTDND phường 2 (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng)

Chính sách BHTG đã góp phần giúp người dân tin tưởng vào các QTDND, từ đó QTDND cũng khẳng định được vị thế và uy tín trong hệ thống các TCTD. Đến nay, Quỹ đã huy động được gần 660 tỷ đồng, thể hiện niềm tin của người gửi tiền đối với Quỹ.

Bà Lê Thị Nga - Người gửi tiền (Hưng Hà, Thái Bình)

Khi gửi tiền, điều tôi quan tâm nhất là tiền gửi của mình có đảm bảo không? Sau khi cán bộ ngân hàng giải thích, tôi đã hiểu hơn về quyền lợi của mình là được BHTGVN bảo vệ, và nếu có vấn đề thì tôi sẽ được trả tiền theo quy định của pháp luật, như vậy người gửi tiền rất yên tâm.

Ông Triệu Thành Tiến - Người gửi tiền (Mỹ Lâm, Tuyên Quang)

Chúng tôi gửi tiền vào quỹ tín dụng vì rất yên tâm với hoạt động của Quỹ, đặc biệt là còn có BHTGVN thay mặt Nhà nước đứng ra bảo vệ thì chúng tôi càng tin tưởng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Người gửi tiền (Kim Long, Thừa Thiên - Huế)

Tôi được biết vừa qua hạn mức trả tiền nếu ngân hàng bị phá sản đã được tăng lên 75 triệu đồng, như vậy là mức cao hơn và phù hợp hơn so với trước đây. Như vậy người gửi tiền như tôi cũng mạnh dạn gửi tiền vào ngân hàng thay vì cất giữ tại nhà hay cho vay mà không kiểm soát được. Tôi chỉ có thu nhập là lương hưu, không nhiều nhưng tích cóp lại cũng có một khoản, tôi quyết định gửi tiết kiệm vẫn là an toàn nhất.

Theo DIV

Xem 759 lần
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Xem theo ngày tháng

Gửi bình luận

Chắc chắn rằng bạn đã điền đầy đủ các thông tin bắt buộc, được đánh dấu bởi dấu (*). Không cho phép dùng mã HTML.